Thanh Hóa cung ứng đủ nguồn rau, quả an toàn dịp tết

08:25' - 09/02/2021
BNEWS Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nhiều người dân sống tại Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung thu hoạch rau, quả an toàn để bán ra thị trường.

Năm nay dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng nguồn rau, quả an toàn vẫn cung ứng đầy đủ cho các cửa hàng thực phẩm sạch và người dân trên địa bàn, sản lượng rau tiêu thụ ngày cận tết nhiều hơn so với trong năm. 

Theo báo cáo của UBND Thị xã Bỉm Sơn, địa phương đã xây dựng được 8 chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn và một trung tâm giết mổ an toàn tại phường Phú Sơn, 3 chợ được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm gồm Chợ Bỉm Sơn, chợ Đông Sơn, Chợ Ba Đình. Đã có 13 cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn, 33 bếp ăn được công nhận an toàn thực phẩm, hiện Thị xã Bỉm Sơn đã có 1 xã, 5 phường đã được công nhận an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, Thị xã Bỉm Sơn cũng xây dựng vùng sản xuất rau an toàn tại xã Hà lan, Phường Lam Sơn, Phường Đông Sơn với diện tích 3 ha và đã được Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đây là nguồn cung cấp thực pharm rau, củ quả an toàn cho người dân quanh vùng trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Tại Phường Lam Sơn, có 70 hộ dân trồng rau an toàn bao gồm su su, su hào, bắt cải, cải cúc, trong đó đã có một số hộ đã trồng theo tiêu chuẩn VietGap, các hộ dân này thu nhập mỗi năm đạt 50-70 triệu đồng. Hiện phường Lam Sơn đã được các cấp trên công nhận là Phường đạt chuẩn An toàn thực phẩm vào năm 2016.
Bà Vũ Thị Trình, xóm Nghĩa Môn, phường Lam Sơn cho biết, những ngày giáp tết này gia đình bà đang tăng gia sản xuất, chăm sóc và thu hoạch các loại rau an toàn như bắp cải, su hào, súp lơ… Năm nay, dù đại dịch COVID-19 đang diễn ra nhưng sản lượng tiêu thụ trên thị trường vẫn rất cao, do đó trong những tháng cận tết bà Trình đã trồng thêm nhiều loại rau, củ ngắn ngày.
Hiện bà đang trồng 1.000 m2 các loại rau, quả ngắn ngày, thu nhập đạt 70 triệu đồng/năm. Do sản phẩm rau màu của gia đình bà đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên những ngày cận tết đã có nhiều tiểu thương, cửa hàng thực phẩm quanh vùng đến hỏi mua rau màu nhà bà với số lượng lớn.
Cũng là người trồng rau được vụ trong dịp tết Nguyên đán năm nay, bà Lê Thị Mai, xóm Nghĩa Môn, phường Lam Sơn cho hay, bà thực hiện mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng từ năm 2018, đến nay bà đã có 4 sào rau với diện tích khoảng 1.200 m2. Tận dụng được tiềm năng và lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế nông nghiệp, bà Mai đã trồng các loại cây như Cà chua, xà lách, hành tỏi, bầu…thu nhập mỗi năm của gia đình bà là 80 triệu/năm.
Theo đánh giá của bà Mai, các loại rau, hoa màu trồng được mùa nên sản lượng để cung cấp ra thị trường đầy đủ. Dự kiến trong dịp tết này, bà sẽ thu nhập khoảng 40 triệu từ bán rau, quả an toàn cho các đại lý và người dân quanh vùng.

Bà Nguyễn Thị Hường, Chủ của hàng thực phẩm sạch Đại Hường, Khu 4, phường Ba Đình cho hay, năm 2016, bà mở cửa hàng và nhập rau an toàn của các hộ dân trồng ở phường Phú Sơn, Lam Sơn, nhập gạo sạch về bán và được cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện cửa hàng chị bán các loại rau an toàn gồm bầu, bí, khoai tây, su hào…và bán gạo sạch cho người dân quanh vùng, thu nhập bình quân đạt 120 triệu đồng/năm. Dịp tết Nguyên ấn năm 2021, dự kiến bà sẽ bán ra thị trường 8 tấn gạo sạch, 2 tạ rau quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 


Theo ông Phùng Văn Tưởng, Chủ tịch UBND phường Ba Đình, phường đã xây dựng được 1 chợ đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, 2 của hàng buôn bán thực phẩm an toàn, 8 bếp ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2021 phường đang tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh, cửa hàng, lò mổ không sử dụng chất cấm phụ gia, buôn bán và sự dụng thực phẩm đúng nguồn gốc, đối với thực phẩm rau màu, quả phải có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Trương Văn Hán, Phó Trưởng phòng kinh tế Thị xã Bỉm Sơn cho biết, trên địa bàn đang có khoảng 150 hộ dân thực hiện mô hình trồng rau, sản phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được cung cấp cho các cửa hàng quanh vùng. Trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Phòng sẽ phối hợp với các đơn vị tập trung vận động người dân tập trung sản xuất rau, quả an toàn, giết mổ an toàn, không phun thuốc, sử dụng hóa chất để có sản phẩm chất lượng cung cấp cho người tiêu dùng.
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2021, người dân sống tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tất bật tăng gia sản xuất, mua sắm đồ dùng, thực phẩm dự trữ trong dịp tết. Do đó, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết là điều quan trọng, hiện chính quyền các huyện, thị, thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa đã lên kế thực hiện nhiều giải pháp không để sản phẩm mất vệ sinh an toàn xuất hiện trên thị trường, qua đó giúp dân yên tâm vui xuân, đón tết./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục