BNEWS Hiện nay, tình hình xuất khẩu gạo đang tiến triển tốt nên giá lúa tiếp tục tăng thêm từ 500-700 đ/kg so với đầu vụ, trong khi lúa hàng hóa trong dân tại Cần Thơ trong vụ Đông xuân còn lại rất ít.
Mặc dù giá lúa ngay từ đầu vụ đã sụt giảm mạnh so với cùng kỳ và khó tiêu thụ nhưng nhờ sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương cũng như sự tập trung chỉ đạo của UBND thành phố Cần Thơ đối với các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu gạo trên địa bàn đã giúp cho giá lúa trong thời gian gần đây tăng nhẹ và dễ tiêu thụ.
Lợi nhuận của nông dân đạt khá cao, trên 30%, tương đương từ 10-15 triệu đồng/ha, nhưng không bằng năm 2018.
Sau khi có chủ trương của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo cho các doanh nghiệp xuất khẩu lớn mua lúa tạm trữ và các ngân hàng tháo gỡ khó khăn, tập trung cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vay vốn để thu mua lúa tạm trữ trong dân đã làm cho giá lúa tăng nhẹ khoảng 150 đồng/kg.
Hiện nay, tình hình xuất khẩu gạo đang tiến triển tốt nên giá lúa tiếp tục tăng thêm từ 500-700 đ/kg so với đầu vụ, trong khi lúa hàng hóa trong dân tại Cần Thơ trong vụ Đông xuân còn lại rất ít.
Theo ông Dương Tấn Nhơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ, tính đến cuối tháng 3, nông dân thành phố Cần Thơ đã thu hoạch dứt điểm 81.264 ha diện tích lúa Đông Xuân 2018-2019, năng suất bình quân đạt 7,09 tấn/ha, sản lượng đạt 576.672 tấn, bằng 97% so với cùng kỳ và tăng 1,8% so với kế hoạch.
Cũng theo ông Nhơn, do nông dân hiện nay có thói quen bán lúa tươi nên tất cả diện tích của bà con nông dân khi thu hoạch đến đâu là tiêu thụ hết đến đó.
Trong khi đó, các doanh nghiệp đã ký kết bao tiêu với nông dân thông qua mô hình cánh đồng lớn đã thu mua trực tiếp trong nông dân được khoảng 8.800 tấn lúa.
Có khoảng 70% sản lượng lúa hàng hóa được các thương lái đến tận ruộng mua, số còn lại do các cơ sở, các nhà máy, hợp tác xã mua tạm trữ để chờ giá cao hơn mới bán, chiếm khoảng 20% sản lượng.
Năm nay, giá cả có giảm so với năm 2018, nhưng với giá bán lúa tươi tại ruộng bình quân từ 4.500-5.200 đồng/kg tùy theo từng loại giống, nông dân sản xuất lúa đạt lợi nhuận trên 30% bởi giá thành sản xuất lúa trong vụ này chỉ khoảng từ 3.000-3.600 đồng/kg, tùy từng loại giống.
Một trong những nguyên nhân khiến tình hình tiêu thụ lúa hàng hóa của nông dân gặp khó khăn, giá giảm là do các doanh nghiệp chậm mua vì chưa ký được các hợp đồng xuất khẩu gạo mới.
Hiện nay, nông dân thành phố Cần Thơ đã xuống giống được 64.000 ha vụ lúa Hè thu trên nền đất lúa Đông Xuân vừa thu hoạch đạt, 84% kế hoạch./.
- Từ khóa:
- cần thơ
- thành phố cần thơ
- lúa
- giá lúa
Tin liên quan
Giá lúa thương phẩm tăng nhẹ
Sau khi Chính phủ chỉ đạo thu mua tạm trữ lúa gạo, giá lúa thương phẩm ở Bạc Liêu tăng từ 200- 300 đồng/kg và đã có dấu hiệu “giải tỏa” tâm lý đầu ra hạt lúa, nhà nông rất phấn khởi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế sốVinSpace công bố hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX
Công ty Cổ phần VinSpace, công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Vingroup, vừa ký kết hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX (Mỹ).
-
Kinh tế sốCao Bằng tập trung gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Xuất nhập khẩu hàng hóa qua tỉnh Cao Bằng 7 tháng năm 2026 tiếp tục gặp khó khăn, khi tổng kim ngạch chỉ đạt 942,3 triệu USD, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước và mới bằng 54% kế hoạch UBND tỉnh giao.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ/TW: Để dữ liệu trở thành tài sản của ngành năng lượng
Việc ứng dụng công nghệ số vào xử lý dữ liệu địa chấn rất lớn trong tìm kiếm thăm dò dầu khí sẽ tạo ra "tài sản" quan trọng của ngành năng lượng.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ/TW: Bộ Tài chính tạo nền tảng phát triển kinh tế số
Việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW phải gắn chặt với yêu cầu đổi mới phương thức quản lý, cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
-
Kinh tế sốNghị quyết 57-NQ-TW: Doanh nghiệp năng lượng tăng tốc chuyển đổi số để bứt phá tăng trưởng
Nhiều tập đoàn năng lượng nhà nước như Petrovietnam hay Petrolimex đang tăng tốc chuyển đổi số để đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo bứt phá tăng trưởng.







