Giá nông sản hôm nay 14/8: Lực bán mạnh quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới
Sắc đỏ gần như bao trùm thị trường nông sản khi giá 6/7 mặt hàng sụt giảm, trong đó, khô đậu tương giảm 3,68%, dầu đậu tương hạ 3,41%, ngô giảm hơn 1%.... Bên cạnh đó, trên thị trường cà phê, giá hai mặt hàng Robusta và Arabica đều lao dốc tới gần 4%.
Giá ngô chịu áp lực bán ngay từ khi mở cửa
Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua, lực bán mạnh quay lại thị trường nông sản. Trong đó, giá mặt hàng ngô chịu áp lực từ khi mở cửa và suy yếu gần 1,5% trong bối cảnh thời tiết tại Mỹ đón nhận những thông tin tích cực về nguồn cung.
Trong báo cáo tiến độ mùa vụ (Crop Progress), Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết tỷ lệ ngô đạt chất lượng tốt/tuyệt vời trong tuần qua duy trì ở mức 67% diện tích, tương đương so với tuần trước đó. Con số này cao hơn mức 59% cùng kỳ năm ngoái và trái với kỳ vọng giảm của thị trường, cho thấy tình hình vụ mùa trong năm nay đang tốt hơn mong đợi.
Trong tuần này, thời tiết tại các khu vực trồng ngô ở Midwest dự kiến mát mẻ hơn, đặc biệt là ở các khu vực từ Great Lakes đến Upper Midwest. Bên cạnh đó, những cơn giông rải rác có thể xuất hiện mang theo lượng mưa bổ sung giúp cây có đủ nước trong giai đoạn phát triển thuận lợi. Với triển vọng thời tiết tích cực, thị trường có thể kỳ vọng năng suất ngô tại Mỹ sẽ đạt mức kỷ lục trong năm nay, điều này đã khiến giá ngô chịu áp lực.
Bên cạnh đó, công ty tư vấn AgRural cho biết tính tới 8/8, đã có khoảng 98% diện tích ngô vụ 2 đã được thu hoạch, tăng 3 điểm phần trăm so với một tuần trước và vượt xa mức 71% cùng kỳ năm ngoái. AgRural đánh giá cây trồng phát triển tốt nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi đợt sương giá vào cuối tuần trước. Áp lực mùa vụ từ Brazil cũng là yếu tố thúc đẩy lực bán trên thị trường.
Sau khi tăng vọt, giá cà phê bất ngờ lao dốc
Kể từ đầu tuần này, thị trường cà phê liên tục biến động. Sau phiên tăng vọt, đóng cửa ngày hôm qua, giá hai mặt hàng cà phê bất ngờ quay đầu sụt giảm, lần lượt 3,98% với Arabica và 3,95% với Robusta.
Tình hình sương giá tại Brazil đã tạm kết thúc khiến tâm lý lo ngại - nguyên nhân chính đẩy giá tăng trong phiên hôm qua biến mất. Thực chất, sương giá chỉ xảy ra vào cuối tuần trước nhưng chưa có tác động nào đáng kể đến nguồn cung cà phê hiện tại. Hoạt động thu hoạch tại Brazil gần như xong với 90% diện tích đã hoàn tất. Một số cây cà phê tại các vùng sương giá bị hỏng lá nhưng diện tích không lớn. Hiện còn quá sớm để đánh giá tác động của đợt sương giá hiện tại có thể làm giảm nguồn cung các vụ tiếp theo hay không.
Dù vậy, thị trường vẫn còn nhiều thông tin cơ bản mang tính hỗ trợ đối với giá. Công ty tư vấn Safras&Mercado cho biết doanh số bán cà phê của các nhà sản xuất Brazil đạt 40% tổng dự kiến cho niên vụ 2024-2025, thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (41%) và dưới mức trung bình của 5 năm qua là 47%.
Ngoài ra, vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2024-2025 của Brazil dự kiến đạt 63,3 triệu bao loại 60 kg, so với 65,7 triệu bao ước tính trước đó, do thời tiết khô hơn bình thường đã ảnh hưởng đến sản xuất, theo HedgePoint Global Markets.
Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng hôm nay (14/8), giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ diễn biến đồng pha với giá thế giới khi bất ngờ giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua, hiện ở mức từ 118.000 đồng/kg đến 118.500 đồng/kg.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tăng
11:25' - 11/08/2024
Giá lúa gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua đều có sự điều chỉnh tăng, do nhu cầu nhiều mà nguồn cung thấp. Cùng với đó, giá gạo Việt Nam xuất khẩu cũng tăng nhẹ.
-
Thị trường
Khánh Hòa: Quảng bá đăc sản Khánh Sơn
20:51' - 10/08/2024
Lễ hội Trái cây Khánh Sơn được tổ chức hai năm một lần nhằm quảng bá, tạo cơ hội giao lưu, kết nối cung cầu và phát triển bền vững cho nông sản địa phương.
-
Hàng hoá
Ba Lan quảng bá nông sản, thực phẩm tại thị trường Việt Nam
20:58' - 08/08/2024
Tại chương trình quảng bá “Châu Âu đầy hương vị - truyền thống và chất lượng”, doanh nghiệp Ban Lan kỳ vọng khai thác những điều kiện thuận lợi để thúc đẩy nhập khẩu sản phẩm thực phẩm vào Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu chững lại khi thị trường giằng co giữa các yếu tố trái chiều
15:30'
Giá dầu giao dịch cầm chừng trong phiên 24/11, giữa lúc các nhà đầu tư đang cân nhắc khả năng Mỹ cắt giảm lãi suất và triển vọng của thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh phát hiện kho mũ bảo hiểm giả trị giá hàng trăm triệu đồng
12:52'
Lực lượng Quản lý thị trường TP.HCM vừa thu giữ số lượng lớn mũ bảo hiểm cho người đi xe máy các loại, không có hóa đơn, chứng từ, nhãn hàng hóa và tem hợp quy CR, trị giá hàng trăm triệu đồng.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khi Nga-Ukraine tiến gần đến một giải pháp hòa bình
10:39'
Giá dầu đi xuống trong phiên 24/11, nối dài đà giảm của tuần trước khi các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine tiến gần hơn tới một giải pháp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khi Nga-Ukraine tiến gần đến một giải pháp hòa bình
10:35'
Giá dầu đi xuống trong phiên 24/11, nối dài đà giảm của tuần trước khi các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine tiến gần hơn tới một giải pháp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh do lo ngại thừa cung
09:39'
Hai mặt hàng dầu thô suy yếu mạnh trước nguy cơ dư cung ngày càng rõ nét và đồng USD mạnh lên.
-
Hàng hoá
Cây đặc sản trăm năm vươn tầm thương hiệu lớn
11:13' - 23/11/2025
Những năm gần đây, hồng không hạt Đồng Phúc, Thái Nguyên đã trở thành loại cây trồng thế mạnh, giúp cho bà con vùng cao nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
-
Hàng hoá
Hành trình xơ mướp Việt “du lịch” thế giới
10:23' - 23/11/2025
Bằng sự đa dạng các sản phẩm từ xơ mướp, phối hợp với vỏ bắp (ngô), lông gà,… thì 800.000 sản phẩm được Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ lựa chọn nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá gạo xuất khẩu tiếp tục đi ngang
10:01' - 23/11/2025
Giá gạo Việt Nam xuất khẩu tiếp tục đi ngang trong bối cảnh nhu cầu thị trường yếu.
-
Hàng hoá
Giá gạo Ấn Độ tăng lên mức cao nhất sáu tuần
20:44' - 22/11/2025
Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm được chào bán ở mức 352–360 USD/tấn trong tuần này, tăng từ 344–350 USD/tấn của tuần trước và là mức cao nhất kể từ ngày 2/10.

Chỉ số MXV
Bảng giá nông sản 13/8
Bảng giá nguyên liệu công nghiệp 13/8