Giá hoa tươi dịp 8/3 giảm mạnh
Chuẩn bị cho ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, tại Hà Nội các cửa hàng mỹ phẩm, thời trang, giầy dép, túi xách, trang sức... đã tung ra nhiều sản phẩm với mẫu mã đa dạng, kèm theo các chương trình khuyến mại hấp dẫn với giá bán không biến động nhiều so với mọi năm.
Tuy nhiên, mặt hàng hoa tươi những ngày cận kề ngày 8/3 giảm mạnh so với dịp Tết Nguyên đán và Ngày Valentine.
Qua khảo sát tại một số cửa hàng chuyên nhập hoa ngoại ở phố Trần Xuân Soạn, Ngô Thì Nhậm, Hàng Bè, Hàng Vải, Kim Ngưu, Kim Liên, Bà Triệu..., thị trường hoa tươi 8/3 năm nay khá phong phú về chủng loại gồm: hoa trong nước và nhập khẩu, giá các loại hoa giảm nhiều so với dịp Tết Nguyên đán và Ngày Valentine vừa qua.
Cụ thể, lẵng hoa tươi loại nhỏ có giá từ 500.000 - 1.300.000 đồng, lẵng hoa tươi hai tầng được kết phong phú nhiều loại hoa nhập ngoại có giá từ 2.000.000 - 5.000.000 đồng. Giá hoa hồng nhập ngoại từ 10.000 – 20.000 đồng/bông tùy loại.Hoa hồng trong nước có giá rẻ hơn và dao động từ 7.000 – 16.000 đồng/bông tùy loại. Còn các loại hoa ly trắng, tím từ 250.000 - 300.000 đồng/bó 10 cành, hoa địa lan từ 110.000 - 150.000 đồng/bó 5 - 10 cành, hoa lan từ 300.000 - 400.000 đồng/giỏ.
Lý giải về việc giá hoa giảm mạnh trong dịp này, chị Nguyễn Thị Dung, chủ cửa hàng hoa trên phố Trần Xuân Soạn cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài hơn 2 năm qua, nên thị trường tiêu thụ hoa tươi vào những dịp này chậm hẳn. Nếu so với trước khi xảy ra dịch bệnh, thị trường tiêu thụ hoa tươi giảm chỉ còn một nửa.Vì vậy, cửa hàng của chị cũng không dám nhập nhiều các loại hoa đắt tiền, mà chỉ nhập cầm chừng. Đặc biệt, trong đợt này do thời tiết ấm nên hoa hồng trồng trong nước phát triển tốt, giá cũng rẻ hơn nhiều so với dịp Tết Nguyên đán và Ngày Valentine vừa qua.
Bác Nguyễn Thị Nghĩa, người có thâm niên hơn 30 năm gắn bó với nghề làm hoa tại chợ Hàng Bè cho biết, ngoài các loại hoa quen thuộc như: hoa hồng Ecuador, Colombia thì hoa ly cánh kép, hoa tulip cánh kép, hải đường, thủy tiên của Hà Lan cũng rất được ưa chuộng. Những loại hay này có màu sắc tươi mới, hình dáng đẹp mắt và độc đáo, thu hút.
Giá các loại hoa này thường dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/bông và thuộc mặt hàng cao cấp trong dịp 8/3 này. Ngoài ra, cửa hàng của bác cũng sáng tạo trong cách bó hoa kết hợp cùng với những món quà đi kèm như: bánh, socola, mỹ phẩm... rất đẹp mắt, với giá từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng tùy theo yêu cầu.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học, người tiêu dùng cũng hạn chế chi tiêu nên thị trường hoa tươi đến hôm nay vẫn rất trầm lắng, hy vọng sức mua sẽ tăng cao để người trồng hoa cũng như người bán sẽ vui hơn - bác Nghĩa nói. Theo anh Nguyễn Văn Bính, người trồng hoa ở xã Tây Tựu, huyện Bắc Từ Liêm, đợt này giá hoa hồng giảm chỉ còn một nửa so với dịp Valentine vừa qua là do thời tiết ấm lên, cây hoa phát triển tốt. Đối với giống hoa hồng nhập ngoại trồng ở Đà Lạt giá năm nay cũng rẻ hơn nhiều.Theo anh Bính, nguyên nhân có thể do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài kinh tế khó khăn, một phần các cơ quan đơn vị cũng hạn chế thăm, tặng hoa chúc mừng trong dịp này. Do vậy thị trường tiêu thụ hoa tươi giảm hẳn, không còn sôi động như những năm trước khi xảy ra dịch bệnh.
Các cửa hàng hoa ngoài việc chú trọng đến chất lượng và loại hoa, còn quan tâm đến việc tạo lẵng, bao bì, các loại giấy màu hoặc túi để cắm hoa. Thay vì sử dụng các loại lẵng bằng gỗ quen thuộc, nhiều cửa hàng còn dùng các loại hộp bìa carton hoặc các loại túi giấy, hộp giấy hình lá thư, giỏ quà hết sức độc đáo khiến thị trường quà tặng 8/3 năm nay càng thêm thêm phong phú. Bên cạnh những bó hoa hồng tươi thắm, thị trường quà tặng trong dịp này cũng rất đa dạng và thu hút các bạn trẻ mua tặng bạn gái như son môi, nước hoa, bộ dưỡng da...Chị Hằng, chủ một cửa hàng mỹ phẩm trên phố Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng cho biết, các màu son được ưa chuộng nhất hiện nay như hồng đất, hồng san hô, cam đất… được tiêu thụ khá tốt. Mỗi thỏi son từ thương hiệu bình dân đến cao cấp có giá dao động từ 200.000 đến hơn 1.000.000 đồng.
Đối với phân nhánh khách hàng mua quà cho các bà, các mẹ, ưu tiên được dành cho những dòng sản phẩm chăm sóc da. Tuy nhiên, giá của những sản phẩm này có phần cao hơn son và các loại mỹ phẩm khác, dao động từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng. Để thu hút khách hàng, thay vì giảm giá, các cửa hàng mỹ phẩm còn đưa ra những chương trình ưu đãi hợp lý và hấp dẫn như tặng kèm thiệp hay các mẫu sản phẩm nho nhỏ để dùng thử. Thậm chí, để món quà thêm thu hút và ý nghĩa, nhiều cửa hàng còn thiết kế riêng cho sản phẩm những chiếc nơ điệu đà hay hộp đựng quà xinh xắn./.- Từ khóa :
- hà nội
- ngày 8/3
- hoa tươi
- giá hoa tươi
- thị trường hoa tươi
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng trong nước chiều 7/3 áp sát ngưỡng 73 triệu đồng/lượng
14:12' - 07/03/2022
Chiều 7/3, giá vàng trong nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, liên tục tăng mạnh từ mở cửa phiên sáng.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008
11:33' - 07/03/2022
Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) ngày 6/3 cho biết giá xăng tại các trạm xăng ở Mỹ đã tăng 11% trong tuần qua lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2008.
-
Hàng hoá
Giá gạo Thái Lan dự báo sẽ tăng 5% trong quý II/2022
10:02' - 07/03/2022
Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse cho biết giá gạo Thái Lan dự kiến sẽ tăng 5% trong quý II do căng thẳng tại Ukraine tác động lên giá hàng hóa.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng vọt trong phiên giao dịch sáng 7/3
09:05' - 07/03/2022
Giá dầu châu Á tăng hơn 10% sáng 7/3 do Mỹ và châu Âu ban hành lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga và sự chậm trễ trong kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran gây ra sự khan hiếm nguồn cung dầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ vẫn đứng vững trước áp lực kinh tế
14:47' - 25/04/2025
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng nhẹ trong tuần qua, cho thấy thị trường lao động vẫn khá vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế do chính sách thương mại gây ra.
-
Thị trường
Gần 600 sản phẩm sữa giả: Ranh giới “mờ”, hệ lụy thật
10:34' - 25/04/2025
Sự thiếu rõ ràng trong phân loại, ranh giới mờ giữa các nhóm sản phẩm sữa đã tạo kẽ hở cho doanh nghiệp lợi dụng để lách quy trình cấp phép, tự công bố sản phẩm nhằm tránh kiểm định chặt chẽ.
-
Thị trường
Cuộc cạnh tranh mới trên thị trường bán lẻ Hàn Quốc
09:38' - 24/04/2025
Các nền tảng thương mại điện tử, siêu thị lớn, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi ở Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm tươi sống.
-
Thị trường
Dự báo nhu cầu giàn khoan dầu khí ở trong nước tăng nhờ loạt dự án lớn triển khai
07:44' - 24/04/2025
Năm 2025, nhu cầu giàn khoan dầu khí tại Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng nhờ sự quyết liệt triển khai loạt dự án dầu khí lớn .
-
Thị trường
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện phát triển hệ sinh thái blockchain và AI tại Việt Nam
21:49' - 23/04/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái công nghệ, bao gồm công nghệ chuỗi khối (blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng ở Đông Nam Á.
-
Thị trường
Thuế Mỹ "giáng đòn" vào ngành gạo Thái Lan
20:50' - 23/04/2025
Bà Daeng Donsingha, một nông dân Thái Lan, đã lo lắng cho gia đình chín người của mình khi giá gạo ở quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai này giảm trong năm nay, sau khi Ấn Độ nối lại xuất khẩu.
-
Thị trường
Indonesia từ chối đề nghị bán gạo cho Malaysia
18:23' - 23/04/2025
Indonesia đã từ chối lời đề nghị mua gạo từ Malaysia. Bộ trưởng Nông nghiệp giải thích rằng Indonesia chưa thể xuất khẩu gạo thời điểm này vì vẫn đang trong giai đoạn đảm bảo dự trữ trong nước.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi lớn dịp nghỉ lễ 30/4
13:39' - 23/04/2025
Từ 23/04 đến 06/05/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “Siêu sale rực lửa” giảm giá đến 50%, đồng giá… với trên 5.000 sản phẩm dành cho khách hàng thành viên.
-
Thị trường
Nga hạ mạnh dự báo giá dầu Brent trong năm 2025
09:21' - 21/04/2025
Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã hạ dự báo giá trung bình của dầu Brent trong năm 2025 xuống còn 68 USD/thùng, giảm gần 17% so với mức 81,7 USD được đưa ra trong dự báo hồi tháng 9/2024.