Giá lúa đang tăng
Đáng chú ý, càng vào vụ thu hoạch rộ, giá lúa càng tăng cao, trái ngược với những vụ lúa trước nên nông dân rất phấn khởi.
Hiện giá lúa tươi được các thương lái mua tận ruộng từ 4.400 - 4.500 đồng/kg đối với giống IR 50404 và từ 5.400 - 5.500 đồng/kg đối với giống lúa thơm Jasmine. Giá này cao hơn trước Tết Nguyên đán từ 150 - 200 đồng/kg và cao hơn cùng kỳ từ 200 - 500 đồng/kg.
Đặc biệt, càng vào thời điểm thu hoạch rộ, giá lúa càng được thương lái đặt cọc mua cao hơn. Số lượng thương lái tham gia thu mua cũng nhiều hơn so với đầu vụ.
Thị trường lúa gạo đang xuất hiện hiện tượng tranh mua, tranh bán giữa thương lái với doanh nghiệp nằm trong vùng liên kết nên gây khó khăn cho một số doanh nghiệp tham gia bao tiêu.
Bà Nguyễn Thị Kiều, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ cho biết, hiện một số doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gạo khó thu mua lúa gạo theo hợp đồng với nông dân do thương lái đẩy giá lúa gạo tăng cao ngay trong vùng liên kết theo mô hình cánh đồng lớn.
Ngành nông nghiệp đang tính toán lại cách phân chia thu mua lúa gạo trong vùng nguyên liệu có ký kết bao tiêu cho phù hợp để vừa đảm bảo lợi ích cho cả nông dân lẫn lợi nhuận cho doanh nghiệp và tạo mối liên kết gắn bó lâu dài.
Theo ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, xuất khẩu gạo đang có dấu hiệu tốt; thị trường và giá đều tăng nhưng không cao bằng giá thu mua nguyên liệu trong nước.
Việc tranh mua tranh bán lúa gạo nguyên liệu giữa thương lái và doanh nghiệp chưa gây khó khăn gì lớn đối với doanh nghiệp này, bởi dù giá lúa ngoài thị trường tăng nhưng doanh nghiệp đã thỏa thuận với nông dân tăng giá thu mua.
Tuy nhiên, giá lúa bên ngoài tăng cao cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc mua đủ lượng lúa gạo như trong hợp đồng. Việc này phải chờ đến tổng kết vụ mới biết được.
Cũng theo ông Bình, năm nay Công ty đã ký kết hợp đồng bao tiêu của nông dân các tỉnh, thành Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng với tổng diện tích khoảng 6.500 ha, cao hơn cùng kỳ khoảng 400 ha.
Qua thực tiễn cho thấy, những nông dân sản xuất lúa theo đúng quy trình của công ty đưa ra, sử dụng phân thông minh để bón thì năng suất, chất lượng lúa đều bằng đến cao hơn vụ Đông xuân trước.
Lúa không bị đổ ngã, chất lượng gạo thơm, hạt to, chi phí thấp; năng suất có thể đạt 9 tấn/ha. Những hộ sản xuất không đúng quy trình, sử dụng các loại phân bón khác thì phải tốn nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chi phí tăng cao, năng suất và lợi nhuận thấp.
Hiện Cần Thơ đã thu hoạch khoảng 10.000 ha trên tổng số gần 85.000 ha lúa Đông Xuân; năng suất bình quân đạt khoảng 5,8 tấn/ha, thấp hơn vụ Đông xuân trước từ 100-200 kg/ha. Dự kiến, từ nay đến cuối tháng 2, nông dân Cần Thơ sẽ thu hoạch dứt điểm đợt 1 với khoảng 40% diện tích gieo cấy./.
- Từ khóa :
- giá lúa
- giá lúa gạo
- giá gạo
- lúa Đông Xuân
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng
19:37' - 10/02/2017
Giá lúa nội địa vẫn có xu hướng tăng khá cao so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Cẩn trọng khi mở rộng diện tích trồng lúa nếp ở Đồng bằng sông Cửu Long
06:32' - 01/02/2017
Người dân ở khu vực ĐBSCL mở rộng diện tích trồng lúa nếp, nếu ngành nông nghiệp và các địa phương không có khuyến cáo kịp thời, hệ lụy của tình trạng này trong tương lai là khó tránh khỏi.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét giảm diện tích trồng lúa
14:13' - 26/01/2017
Chính phủ Thái Lan có kế hoạch giảm sản lượng gạo, chủ yếu là vụ mùa phụ, để khuyến khích người nông dân trồng các loại cây trồng khác.
-
Kinh tế số
Hiện trạng công nghệ chọn tạo giống lúa ở Việt Nam
06:03' - 26/12/2016
Hiện nay, Việt Nam có trên 80% diện tích lúa được trồng bằng các giống lúa cải tiến và ngành nông nghiệp đã làm chủ được các công nghệ tiên tiến trong chọn tạo giống lúa.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ban hành Thông tư sửa đổi quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà
18:13' - 25/02/2026
Thương nhân có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải trực tiếp thực hiện nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà và không được ủy quyền, ủy thác cho thương nhân khác thực hiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu neo gần mức cao nhất 7 tháng trước thềm đàm phán Mỹ-Iran
16:53' - 25/02/2026
Dầu thô được giao dịch gần mức cao nhất trong 7 tháng qua tại châu Á trong phiên 25/2, khi nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thị trường nước hoa thế giới bùng nổ chưa từng thấy
10:38' - 25/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngành nước hoa thế giới đang tăng trưởng mạnh chưa từng thấy, với khoảng 6.000 sản phẩm mới được tung ra trong năm 2025, so với 2.500 sản phẩm trước năm 2019.
-
Hàng hoá
Lực bán chi phối thị trường năng lượng
09:12' - 25/02/2026
Áp lực bán chi phối nhóm năng lượng trong phiên ngày 24/2, giá dầu Brent tiếp tục giảm nhẹ 0,3%, về mốc 71,2 USD/thùng; trong khi giá dầu WTI ghi nhận mức giảm tới hơn 1%, về mốc 65,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% khi Iran nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ
07:49' - 25/02/2026
Giá dầu giảm 1% trong phiên giao dịch 24/2, sau khi Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện mọi bước cần thiết để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng đến 4,9% trong kỳ điều hành ngày 26/2
18:24' - 24/02/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 26/2/2026 có thể tăng đến 4,9%, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 19.540 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 20.097 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt
14:14' - 24/02/2026
Giá dầu tiếp tục đi lên trong chiều 24/2, tiệm cận mức cao nhất của 7 tháng. Thị trường đang chịu tác động kép từ rủi ro xung đột tại Trung Đông và những điều chỉnh trong dự báo cung - cầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá bạc trở lại mốc cao nhất trong vòng 3 tuần
09:05' - 24/02/2026
Thị trường kim loại ghi nhận diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, sản phẩm bạc COMEX gây chú ý khi nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chạm mốc cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất trong 6 tháng
07:28' - 24/02/2026
Phiên 23/2, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trước vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran, và những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ.

Giá lúa đang tăng.Ảnh: Nguyễn Lành/TTXVN