Giá lương thực tại New Zealand tăng mạnh

09:30' - 18/04/2023
BNEWS Cục Thống kê New Zealand công bố số liệu cho thấy giá thực phẩm ở nước này trong tháng 3 vừa qua tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó giá rau củ quả tăng 22%.

Người phụ trách về giá tiêu dùng của Cục trên, ông James Mitchell cho biết giá các mặt hàng thực phẩm tạp hóa như trứng, sữa chua, là những động lực chính khiến giá thực phẩm tăng mạnh.

Nguyên nhân lớn thứ hai là giá rau củ quả, đặc biệt là khoai tây, cà chua và quả bơ, cũng tăng đáng kể.

 

So với tháng 3/2022, giá thực phẩm tạp hóa tăng 14%, trong khi giá thịt, cá và gia cầm tăng 7,8%. Tính theo tháng, giá thực phẩm trong tháng 3 tăng 0,8% so với tháng 2.

Đảng Xanh của New Zealand đã kêu gọi giảm lợi nhuận của các siêu thị vì đây là nguyên nhân dẫn tới giá thực phẩm tăng cao.

Người phát ngôn của đảng Xanh về các vấn đề thương mại và tiêu dùng, ông Ricardo Menendez March cho biết: “Lợi nhuận của các siêu thị khiến người dân ngày càng khó trang trải chi tiêu cho ăn uống. Các gia đình có thu nhập thấp phải chi nhiều nhất trong thu nhập của họ cho những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và là những người bị tác động nặng nề nhất”.

Ông March kêu gọi chính phủ có các biện pháp khẩn cấp và đánh thuế lợi nhuận đối với các siêu thị để dùng tiền đó hỗ trợ người dân. Ông cũng kêu gọi khẩn trương thông qua Luật Cạnh tranh hàng hóa nhằm giải quyết vấn đề giá cả hiện nay./.         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục