Giá nhiên liệu máy bay tại châu Á tăng mạnh
Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv Eikon, giá nhiên liệu máy bay trong tháng 10/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 trong bối cảnh nhu cầu khi lại bằng đường hàng không phục hồi ở châu Á.
Trong báo cáo hàng tháng công bố hôm 15/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết giá hàng hóa này ở châu Âu cũng đã tăng lên mức cao nhất kể từ quý I/2020 trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng, trong khi nguồn cung dư thừa đã “cạn” do khi các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng nhiên liệu. Các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi áp đặt một số hạn chế đi lại nghiêm ngặt trên thế giới do đại dịch COVID-19 gây ra, đang dần nới lỏng các hạn chế về biên giới, dẫn đến lượng đặt vé máy bay và yêu cầu đi lại tăng vọt. Nhu cầu nhiên liệu hàng không phục hồi xảy ra cùng lúc với mùa cao điểm sử dụng dầu hỏa để sưởi ấm, qua đó nâng triển vọng đối với nhiên liệu chưng cất như dầu nhiên liệu, dầu sưởi ấm loại cực nhẹ. dầu diesel...vốn bị coi là lực cản lớn nhất đối với biên lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu toàn cầu kể từ năm 2020. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự báo mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay sẽ phục hồi hoàn toàn sau năm 2023 khi nhu cầu chuyến bay bình thường trở lại. Mayur Patel, người phụ trách khu vực châu Á của nhà cung cấp dữ liệu đi lại toàn cầu OAG Aviation, cho biết nhu cầu đi lại bị dồn nén đang “bùng nổ”, và lượng đặt vé may bay đang tăng lên.Refinitiv Eikon cho hay giá nhiên liệu máy bay tại thị trường Singapore (Xin-ga-po) ở mức 13,47 USD/thùng trong cuối tuần trước, chỉ thấp hơn 3 xu Mỹ so với mức cao nhất gần hai năm đạt được trong tuần trước đó.
Sri Paravaikkarasu, Giám đốc về dầu châu Á tại công ty tư vấn FGE dự báo nhu cầu nhiên liệu máy bay của châu Á sẽ tăng lên 1,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm, tăng so với mức trung bình 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng 9/2021 nhưng vẫn giảm so với mức trung bình trước đại dịch là khoảng 2,3 triệu thùng/ngày. Nhu cầu dầu hỏa gia tăng theo mùa trước mùa Đông sắp tới ở khu vực Bắc Á và lượng dự trữ trong các kho giảm do việc cắt giảm sản lượng của các nhà máy lọc dầu kể từ khi đại dịch khiến hoạt động đi lại bằng đường hàng không bị tê liệt cũng đã giúp tăng biên lợi nhuận tinh chế của nhiên liệu này. Tuy nhiên, vẫn còn một chặng đường dài trước khi nhu cầu nhiên liệu máy bay trở lại bình thường. Ông Paravaikkarasu cho biết trong số các loại nhiên liệu vận tải khác, nhiên liệu máy bay sẽ là loại nhiên liệu cuối cùng phục hồi về mức trước đại dịch vì tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều ở một số quốc gia ở châu Á sẽ tiếp tục cản trở nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trong khu vực vào năm 2022 và sẽ chỉ đạt mức bình thường vào năm 2023. Trong khi đó, ông Patel dự báo nhu cầu đi lại ở khu vực châu Á có thể trở lại mức trước đại dịch vào đầu năm 2024./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá nhiên liệu ở Ấn Độ tiếp tục tăng cao
17:59' - 17/10/2021
Giá xăng và dầu diesel tại Ấn Độ ngày 17/10 tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong bốn ngày qua.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng - Hồi chuông cảnh tỉnh về nhiên liệu hóa thạch
10:30' - 16/10/2021
Nguy cơ một cuộc khủng hoảng năng lượng vào đúng thời điểm nhạy cảm khi mùa Đông lạnh giá tới gần và các nền kinh tế đang mở cửa trở lại, kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng nhiều hơn.
-
Ô tô xe máy
Google sẽ cung cấp bản đồ các tuyến đường xe ô tô sử dụng ít nhiên liệu
09:05' - 07/10/2021
Google sẽ thay đổi theo hướng cho phép người dùng cân nhắc đến vấn đề biến đổi khí hậu khi sử dụng các công cụ đang được sử dụng hiện nay trong hoạt động đi lại, mua sắm và nhiều hoạt động khác.
-
Phân tích - Dự báo
Kỷ nguyên nhiên liệu hóa thạch dồi dào đã kết thúc?
08:30' - 07/10/2021
Nếu muốn tìm một tính từ phù hợp nhất để mô tả nguồn cung trong lĩnh vực năng lượng thời gian qua thì đó là “dồi dào”, và giờ đây nhiều nước đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thông tin về đàm phán Nga - Ukraine chi phối thị trường dầu mỏ
17:09' - 03/12/2025
Giá dầu tăng nhẹ phiên chiều 3/12, đảo ngược mức giảm trước đó do đồn đoán lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga sẽ tiếp tục duy trì, vì các cuộc đàm phán Nga - Ukraine khó có thể đạt được kết quả.
-
Hàng hoá
Xăng E10 thành bắt buộc từ 2026: Giảm nhập khẩu, hỗ trợ mục tiêu Net Zero
12:57' - 03/12/2025
Thông tư 50 quy định toàn quốc sử dụng xăng E10 từ 1/6/2026, giảm nhập khẩu, cắt phát thải và tăng chủ động năng lượng. Doanh nghiệp, địa phương đang gấp rút chuẩn bị hạ tầng để chuyển đổi thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh, cao su chưa thoát đáy
09:17' - 03/12/2025
Toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng chìm trong sắc đỏ, dẫn dắt xu hướng suy yếu của thị trường. Bên cạnh đó, trên nhóm nguyên liệu công nghiệp, cao su gây chú ý khi vẫn “mắc kẹt” ở vùng giá thấp.
-
Hàng hoá
Thoả thuận hòa bình Nga-Ukraine chi phối thị trường dầu thế giới
07:56' - 03/12/2025
Chốt phiên 2/12, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 72 xu Mỹ tương đương 1,14%, xuống 62,45 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 68 xu Mỹ, tương đương 1,15%, xuống 58,64 USD/thùng.
-
Hàng hoá
VPI: Giá xăng dầu sẽ tăng giảm trái chiều trong kỳ điều hành ngày mai 4/12
06:57' - 03/12/2025
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ các loại xăng sẽ tăng trong khi giá bán lẻ các loại dầu sẽ giảm trong kỳ điều hành ngày mai 4/12.
-
Hàng hoá
“Vàng đen” giữ được đà tăng trước các rủi ro địa chính trị
16:05' - 02/12/2025
Phiên 2/12, giá dầu ổn định trước những rủi ro từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào những cơ sở năng lượng ở Nga, và bất đồng gia tăng giữa Mỹ và Venezuela.
-
Hàng hoá
Rủi ro nguồn cung, giá dầu phục hồi
10:56' - 02/12/2025
Nguyên liệu công nghiệp lại dẫn đà suy yếu toàn thị trường. Lực mua cuối phiên chiếm ưu thế kéo chỉ số MXV-Index tăng thêm hơn 0,7% lên 2.384 điểm.
-
Hàng hoá
Ngành tôm Thái Lan ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt
09:21' - 02/12/2025
Ngành tôm là một ngành kinh tế trọng điểm của Thái Lan, đặc biệt là ở khu vực hạ lưu phía Nam trên Vịnh Thái Lan, nơi chiếm hơn 10% sản lượng tôm của cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 1% do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
08:00' - 02/12/2025
Chốt phiên 1/12, giá dầu Brent tăng 79 xu Mỹ, tương đương 1,27%, lên 63,17 USD/thùng trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 77 xu Mỹ, tương đương 1,32%, lên 59,32 USD/thùng.

Máy bay của hãng hàng không Japan Airlines. ảnh: Reuters