Gia Lai giao bổ sung hơn 38 tỷ đồng hoàn thiện tuyến đường hàng nghìn hộ dân mong mỏi

17:24' - 11/11/2020
BNEWS UBND tỉnh Gia Lai vừa thông báo Quyết định số 603/QĐ-UBND về việc giao bổ sung kế hoạch vốn đầu tư phát triển ngân sách nhà nước năm 2020, nguồn vốn ngân sách Trung ương cho Dự án Đường tỉnh 666.

Đây là động thái tích cực của tỉnh Gia Lai, sau phản ánh của TTXVN về khó khăn của hàng nghìn hộ dân nơi đây khi tuyến đường nhiều năm thi công vẫn dang dở do chờ vốn.
Theo đó, UBND tỉnh Gia Lai quyết định giao bổ sung 38,257 tỷ đồng kế hoạch đầu tư phát triển vốn ngân sách nhà nước năm 2020, nguồn vốn ngân sách Trung ương cho dự án Đường tỉnh 666 (Km0+00 - Km60+550), huyện Mang Yang, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai.
Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (chủ đầu tư) tổ chức triển khai thực hiện, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải ngân và thanh toán hết vốn được bổ sung cho dự án.
Trước đó, ngày 13/6/2020, TTXVN có bài viết "Nghìn hộ dân mong một con đường" phản ánh về việc nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân thuộc 5 xã vùng khó khăn, hơn 80% là người dân tộc thiểu số vẫn chờ Dự án Đường tỉnh 666 hoàn thiện để thuận tiện trong quá trình đi lại, giao thương và vận chuyển nông sản.
Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến tỉnh lộ 666 gần như đã dừng hẳn việc thi công, đất đá ngổn ngang, những cơn mưa đầu mùa xói mòn những đoạn đường đã xuống cấp. Chỉ còn vài công nhân đang dùng máy móc hoàn thiện phần đê chắn chân cầu. Ở những đoạn đường đất, mùa nắng bụi mù mịt, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân sống dọc hai bên tuyến đường.

Mùa mưa đường lầy lội, các hộ dân ở đoạn đường này phải lội bộ nhiều cây số để di chuyển về nhà vì không thể đi bằng xe máy. Có những khu vực, muốn về nhà hoặc lên rẫy, người dân phải đi đường vòng sang xã khác, việc này ảnh hưởng đến việc học tập của nhiều học sinh tại các trường học trong khu vực, giá vận chuyển nông sản cao, thậm chí, có những trường hợp ảnh hưởng đến sức khỏe bà con vì không được đến cơ sở y tế kịp thời.
Tuyến tỉnh lộ 666 (Km0+00 - Km60+550) là tuyến đường liên huyện Mang Yang - Ia Pa với tổng chiều dài 59,05 km đi qua 5 xã: Kon Chiêng, Kon Thụp, Đăk Djrăng, Lơ Pang (huyện Mang Yang) và Pờ Tó (huyện Ia Pa), kết nối Quốc lộ 19 đến đường Trường Sơn Đông.
Theo Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 1652 và Quyết định điều chỉnh dự án số 990 được UBND tỉnh Gia Lai (năm 2010 và 2015), dự án này được khởi công vào tháng 9/2016 và hoàn thành vào năm 2020 theo kế hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do chưa bố trí đủ nguồn vốn, đến nay, công trình vẫn đang dở dang, khiến hàng nghìn hộ dân vùng khó khăn này gặp nhiều khó khăn, thiệt thòi, đặc biệt là vào mùa mưa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục