Giá năng lượng tăng kỷ lục, Châu Âu đối mặt với “mùa sưởi ấm đắt đỏ”
Giá năng lượng tăng kỷ lục đã đẩy giá điện của châu Âu lên mức cao nhất trong nhiều năm và khó có thể giảm trước cuối năm nay. Điều này báo hiệu một “mùa sưởi ấm đắt đỏ” đối với người tiêu dùng trong mùa Đông năm nay.
Giá điện của Liên minh châu Âu (EU) nói chung và tại Pháp nói riêng đều đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm nay, do sự kết hợp của các yếu tố từ sự phục hồi kinh tế của châu Á khiến giá than và khí đốt tăng vọt – cho đến những bất đồng quan điểm trong việc thúc đẩy châu Âu cấp phép phát thải carbon, giá dầu cao hơn và sản lượng năng lượng tái tạo ở khu vực còn thấp. Cụ thể, giá điện chuẩn của EU, được tính theo giá điện bán buôn của Đức kỳ hạn năm 2022, đã lập kỷ lục vào ngày 10/9, đứng ở mức 97,25 euro (115,09 USD)/MWh, trong khi giá điện ở Pháp cũng đang áp sát mức cao kỷ lục 100,4 euro /MWh. Các nhà phân tích cho rằng, trong khi các mô hình cung cấp điện từ năng lương gió và năng lượng từ nguồn khí đốt của Nga vẫn đang là những giải pháp bất ổn định cho thị trường châu Âu, bối cảnh hiện tại có nghĩa là khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng nguồn cung điện đang gia tăng đáng kể. Bước sang quý IV/2021, nghĩa là bắt đầu vào mùa Đông, giá điện tại châu Âu đang tăng mạnh do nguồn cung năng lượng cơ bản bị thắt chặt, trong khi các dự báo về thời tiết mát mẻ và khô hạn cho thấy nhu cầu điện vẫn cao, còn nguồn cung thủy điện thấp. Georgi Slavov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu cơ bản của công ty dịch vụ môi giới Marex Spectron cho biết, tất cả các chỉ số của họ về thời tiết và thị trường nhiên liệu đều báo hiệu giá điện sẽ tiếp tục tăng. Ẩn số lớn nhất hiện chính là đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) từ Nga đến Đức, dự kiến có thể đi vào hoạt động trong năm 2021 và cải thiện lượng khí đốt dự trữ của châu Âu vốn đang quá ít ỏi. Hãng truyền hình và phát thanh DW của Đức mới đây dẫn thông báo của Nord Stream 2 AG, công ty điều hành dự án lắp đặt đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, cho biết, các chuyên gia trên tàu Fortuna đã hàn đường ống cuối cùng của tuyến đường ống dẫn khí đốt này và sẽ sớm đưa xuống đáy biển Baltic.Nord Stream 2 AG xác nhận hoạt động bơm khí đốt từ Nga sang Đức sẽ được thực hiện ngay trong năm nay với dự kiến vào tháng Mười tới. Tuy vậy, cơ quan quản lý của Đức vẫn chưa “bật đèn xanh”, điều có thể khiến kế hoạch này bị chậm lại nhiều tháng.
Tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá 12 tỷ USD, cho phép Nga chuyển 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm sang châu Âu thông qua các đường ống đặt dưới biển Baltic.Cùng với đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, Nga có thể đưa tổng cộng 110 tỷ m3 khí đốt sang châu Âu mà không cần trung chuyển qua Ukraine. Việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 đã vấp phải rất nhiều khó khăn do bất đồng quan điểm giữa các nước.
Trong khi đó, nhu cầu khí đốt từ các nhà máy điện châu Âu lại tăng cao do tốc độ gió đang ở mức dưới trung bình, hạn chế sản lượng điện từ các trang trại điện gió. Các nhà phân tích của ICIS Energy cho biết, sản lượng phong điện ở Đức trong hai tuần tới dự kiến chỉ đạt trung bình 5 GW/ngày so với mức trung bình hơn 10 GW/ngày trong tháng 9 của ba năm trước đó. Các chi phí khác cũng ảnh hưởng đến giá điện tại châu Âu trong thời gian qua, bao gồm việc cấp giấy phép phát thải carbon.Giá phát thải carbon của EU hiện ở mức 62,4 euro/tấn, cách không xa mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập trong tuần này, thúc đẩy bởi các mục tiêu chống biến đổi khí hậu đầy tham vọng, qua đó làm tăng chi phí gây ô nhiễm.
Tuy nhiên, vì nhu cầu phát điện cao nên các công ty vẫn cần mua thêm giấy phép phát thải. Điều này dẫn tới việc giá than đá (để sản xuất điện) tại châu Âu đang ở mức cao nhất trong 12 năm và tại châu Á đang ở mức cao nhất trong 13 năm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu tăng gây áp lực lên giá năng lượng toàn cầu
05:30' - 13/08/2021
Dự đoán về xu hướng giá năng lượng thế giới trong thời gian sắp tới, nhật báo Le Monde cho rằng giá dầu, khí đốt, điện và than sẽ tăng cao do kinh tế phục hồi và nhu cầu sử dụng năng lượng tăng vọt.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá dầu thế giới ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp
09:10' - 06/12/2025
Trong phiên cuối tuần 5/12, giá dầu thế giới tăng khoảng 1% lên mức cao nhất trong hai tuần.
-
Thị trường
TH đồng hành trong giai đoạn "nước rút" cuối năm
09:54' - 05/12/2025
TH không ngừng nỗ lực để mang đến những sản phẩm tự nhiên, an toàn và giàu dinh dưỡng – đồng hành cùng bạn trong giai đoạn nước rút cuối năm để giữ cơ thể khỏe mạnh.
-
Thị trường
Lựa chọn nguồn nước sạch - ưu tiên hàng đầu của cha mẹ hiện đại
17:34' - 04/12/2025
TH true WATER được sản xuất từ mạch ngầm núi lửa triệu năm tại Núi Tiên (Nghệ An), được bao bọc trong lớp đá bazan nên có độ tinh khiết và ngọt lành.
-
Thị trường
250 gian hàng tham gia Hội chợ Công thương khu vực phía Bắc - Ninh Bình
21:51' - 03/12/2025
Tối 3/12, Sở Công Thương Ninh Bình phối hợp với Cục Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công Thương) tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ Công thương khu vực phía Bắc - Ninh Bình năm 2025.
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc Hội chợ trái cây, nông sản an toàn
21:45' - 03/12/2025
Tối 3/12, tại phố Văn Tân, Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội đã khai Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2025.
-
Thị trường
11 tháng, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, vượt kỷ lục năm 2024
12:34' - 03/12/2025
Các mặt hàng nông sản có xu hướng tăng trưởng tích cực, cà phê, rau quả, hạt điều và hạt tiêu đều ghi nhận mức mở rộng đáng kể về giá trị xuất khẩu.
-
Thị trường
Lượng người mua sắm và doanh số trực tuyến lập kỷ lục trong tuần lễ Cyber Week
11:12' - 03/12/2025
Người tiêu dùng Mỹ đã chi 14,25 tỷ USD trong ngày Cyber Monday, qua đó đẩy tổng doanh số bán hàng trực tuyến trong dịp cuối tuần Lễ Tạ ơn lên mức 44,2 tỷ USD.
-
Thị trường
Công bố Top 10 và 5 công ty uy tín ngành du lịch, khách sạn, vận tải hành khách
17:21' - 01/12/2025
Theo Vietnam Report, năm 2025, thị trường du lịch, khách sạn duy trì đà phục hồi, thậm chí, tăng trưởng mạnh. Trong 10 tháng, Việt Nam đón gần 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,5% so với cùng kỳ
-
Thị trường
Đưa hàng Việt vượt đường xa tới vùng biên An Giang
10:20' - 01/12/2025
Không chỉ dừng lại ở bán lẻ, ông Tạ Minh Sơn còn là người tích cực lan tỏa phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN