Giá nông sản Thái Lan dự báo sẽ tăng cao do hạn hán nghiêm trọng
Theo đánh giá của Vụ Nội thương (DIT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, giá của nhiều nông sản sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt là giá gạo thơm jasmine, gạo nếp và gạo tẻ. DIT dự báo giá gạo thơm jasmine sẽ ổn định ở mức cao hơn là 14.000-15.000 baht/tấn (462,84 - 495,90 USD)/tấn và giá gạo nếp sẽ vào khoảng 14.000 baht/tấn.
Trong khi đó, giá gạo tẻ sẽ ở mức 9.000-10.000 baht/tấn so với mức 8.000 baht/tấn hiện nay. Ngoài ra, giá rau xanh cũng sẽ tăng lên do sản lượng sụt giảm bởi canh tác rau đòi hỏi nhiều nước.
Giá thịt lợn được cho là sẽ tăng do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới tăng trưởng của đàn lợn, cộng thêm dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở Trung Quốc, Lào và một số nước khác khiến cho giá lợn hơi ở Trung Quốc tăng lên 200 baht/kg, trong khi giá tại Thái Lan vẫn chưa vượt quá ngưỡng 75 baht/kg.Tuy nhiên, DIT đã thảo luận với Hiệp hội chăn nuôi lợn quốc gia và nhận thấy rằng khi giá lợn hơi vượt quá 80 baht/kg thì có thể phải hạn chế xuất khẩu để đảm bảo có đủ hàng cho tiêu dùng trong nước và không đẩy giá lên quá cao.
Giá dầu cọ hiện cũng đang tăng lên. Hạt cọ tươi có giá từ 6-7 baht/kg, tăng 2,5-3 baht/kg so với năm 2019, và giá dầu cọ thô là 35 baht/kg so với mức 16-18 baht/kg trước đây.Giá dầu cọ đóng chai để tiêu dùng hiện nay nên ở mức 42-43 baht/chai để toàn bộ hệ thống của ngành công nghiệp dầu cọ Thái Lan có thể được duy trì, đặc biệt là những nông dân trồng cọ từng phải hứng chịu giá thấp trong nhiều năm.
Giá dầu cọ tăng sẽ mang lại cơ hội cho nông dân. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể chuyển sang những loại dầu thực vật khác không tăng giá như dầu nành và dầu cám gạo hoặc mỡ động vật.
Vụ trưởng DIT Whichai Phochanakij cho rằng từ góc độ lạc quan, giá nông sản cao hơn sẽ mang lại lợi ích cho người nông dân, nhưng người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Khi hạn hán qua đi, giá nông sản sẽ trở lại bình thường.Tuy nhiên, khi giá cả tăng, DIT sẽ sử dụng các hệ thống hiện nay để giải quyết vấn đề, ví dụ sử dụng hơn 102.000 cửa hàng bán lẻ trong hệ thống giá rẻ của chính phủ có tên gọi “Cờ xanh” trên toàn quốc để lấy hàng tận gốc đưa đến người tiêu dùng với giá cả phải chăng.
Theo dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan (TMD), hạn hán ở nước này sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng Một và tháng Hai, và sẽ tiếp tục kéo dài cho tới tháng Năm trước khi có mưa vào tháng Sáu. Những khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là 43 tỉnh ở các khu vực miền Bắc, miền Trung và Đông Bắc./.>> Thái Lan chưa thể đưa ra dự báo về xuất khẩu gạo trong năm 2020
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chuẩn bị đối phó tình trạng hạn hán nghiêm trọng
11:17' - 02/01/2020
Nhà chức trách Thái Lan đã yêu cầu 31 tỉnh trên tổng số 77 tỉnh và khu vực hành chính của cả nước chuẩn bị đối phó với tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo hạn hán khắc nghiệt nhất trong vòng 40 năm qua
13:04' - 24/12/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cục Khí tượng Thái Lan (MD) dự báo tình trạng hạn hán ở quốc gia Đông Nam Á này sẽ khắc nghiệt nhất trong vòng 40 năm qua và kéo dài cho tới tận tháng 5/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tuyên bố tình trạng hạn hán tại 11 tỉnh
12:05' - 18/12/2019
Cục phòng chống và giảm nhẹ thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết, quốc gia này đang phải đối mặt với hạn hán sau khi thực hiện các biện pháp khẩn cấp tại 54 huyện thuộc 11 tỉnh trên toàn quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
“Bóng ma” dư cung vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối thị trường dầu
12:59'
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch 12/9, sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khiến hoạt động bốc xếp hàng tại cảng lớn nhất ở miền Tây Bắc nước Nga bị tạm dừng.
-
Hàng hoá
Nghêu lên giá, kinh tế nông hộ Đồng Tháp khởi sắc
08:29'
Theo ghi nhận tại vùng chuyên canh nuôi nghêu ở biển Gò Công, xã Gò Công Đông, tỉnh Đồng Tháp, thương lái thu mua nghêu thương phẩm có giá từ 20.000 - 21.000 đồng/kg, tùy theo kích cỡ thu hoạch.
-
Hàng hoá
Giá dầu nối dài đà giảm do lo ngại dư cung và nhu cầu yếu tại Mỹ
15:38' - 12/09/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 12/9, nối dài đà sụt giảm mạnh của phiên trước đó.
-
Hàng hoá
Hàn Quốc tung ra thêm 25.000 tấn gạo dự trữ để bình ổn giá
14:03' - 12/09/2025
Theo hãng tin Yonhap, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ngày 12/9 cho biết sẽ cung cấp thêm 25.000 tấn gạo từ kho dự trữ lương thực để giúp bình ổn giá vốn đang tăng vọt do thiếu nguồn cung.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung khiến dầu giảm giá
11:43' - 12/09/2025
Giá dầu giảm mạnh, khí tự nhiên rơi dưới ngưỡng 3 USD/MMBtu. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ bao trùm toàn bộ nhóm năng lượng khi cả 5 mặt hàng đều quay đầu giảm giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới chốt phiên 11/9 giảm 2%
09:56' - 12/09/2025
Chốt phiên 11/9, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 1,12 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,37 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,3 USD, tương đương 2%, xuống 62,37 USD/thùng.
-
Hàng hoá
IEA: Nguồn cung dầu toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8/2025
06:30' - 12/09/2025
Theo IEA, nguồn cung dầu toàn cầu đã nhích lên mức kỷ lục 106,9 triệu thùng/ngày trong tháng Tám.
-
Hàng hoá
Indonesia chỉ nhập khẩu gạo cho nhu cầu ẩm thực đặc thù
17:22' - 11/09/2025
Chính phủ Indonesia khẳng định tiếp tục duy trì chính sách không nhập khẩu gạo trong năm 2025, ngoại trừ một số loại gạo đặc thù phục vụ nhà hàng chuyên biệt.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu tăng giảm trái chiều trong phiên điều hành ngày 11/9
14:34' - 11/09/2025
Chiều 11/9, giá các loại xăng, dầu tăng giảm trái chiều theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.