Gia Lai xuất khẩu 100 tấn chanh leo đầu tiên sang EU theo EVFTA

15:21' - 16/09/2020
BNEWS Trong 5 năm qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh leo của Việt Nam đã tăng hơn 300%, đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới.

Chiều 16/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (huyện Mang Yang, Gia Lai) tổ chức công bố xuất khẩu lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).
Trước khi Lễ công bố xuất khẩu bắt đầu, các đại biểu đã đến tham quan nhà máy chế biến và đóng gói chanh leo xuất khẩu tại Trung tâm chế biến rau quả Doveco tại huyện Mang Yang, Gia Lai. Đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang châu Âu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao những nỗ lực của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao - một trong những doanh nghiệp hàng đầu cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản, đặc biệt trái cây.
Với sản phẩm chanh leo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hiệu quả, mở rộng quy mô sản xuất cũng như chế biến, từng bước mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế, khẳng định chất lượng, vị thế vững chắc cho nông nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng các đại biểu thực hiện cắt băng phát lệnh xuất phát đoàn xe chở lô hàng chanh leo sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA.
Để ngành hàng rau quả nói chung, trái chanh leo của Việt Nam nói riêng ngày một mở rộng và chiếm lĩnh thị trường quốc tế đặc biệt là thị trường EU, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị, các doanh nghiệp; trong đó, có Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao cần tận dụng thời cơ, lợi thế mà Hiệp định EVFTA mang lại để tiếp tục cải tiến công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, đảm đảm chất lượng, truy xuất nguồn gốc, giữ uy tín với thị trường EU nhằm xuất khẩu mang lại giá trị cao nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, các địa phương đặc biệt là  tỉnh Gia Lai tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp chế biến rau quả đầu tư mở rộng nhà máy chế biến sâu, tham gia liên kết, xây dựng vùng nguyên liệu, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đối với người dân; hướng dẫn, tuyên truyền, vận động và có chính sách của địa phương người dân sản xuất đúng quy trình, đảm bảo an toàn thực phẩm, các sản phẩm được chứng nhận theo yêu cầu của EU.
Cùng với đó là kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định trong sản xuất, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, chế biến, tuân thủ các quy định của pháp luật về giống, vật tư nông nghiệp và sở hữu trí tuệ để các sản phẩm rau quả được phát triển bền vững, hiệu quả trên địa phương mình.

Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao là đơn vị tiên phong có mối liên kết gắn bó với người nông dân từ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp đến chế biến và kinh doanh xuất khẩu rau quả nông sản.
Hiện nay, sản phẩm của Công ty đã có mặt trên hơn 60 quốc gia, chinh phục được các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và đặc biệt là thị trường châu Âu. Đặc biệt, sản phẩm từ quả chanh leo đang được sản xuất chủ yếu tại nhà máy Doveco Gia Lai như nước chanh leo cô đặc, nước chanh leo NFC và ruột chanh leo đông lạnh, hiện đang là sản phẩm chủ lực, chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất khẩu của Công ty.
Ngay trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, để tận dụng tối đa các cơ hội do Hiệp định EVFTA mang lại, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã chủ động tăng tỉ lệ nội địa hóa trong sản phẩm cuối cùng, thay đổi mẫu mã sản phẩn phù hợp với thị trường EU cũng như nỗ lực hơn để đáp ứng các quy định mới của EU trong Hiệp định EVFTA như chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường, sử dụng lao động. Ngoài ra, công ty hiện đang tích cực trồng các loại quả  tươi theo tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu như chuối tươi, chanh leo và đặc biệt là dứa MD2.

Sau buổi lễ, đoàn đại biểu tiến hành tham quan khu sản xuất giống chanh leo phục vụ xuất khẩu của Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.
Trong 5 năm qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh leo của Việt Nam đã tăng hơn 300%, đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia xuất khẩu chanh leo lớn nhất trên thế giới, sau Brazil, Peru, Ecuador. Hiện chanh leo Việt Nam đã xuất khẩu tới cả các thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ.  

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đàm phán mở cửa thị trường cho chanh leo quả tươi vào các thị trường lớn khác như Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan./.

>>Gia Lai xuất khẩu lô cà phê đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục