BNEWS Diêm dân Đề Gi, tỉnh Bình Định gặp nhiều khó khăn do giá muối xuống thấp, cộng với tiền công vận chuyển cao.
Hiện nay, đang vào vụ sản xuất muối nhưng vì giá xuống thấp, công lao động tăng cao, dẫn đến thu không đủ chi phí nên diêm dân vùng sản xuất muối Đề Gi, tỉnh Bình Định gặp nhiều khó khăn và một số nơi bỏ hoang ruộng muối không sản xuất.
Cánh đồng muối truyền thống tại thôn Ngãi An, xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) trước đây có 5 hộ dân sản xuất nhưng nay chỉ còn bà Ngô Thị Ny bám trụ với nghề. Nguyên nhân là vì giá muối xuống quá thấp chỉ từ 500-600 đồng/kg, trong khi đó, bình quân mỗi ngày bà Ny chỉ làm ra được 120 kg muối và như vậy thu nhập khoảng 70.000 đồng/ngày. Bà Ny cho biết: "Những năm gần đây muối truyền thống làm ra rất ít người mua. Nếu mua thì giá cũng thấp nên lợi nhuận từ nghề làm muối khá thấp. Người làm muối nay phần lớn đã bỏ nghề đi làm công việc khác. Riêng tôi già yếu không làm được nghề gì nên vẫn làm muối”.Vùng sản xuất muối truyền thống Đề Gi thuộc hai xã Cát Minh và Cát Khánh (huyện Phù Cát), có trên 500 hộ sản xuất với tổng diện tích 70 ha. Tuy nhiên, vụ muối năm nay, diện tích muối đã giảm 10 ha. Diêm dân gặp khó khăn không chỉ vì giá muối xuống thấp mà còn vì tiền công vận chuyển cao, trong khi nhiều ruộng muối lại ở khá xa điểm thu mua.Anh Nguyễn Văn Trong, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát cho hay, một bao muối thành phẩm 35kg có giá khoảng 20.000 đồng nhưng tiền công chở từ ruộng muối lên điểm thu mua mất 5.000 đồng. “Giá không đủ ngày công lao động nên thu nhập từ làm muối truyền thống ngày càng khó khăn”, anh Trong nói.
Theo ông Trịnh Minh Bình, Chủ tịch UBND xã Cát Minh, huyện Phù Cát, hiện nay diện tích sản xuất muối của diêm dân xa nơi vận chuyển nên công vận chuyển khá cao. Do vậy, địa phương đang kiến nghị cơ quan chức năng của tỉnh quy hoạch lại diện tích sản xuất muối hợp lý, gần đường chính để người dân dễ vận chuyển. “Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích người dân sản xuất muối sạch để tăng giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, kết nối doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để giữ giá muối ổn định, tránh tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa”, ông Bình nói. Theo Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản Bình Định, toàn tỉnh hiện có trên 130 ha sản xuất muối, gồm: 70 ha sản xuất truyền thống vùng muối Đề Gi, 50 ha sản xuất trải bạt ô kết tinh và trên 10 ha sản xuất công nghiệp. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng diện tích giảm trên 20 ha./.Tin liên quan
Công ty Muối Việt Nam IPO thành công với giá bình quân 23.501 đồng/cổ phần
Khối lượng Công ty Muối Việt Nam chào bán là 1.279.392 cổ phần, khối lượng đặt mua lên tới 3.877.784 cổ phần, gấp 3 lần khối lượng chào bán.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.
-
Hàng hoáMỹ có thể xem xét áp thêm một đợt thuế quan mới đối với các sản phẩm bán dẫn
Mỹ đang cân nhắc áp thuế mới với các sản phẩm đi kèm chip như laptop, máy chủ, phần cứng chơi game, theo lộ trình từng bước và có thể thay đổi trong vài tháng tới.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 2% sau khi Mỹ bác bỏ khả năng quay lại thỏa thuận ngừng bắn với Iran
Giá dầu Brent đã khép lại phiên 27/8 với mức tăng 2,1%, chấm dứt chuỗi ba phiên giảm liên tiếp, sau khi tờ WST đưa tin Tổng thống Mỹ không muốn quay trở lại thỏa thuận đạt được với Iran hồi tháng 6.
-
Hàng hoáLivestream “Sức sống hàng Việt”: Kết nối đặc sản An Giang với người tiêu dùng
Diễn viên Văn Anh sẽ trải nghiệm, giới thiệu mật ong Dú Mekong Bee, yến chưng Fanza, muối tôm Kim Giang và nước mắm Phú Quốc trên livestream “Sức sống hàng Việt” tối 28/8.
-
Hàng hoáGắn văn hóa với sinh kế, mở rộng thị trường sản phẩm vùng dân tộc thiểu số
Từ bảo tồn văn hóa đến phát triển sinh kế, các địa phương đang thúc đẩy liên kết giữa văn hóa, du lịch và thị trường, đưa sản phẩm OCOP, tri thức bản địa trở thành nguồn lực kinh tế bền vững.
-
Hàng hoáGiá vàng nhích nhẹ khi thị trường chờ phát biểu của Chủ tịch Fed
Trong phiên chiều 27/8 tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên mức 4.611,16 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,3% lên 4.664,50 USD/ounce.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tiếp đà giảm nhờ triển vọng giảm thiểu sự gián đoạn nguồn cung
Trong phiên chiều 27/8 tại châu Á, giá dầu Brent giảm 1,07 USD (tương đương 1,2%) xuống 86,77 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 1,13 USD (tương đương 1,4%) xuống 81,1 USD/thùng.











