Giá hồ tiêu giảm thấp nhất hơn 10 năm qua
Hiện nay, giá hồ tiêu (tiêu đen) ở Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng đã giảm sâu chỉ còn 48.000 đến 49.000 đồng/kg, giảm từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg so với cuối tháng 7 năm 2018 và giảm 151.000 đến 152.000 đồng/kg so với năm 2015. Đây cũng là giá tiêu giảm thấp nhất trong hơn 10 năm qua ở khu vực Tây Nguyên.
Theo các đơn vị chức năng, với giá tiêu như hiện nay, các nông hộ sản xuất tiêu ở Tây Nguyên không còn có lãi, thậm chí lỗ nặng, vì qua tính toán giá thành sản xuất 1 kg tiêu đen ở khu vực Tây Nguyên đã tăng lên từ 45.000 đến 47.000 đồng do đầu vào tăng từ công chăm sóc, tưới nước, bón phân, thuốc trừ sâu đến công thu hoạch… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cho biết, một trong những nguyên nhân giá tiêu giảm xuống sâu là do diện tích tiêu ngày càng mở rộng, nhất là các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ nên nguồn cung trong, ngoài nước khá dồi dào, trong khi đó, nhu cầu thị trường không tăng... Dự báo, từ nay đến cuối năm, giá tiêu đen ở các tỉnh Tây Nguyên vẫn còn nhiều biến động, tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, bất lợi cho người sản xuất. Do giá tiêu xuống thấp, hiện nay, các nông hộ sản xuất tiêu ở Tây Nguyên không những không mở rộng diện tích mà còn chuyển hàng trăm ha tiêu kém chất lượng, năng suất thấp, những vùng đất không thích hợp hoặc bị sâu bệnh sang trồng các loại cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Các địa phương, đơn vị cũng tuyên truyền, vận động các nông hộ tổ chức thành các tổ, nhóm, hợp tác xã, liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất tiêu theo đúng quy trình sản xuất tiêu sạch, đảm bảo chất lượng, bao tiêu sản phẩm…nhằm tạo điều kiện phát triển cây hồ tiêu bền vững, tránh rủi ro, thiệt hại cho người sản xuất. Khoảng 5 năm gần đây, các tỉnh Tây Nguyên đã ồ ạt mở rộng diện tích không theo quy hoạch, kế hoạch đưa diện tích cây hồ tiêu tăng lên gần gấp đôi so với kế hoạch. Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên đã có trên 85.249 ha; trong đó, Đắk Lắk là địa phương có diện tích tiêu nhiều nhất với 42.562 ha (trong khi quy hoạch Đắk Lắk đến năm 2020 mới đưa diện tích tăng lên 15.000 ha)./. Xem thêm:>>Giúp nông dân trồng hồ tiêu vượt khó khăn
>>Nông thủy sản, thực phẩm và đồ uống Việt Nam chinh phục hội chợ lớn nhất Bắc Mỹ
- Từ khóa :
- hồ tiêu
- giá hồ tiêu
- giá hồ tiêu xuống thấp
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bà Rịa-Vũng Tàu xây dựng cánh đồng lớn sản xuất lúa, hồ tiêu
14:35' - 24/05/2018
Kế hoạch cánh đồng lớn sản xuất lúa và hồ tiêu giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn 2030, với mục tiêu chung là xây dựng vùng sản xuất lúa và hồ tiêu với quy mô lớn, phù hợp quy hoạch phát triển...
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh tiêu thụ nông sản: Tăng chế biến đưa ngành hồ tiêu thoát “nốt trầm”
08:46' - 19/05/2018
Ngành hồ tiêu đang rơi vào “nốt trầm” vì giá thấp, tồn kho thế giới lớn, nguồn cung vượt cầu 8% ,…
-
Kinh tế & Xã hội
Cần giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các hộ trồng hồ tiêu bị vướng nợ ngân hàng
16:26' - 14/05/2018
Theo kết quả rà soát của các ngân hàng, trong số 1.400 tỷ đồng dư nợ vay trồng, chăm sóc hồ tiêu trên địa bàn huyện Chư Pưh, có 510 tỷ đồng dư nợ bị thiệt hại do hồ tiêu chết với gần 1.300 khách hàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá hồ tiêu vẫn chưa có xu hướng phục hồi trong vài năm tới
18:27' - 11/05/2018
Trong bối nguồn cung tiêu vẫn đang vượt cầu, việc tìm hướng đi cho ngành hồ tiêu đang là trăn trở của các doanh nghiệp, người trồng tiêu hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Pháp cảnh báo nguy cơ thu hồi diện rộng sữa công thức vì cereulide
18:01'
Sau Singapore và Đức, Chính phủ Pháp vừa quyết định hạ thấp ngưỡng cho phép đối với cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
-
Hàng hoá
Thành phố Hồ Chí Minh không để khan hàng, sốt giá trong dịp Tết
15:33'
Lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu bảo đảm nguồn cung dồi dào, chất lượng an toàn thực phẩm và giữ giá ổn định để người dân yên tâm mua sắm dịp cuối năm.
-
Hàng hoá
Giá gas bán lẻ trong nước tăng từ ngày mai 1/2
14:33'
Giá gas bán lẻ trong nước tháng 2/2026 tiếp tục tăng từ ngày mai 1/2 theo xu thế giá gas thế giới.
-
Hàng hoá
Kim loại quý lao dốc sau điều chỉnh ký quỹ
14:20'
Giá bạc, vàng giảm sâu nhất nhiều thập kỷ do áp lực chốt lời và việc CME Group nâng ký quỹ, cùng tác động từ đề cử ông Kevin Warsh vào ghế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
-
Hàng hoá
Cao điểm Tết Bính Ngọ 2026: Bảo đảm nguồn cung, siết chặt kiểm soát thị trường
12:41'
Giai đoạn cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cũng là thời điểm cung ứng hàng hóa và kiểm soát thị trường được các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ với cường độ cao hơn thường lệ.
-
Hàng hoá
Giá vàng, bạc lao dốc mạnh sau chuỗi ngày lập đỉnh
08:07'
Giá vàng và bạc đồng loạt giảm sâu trong phiên cuối tuần, sau khi chạm mức cao kỷ lục, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh và thông tin liên quan đến chính sách tiền tệ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá tấm bán dẫn năng lượng Mặt trời tại Trung Quốc giảm mạnh
22:12' - 30/01/2026
Giá wafer Mặt trời tại Trung Quốc giảm mạnh trở lại do nhu cầu suy yếu và tâm lý thận trọng trước kỳ nghỉ Tết, trong khi thị trường đối mặt thêm rủi ro từ thay đổi chính sách thuế.
-
Hàng hoá
Lượng gạo tồn kho ở Nhật Bản tăng cao kỷ lục
22:11' - 30/01/2026
Dù lượng gạo tồn kho tư nhân tại Nhật Bản tăng mạnh nhất từ năm 2008, giá gạo bán lẻ vẫn duy trì ở mức cao, do giá thu mua của các hợp tác xã nông nghiệp chưa giảm.
-
Hàng hoá
Thái Lan siết chặt quy định về giao dịch vàng trực tuyến
20:21' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Ngân hàng Trung ương Thái Lan thông báo có kế hoạch siết chặt các quy định về giao dịch vàng trực tuyến để hạn chế tác động của giá cả biến động đối với đồng nội tệ.
