Giá hành tím Vĩnh Châu giảm mạnh

12:10' - 11/02/2021
BNEWS Mỗi năm nông dân thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) xuống giống khoảng 6.500 ha hành tím gồm hành tím sớm, hành tím chính vụ và hành mùa, tổng sản lượng ước đạt trên 100 nghìn tấn.

Theo thông tin của Phòng Kinh tế Vĩnh Châu (Sóc Trăng), mỗi năm nông dân thị xã Vĩnh Châu xuống giống khoảng 6.500 ha hành tím gồm hành tím sớm, hành tím chính vụ và hành mùa, tổng sản lượng ước đạt trên 100 nghìn tấn. Hành tím cũng là cây màu chủ lực của nông dân xứ biển Vĩnh Châu, giúp nhiều hộ dân có được nguồn kinh tế ổn định.
Thành công về giá bán và năng suất của niên vụ hành năm trước đã khiến cho nông dân Vĩnh Châu tiếp tục kỳ vọng về một vụ hành cận Tết Tân Sửu 2021 được mùa, được giá. Thế nhưng, trái với kỳ vọng, cận tết, giá bán hành thương phẩm “tụt dốc không phanh” khiến người trồng hành ở Vĩnh Châu gặp khó.
Bà Huỳnh Thị Út ở ấp Prey Chop A, xã Lai Hòa cho biết, cùng niên vụ hành tết năm trước giá bán rất cao, lúc đầu được trên 30.000 đồng/kg, sau đó giảm dần còn trên 25.000 đồng/kg. Năm nay, những hộ nào thu hoạch sớm thì còn bán được giá trên 20.000 đồng/kg. Nhưng bây giờ chỉ còn hơn 10.000 đồng/kg. Năng suất mỗi công (1.000 m2) chỉ đạt hơn 1,5 tấn mà giá giảm sâu nên khó có lãi. Năm nay, coi như người trồng hành cầm chắc lỗ, mất tết.
Theo anh Trần Huỳnh Ny ở phường 2, vụ này, anh trồng được 5.000 m2 hành tím và đang thu hoạch. Năng suất trung bình đạt trên 2 tấn trên mỗi công. Tuy nhiên, giá bán quá thấp như hiện nay thì gia đình tạm thời phải trữ lại, chờ khi nào có giá mới bán sau.
Do ảnh hưởng của thời tiết, vụ hành này, chi phí đầu tư của nông dân tăng hơn so với các vụ trước đó. Mỗi công hành hành tím sớm chi phí lên đến gần 20 triệu đồng do tiền thuê nhân công tăng, giá hành giống cao (từ 60.000 - 100.000 đồng/kg) và mỗi công cần khoảng 200 kg hành giống. Vậy mà, hành tím thương phẩm cận tết chỉ có giá hơn 10.000 đồng/kg. Hộ nào thu hoạch càng trễ càng mất giá.
Ông Nguyễn Minh Chí - Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu cho hay, hiện một số doanh nghiệp trên địa bàn đã được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng trao cho 52 mã tem để truy xuất nguồn gốc hành tím Vĩnh Châu, giúp người tiêu thụ dễ dàng và yên tâm về chất lượng của sản phẩm hành tím.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư kho lạnh để trữ hành khi nguồn cung vượt quá sức tiêu thụ, nhằm giữ ổn định giá trên thị trường, giúp người trồng có nguồn thu nhập./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục