BNEWS Theo báo cáo của Viện nghiên cứu bất động sản China Index Academy (CIA), giá nhà tại Trung Quốc vẫn giữ ở mức ổn định trong nửa đầu năm nay.
Giá nhà trung bình tại 100 thành phố được CIA theo dõi đã tăng 1,45% trong sáu tháng đầu năm, chậm lại so với mức 2,64% của cùng kỳ năm trước.
Báo cáo trên đánh giá thị trường bất động sản tại các thành phố khác nhau đã bị phân mảnh hơn trong nửa đầu năm nay.
Diện tích bán bất động sản trung bình hàng tháng tại các thành phố hạng nhất đã tăng 38,5% so với cùng kỳ năm trước lên mức 570.000 m2.Trong khi đó, các thành phố hạng hai và hạng ba đã chứng kiến diện tích nhà bán hàng tháng giảm lần lượt 1,4% và 12% xuống còn 750.000 m2 và 300.000 m2.
Đối với nhà mới xây, giá nhà tại các thành phố hạng nhất tăng 0,29%, còn giá nhà tại các thành phố hạng hai tăng 2,3%, giảm so với mức tăng 4,22% của cùng kỳ năm ngoái.Các thành phố hạng ba và bốn chứng kiến mức tăng tương ứng 2,28% so với 4,75% của cùng kỳ năm trước.
Thị trường nhà đã qua sử dụng đang có dấu hiệu phục hồi. Mười thành phố hàng đầu báo cáo giá nhà đã qua sử dụng chỉ giảm 0,01% trong trong nửa đầu năm nay. Giá bất động sản tại các thành phố của Trung Quốc, đặc biệt là ở Tây An và Tô Châu, đã tăng trong tháng Ba và tháng Tư, buộc chính quyền địa phương phải can thiệp và đưa ra các biện pháp thắt chặt hơn. Cuối tháng Năm, cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc cũng đã yêu cầu các ngân hàng không chuyển tiền cho các nhà đầu tư thông qua hệ thống ngân hàng ngầm.Đây là một trong các biện pháp thắt chặt mà Bắc Kinh đã thực hiện để theo kịp sự thay đổi của thị trường.
Trung Quốc đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc kiềm chế sự tăng trưởng quá mức của giá nhà đất, đồng thời nhấn mạnh rằng "nhà ở là để ở chứ không phải để đầu cơ". Nhiều thành phố tại nước này đã đưa ra hoặc tăng cường các biện pháp để giảm nhu cầu, bao gồm các hạn chế về đối tượng có thể mua nhà thứ hai hoặc thứ ba và tăng tỷ lệ tiền đặt cọc tối thiểu./.Tin liên quan
Giá nhà London giảm mạnh nhất trong 10 năm qua
Giá nhà ở London giảm mạnh nhất trong một thập niên giữa lúc sự bất ổn liên quan đến tiến trình Brexit, tác động bất lợi tới thị trường bất động sản trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnGiá đất trung bình tại Nhật Bản tăng năm thứ 5 liên tiếp
Theo số liệu công bố hôm 1/7, giá đất trung bình tại Nhật Bản đã tăng 2,9% trong năm 2026, đánh dấu năm tăng thứ 5 liên tiếp do các dự án tái phát triển ở khu vực đô thị và du lịch bùng nổ.
-
Bất động sảnChung cư hạ nhiệt, dòng tiền tìm đến bất động sản đô thị vệ tinh
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cân bằng sau gần 2 năm tăng trưởng nóng. Sự thay đổi không chỉ thể hiện ở diễn biến giá bán mà còn ở hành vi của người mua.
-
Bất động sảnChuyển động cải cách thủ tục xây dựng
Sau 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhiều thủ tục trong lĩnh vực xây dựng, quy hoạch và đất đai được rút ngắn, giúp người dân và doanh nghiệp giảm thời gian, chi phí thực hiện
-
Bất động sảnHưng Yên phát triển nhà ở cho thuê, tăng sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư
Hưng Yên khởi công hai dự án nhà ở cho thuê, tạo hệ sinh thái công nghiệp khép kín, giúp giữ chân lao động, nâng sức cạnh tranh thu hút FDI và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
-
Bất động sảnPhú Thọ siết chặt quản lý đất đai, tăng tốc quy hoạch phát triển sau hợp nhất
Sau hợp nhất, Phú Thọ đang đứng trước yêu cầu rất lớn trong việc tổ chức lại không gian phát triển, quản lý hiệu quả tài nguyên đất đai, hoàn thiện quy hoạch đồng bộ trên địa bàn rộng hơn 9.300 km².
-
Bất động sảnLần đầu xây dựng hệ thống xếp hạng năng lực nhà thầu
Sự ra đời của hệ thống đánh giá, xếp hạng năng lực nhà thầu xây dựng trên phạm vi toàn quốc xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của thị trường và đặt tính minh bạch lên hàng đầu.
-
Bất động sảnPhú Thọ: Khởi công dự án khu nhà ở xã hội và cho thuê Trung Minh A
Sáng 30/6, tại phường Hòa Bình (Phú Thọ), Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh tổ chức lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Trung Minh A.
-
Bất động sảnKhởi công dự án nhà ở xã hội cho gia đình lực lượng vũ trang trong quân đội
Ngày 30/6, Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho gia đình lực lượng vũ trang trong quân đội đã diễn ra tại phường Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh.
-
Bất động sảnQuy hoạch Thủ đô 100 năm: Phép thử năng lực hiện thực hóa tầm nhìn
Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm xác lập định hướng phát triển dài hạn, mở ra không gian phát triển mới.










