Giá lợn tại Thanh Hoá giảm khiến người chăn nuôi gặp khó
Để hạn chế thua lỗ, nhiều hộ dân và các trang trại lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh đã thay đổi khẩu phần ăn nhằm duy trì đàn, cầm cự để chờ giá lợn tăng trở lại.
Trang trại chăn nuôi lợn của anh Lê Ngọc Thọ, ở thôn Hoàng Học, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn hiện đang nuôi 20 con lợn thịt, 10 con lợn con và 2 con lợn nái. Dù đàn lợn thịt của anh Thọ đã đến kỳ xuất bán nhưng do giá bán lợn giảm nên anh phải nuôi cầm chừng chờ giá lên. Bởi nếu bán lợn thời điểm này sẽ bị lỗ vốn đầu tư.
Bên cạnh đó, từ cuối năm ngoái tới nay do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao nên gia đình anh Thọ phải tận dụng những loại rau như chuối, bèo, cám gạo, hèm chua và các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thành phần chính trong bữa ăn của đàn lợn, nhằm giảm chi phí chăn nuôi. Hiện tại, cuộc sống gia đình đang khó khăn khi thu nhập từ chăn nuôi lợn bị giảm. Cùng chung hoàn cảnh, ông Nguyễn Công Hùng ở thôn Học Thượng, xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn cho biết: "Gia đình đang nuôi hơn 300 lợn nái sinh sản. Một tháng xuất bán từ 700-800 con lợn thịt với giá bán 48.000đồng/kg. Trong khi đó, nếu nuôi một con lợn hơi đạt đến lúc xuất chuồng phải chi phí 56.000 đồng/kg. Vì vậy, gia đình đang nuôi cầm chừng, bởi nếu bán lợn thời điểm này sẽ lỗ 800.000 đồng/con lợn”.Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, trước biến động về giá thức ăn, chi phí đầu vào tăng cao, Sở cũng đã khuyến cáo người chăn nuôi cẩn trọng tái đàn, cần tăng cường chuyển đổi sang chăn nuôi an toàn sinh học, tạo ra sản phẩm thịt lợn đạt chất lượng cao.
Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch lợn tai xanh, dịch tả lợn châu Phi, theo dõi tình hình cung ứng và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn tỉnh để có khuyến cáo và định hướng phù hợp cho người chăn nuôi.
Ông Mai Thế Sang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh Thanh Hóa có số đàn lợn đứng thứ 3 cả nước.Để ứng phó với những biến động do giá lợn xuống thấp, Chi cục đã ra khuyến cáo các trang trại, hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh tiếp tục theo dõi thị trường để có kế hoạch chăn nuôi phù hợp, không nên giảm đàn ồ ạt, nhất là đàn lợn nái, khiến nguồn cung con giống bị đứt gãy, khi thị trường phục hồi sẽ không đủ giống để bổ sung, tái đàn.
Cùng với đó, phải tập trung phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine cho đàn lợn phòng các bệnh dịch tả châu Phi, tai xanh, để không bị thiệt hại kép do giá thấp và do dịch bệnh bùng phát.Về lâu dài, để chăn nuôi lợn phát triển ổn định, các nông hộ, gia trại, trang trại cần tuyên truyền khuyến khích thành lập các tổ hợp tác và liên kết trong sản xuất chăn nuôi, tiêu thụ, đồng thời khuyến khích, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, liên kết với người dân, nhằm tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ, chế biến, giúp người dân phát triển chăn nuôi một cách bền vững./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá heo hơi ngày 1/4: Lặng sóng ngày cuối tuần?
21:00' - 31/03/2023
BNEWS. Giá heo hơi ngày 1/4 có thể vẫn đi ngang so với ngày hôm qua. Giá heo hơi khảo sát ở các tỉnh, thành dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá heo hơi hôm nay 31/3: Xu hướng đi ngang bao trùm thị trường
21:00' - 30/03/2023
BNEWS. Giá heo hơi hôm nay 31/3 đi ngang so với ngày hôm qua. Giá heo hơi khảo sát ở các tỉnh, thành dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá heo hơi hôm nay 30/3: Tiếp tục dao động từ 48.000 - 52.000 đồng/kg
21:00' - 29/03/2023
BNEWS. Giá heo hơi hôm nay 30/3 tiếp tục diễn biến bất nhất so với ngày hôm qua. Giá heo hơi khảo sát ở các tỉnh, thành dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá heo hơi hôm nay 29/3: Diễn biến chưa mấy tích cực
21:00' - 28/03/2023
BNEWS. Giá heo hơi hôm nay 29/3 tăng giảm nhẹ một giá so với ngày hôm qua. Giá heo hơi khảo sát ở các tỉnh, thành dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng
15:10'
Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng.
-
Hàng hoá
Quý I, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng gần 6%
10:14'
Quý I/2026, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 16,69 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2025. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản đạt 4,78 tỷ, tăng 12%.
-
Hàng hoá
Từ trái nho đến mỏ vàng du lịch Khánh Hòa
10:10'
Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc thù, trong đó quả nho, loại trái cây đặc thù của vùng đất đầy nắng và gió được xác định là một trong những sản phẩm chủ lực.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm mạnh trước thông tin Iran sẵn sàng đình chiến
07:15'
Tính chung trong tháng 3/2026, giá dầu Brent kỳ hạn tháng gần nhất đã ghi nhận mức tăng kỷ lục 64%, mức cao nhất kể từ tháng 6/1988.
-
Hàng hoá
Giá xăng tăng mạnh tại nhiều nước Trung Đông do xung đột
21:06' - 31/03/2026
Giá xăng tại nhiều quốc gia Trung Đông và khu vực Địa Trung Hải tăng mạnh trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục leo thang, làm gián đoạn nguồn cung và đẩy giá dầu thế giới tăng cao.
-
Hàng hoá
“Thủ phủ” điều đứng trước nguy cơ “được giá, mất mùa”
18:51' - 31/03/2026
Không chỉ người nông dân lo lắng, các doanh nghiệp và thương lái thu mua điều trên địa bàn cũng đang đối mặt với một mùa vụ đầy biến động.
-
Hàng hoá
Bảo tồn lúa hoang - giữ gìn “ngân hàng gen sống” cho tương lai
18:48' - 31/03/2026
Các chuyên gia khẳng định, bảo tồn lúa hoang không chỉ là bảo vệ một loài cây, mà là giữ gìn di sản tiến hóa hàng triệu năm của vùng đất này.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ cao nhất kể từ năm 2022
18:44' - 31/03/2026
Ngày 31/3, Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết giá xăng trung bình tại trạm xăng đã tăng từ mức dưới 3 USD vào cuối tháng 2 lên hơn 4 USD/gallon, mức cao nhất trong gần 4 năm do xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu biến động giằng co trước khả năng hạ nhiệt xung đột tại Iran
15:30' - 31/03/2026
Phiên 31/3, giá dầu thô biến động giằng co giữa khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt cuộc xung đột với Iran và rủi ro đứt gãy nguồn cung do việc đóng cửa kéo dài eo biển Hormuz.

Nhiều tuần qua giá bán lợn thịt tại Thanh Hóa liên tục giảm. Ảnh: Nguyễn nam-TTXVN
Nhiều tuần qua giá bán lợn thịt liên tục giảm xuống dưới 50.000 đồng/kg, cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến người chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, mỗi con lợn thịt bán ra lỗ hơn 800.000 đồng. Ảnh: Nguyễn nam-TTXVN