BNEWS Nhiều tuần qua giá lợn thịt ở Thanh Hóa liên tục giảm xuống dưới 50.000 đồng/kg, cộng với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, mỗi con lợn thịt bán ra lỗ hơn 800.000 đồng làm người chăn nuôi gặp khó khăn.
Để hạn chế thua lỗ, nhiều hộ dân và các trang trại lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh đã thay đổi khẩu phần ăn nhằm duy trì đàn, cầm cự để chờ giá lợn tăng trở lại.
Trang trại chăn nuôi lợn của anh Lê Ngọc Thọ, ở thôn Hoàng Học, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn hiện đang nuôi 20 con lợn thịt, 10 con lợn con và 2 con lợn nái. Dù đàn lợn thịt của anh Thọ đã đến kỳ xuất bán nhưng do giá bán lợn giảm nên anh phải nuôi cầm chừng chờ giá lên. Bởi nếu bán lợn thời điểm này sẽ bị lỗ vốn đầu tư.
Bên cạnh đó, từ cuối năm ngoái tới nay do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao nên gia đình anh Thọ phải tận dụng những loại rau như chuối, bèo, cám gạo, hèm chua và các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thành phần chính trong bữa ăn của đàn lợn, nhằm giảm chi phí chăn nuôi. Hiện tại, cuộc sống gia đình đang khó khăn khi thu nhập từ chăn nuôi lợn bị giảm. Cùng chung hoàn cảnh, ông Nguyễn Công Hùng ở thôn Học Thượng, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn cho biết: "Gia đình đang nuôi hơn 300 lợn nái sinh sản. Một tháng xuất bán từ 700-800 con lợn thịt với giá bán 48.000đồng/kg. Trong khi đó, nếu nuôi một con lợn hơi đạt đến lúc xuất chuồng phải chi phí 56.000 đồng/kg. Vì vậy, gia đình đang nuôi cầm chừng, bởi nếu bán lợn thời điểm này sẽ lỗ 800.000 đồng/con lợn”.Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, trước biến động về giá thức ăn, chi phí đầu vào tăng cao, Sở cũng đã khuyến cáo người chăn nuôi cẩn trọng tái đàn, cần tăng cường chuyển đổi sang chăn nuôi an toàn sinh học, tạo ra sản phẩm thịt lợn đạt chất lượng cao.
Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch lợn tai xanh, dịch tả lợn châu Phi, theo dõi tình hình cung ứng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để có khuyến cáo và định hướng phù hợp cho người chăn nuôi.
Ông Mai Thế Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh Thanh Hóa có số đàn lợn đứng thứ 3 cả nước.Để ứng phó với những biến động do giá lợn xuống thấp, Chi cục đã ra khuyến cáo các trang trại, hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh tiếp tục theo dõi thị trường để có kế hoạch chăn nuôi phù hợp, không nên giảm đàn ồ ạt, nhất là đàn lợn nái, khiến nguồn cung con giống bị đứt gãy, khi thị trường phục hồi sẽ không đủ giống để bổ sung, tái đàn.
Cùng với đó, phải tập trung phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn lợn phòng các bệnh dịch tả châu Phi, tai xanh, để không bị thiệt hại kép do giá thấp và do dịch bệnh bùng phát.Về lâu dài, để chăn nuôi lợn phát triển ổn định, các nông hộ, gia trại, trang trại cần tuyên truyền khuyến khích thành lập các tổ hợp tác và liên kết trong sản xuất chăn nuôi, tiêu thụ, đồng thời khuyến khích, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, liên kết với người dân, nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ, chế biến, giúp người dân phát triển chăn nuôi một cách bền vững./.
Tin liên quan
Giá heo hơi ngày 1/4: Lặng sóng ngày cuối tuần?
BNEWS. Giá heo hơi ngày 1/4 có thể vẫn đi ngang so với ngày hôm qua. Giá heo hơi khảo sát ở các tỉnh, thành dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.













