Giá nhà ở Anh giảm mạnh do tác động của việc tăng lãi suất
Trong báo cáo được công bố ngày 7/9, công ty cho vay thế chấp Halifax Mortgages cho biết trong tháng 8 vừa qua, giá nhà thấp hơn 4,6% so với cùng kỳ năm 2022 - thời điểm giá nhà gần chạm đỉnh. Chỉ riêng trong tháng 8, giá nhà đã giảm 1,9%, mức giảm hằng tháng lớn nhất kể từ tháng 11/2022 và cũng cao hơn mức dự báo 0,3% trong cuộc khảo sát của Reuters.
Ông Kim Kinnaird, Giám đốc Halifax Mortgages cho biết: "Từ đầu năm tới nay, giá nhà đã chứng minh khả năng phục hồi tốt hơn dự kiến, tuy nhiên luôn có hiệu ứng trễ khi lo ngại về lãi suất tăng và hiện tại chúng ta có thể đang chứng kiến mức tác động lớn hơn từ việc chi phí thế chấp cao hơn".
Số liệu chính thức cho thấy giá nhà tăng 27% trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 và đạt đỉnh vào tháng 9/2022, phản ánh nhu cầu về không gian sống gia tăng trong đại dịch COVID-19, các khoản thuế tạm thời được giảm và lãi suất thấp trong phần lớn giai đoạn này.
Tuy nhiên, Halifax cho biết hiện giá bất động sản trung bình giảm xuống mức tương đương với đầu năm 2022 là 279.568 bảng Anh (349.601 USD), giảm 14.000 bảng Anh so với mức đỉnh vào năm ngoái song vẫn cao hơn 40.000 bảng Anh so với thời điểm trước đại dịch.
Tuần trước, công ty cho vay thế chấp Nationwide, đối thủ của Halifax, cũng thông báo giá nhà trong tháng 8 thấp hơn 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Xu hướng giảm giá nhà toàn cầu kết thúc sớm hơn dự kiến
08:58' - 06/09/2023
Đợt giảm giá nhà toàn cầu gần đây gần như đã kết thúc khi giá nhà trung bình tại các thị trường lớn hiện được dự đoán sẽ giảm ít hơn dự đoán vào đầu năm.
-
Bất động sản
Reuters: Giá nhà mới của Trung Quốc có thể không tăng trong năm nay
20:42' - 28/08/2023
Theo một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters, giá nhà mới của Trung Quốc có thể sẽ không tăng trong năm nay.
-
Bất động sản
Nguồn cung thiếu hụt đẩy giá nhà tại Mỹ lên mức cao kỷ lục
08:55' - 14/08/2023
Tờ Nihon Keizai Shimbun của Nhật Bản đưa tin tình hình thiếu nguồn cung nhà ở tại Mỹ đang đẩy giá nhà ở nước này tăng cao, gây khó khăn cho người Mỹ trong việc sở hữu nhà ở.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở Hà Nội nguồn cung lớn, giá chịu áp lực điều tiết
15:51' - 14/01/2026
Trong bối cảnh nguồn cung dồi dào, mặt bằng giá sơ cấp được kỳ vọng sẽ có sự điều tiết rõ rệt hơn, đặc biệt khi các dự án tại khu vực vùng ven và các đại đô thị tiếp tục đóng vai trò chủ đạo.
-
Bất động sản
Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương
18:38' - 13/01/2026
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 7/NQ-CP ngày 12/01/2026 giao chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho các địa phương giai đoạn 2026 - 2030.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi toàn bộ đất đã giao và cho chuyển đổi của dự án Đại Ninh
17:36' - 13/01/2026
Lâm Đồng sẽ thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao, cho thuê và đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.
-
Bất động sản
Hạ tầng liên vùng mở lối, bất động sản phía Nam mở rộng không gian phát triển
17:24' - 13/01/2026
Việc hợp nhất các tỉnh, thành phố cùng với đầu tư đồng bộ vào hạ tầng trọng điểm đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy thị trường bất động sản.
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh sắp có Đô thị Khoa học Công nghệ phía Bắc
16:20' - 13/01/2026
Đề án “Đô thị Khoa học Công nghệ – Bắc TP. Hồ Chí Minh” nhằm hình thành không gian phát triển khoa học công nghệ quy mô lớn, gắn trực tiếp với hành lang sản xuất công nghệ cao.
-
Bất động sản
Hà Tĩnh đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội
14:44' - 13/01/2026
Trên công trường, không khí lao động luôn được triển khai với nhịp độ khẩn trương. Hệ thống máy móc, thiết bị được huy động đồng bộ, công nhân chia ca làm việc liên tục từ sáng sớm đến đêm muộn.
-
Bất động sản
Khánh Hòa khởi công hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn
17:53' - 12/01/2026
Sáng 12/1, tại phường Nam Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), hai dự án nhà ở xã hội quy mô lớn đã được động thổ, khởi công.
-
Bất động sản
Văn phòng hạng A tiếp tục dẫn dắt thị trường cho thuê
10:10' - 11/01/2026
Giá thuê văn phòng toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2026, trong đó phân khúc hạng A giữ vai trò dẫn dắt.
-
Bất động sản
M&A sôi động, bất động sản đón chu kỳ phục hồi mới
19:01' - 10/01/2026
Những thay đổi trong bối cảnh kinh tế, phân loại đô thị và các điều chỉnh pháp lý đã vẽ lại bức tranh phân bố dân cư, dòng vốn và cơ hội đầu tư bất động sản trong trung và dài hạn.

Biển báo hạ giá nhà ở trên khu phố ở Oxford, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN