Thái Lan dự báo hạn hán khắc nghiệt nhất trong vòng 40 năm qua
Truyền thông sở tại dẫn lời Phó Cục trưởng MD, bà Kornrawee Sitthichivapak, cho biết 43 tỉnh ở miền Bắc, Đông Bắc và miền Trung của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Giai đoạn nghiêm trọng nhất là từ tháng 1-2/2020 do lượng nước dự trữ xuống thấp.
Theo bà Kornrawee, do nhiệt độ tăng cao và tác động của hiện tượng El Nino nên rất khó có thể có mưa cho tới đầu mùa mưa vào tháng 5/2020.
Lượng mưa thấp kỷ lục được ghi nhận ở Thái Lan là vào năm 1979. Dự báo tình trạng năm nay có thể sẽ nghiêm trọng hơn năm 1995 và giai đoạn 2015-2016, khi người dân ở các khu vực đô thị thiếu nước trầm trọng, đường sá khô nứt, bờ sông sạt lở và nước biển xâm lấn vào khu vực Pathum Thani gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất nước sạch cung cấp cho cư dân ở Bangkok.
Trước thực trạng lượng nước ở hồ chứa Chao Phraya đang ở mức rất thấp, cho dù đã bơm 18 triệu m3 nước mỗi ngày, Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on đã chỉ đạo Cục Thủy lợi Hoàng gia khẩn cấp lắp đặt thêm các máy bơm để chuyển nước ngọt từ sông Mae Klong sang sông Chao Phraya nhằm ngăn mặn xâm nhập.
Trước đó, Cục phòng chống và giảm nhẹ thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan (DDPM) cho biết nước này đang phải đối mặt với hạn hán sau khi thực hiện các biện pháp khẩn cấp tại 54 huyện thuộc 11 tỉnh trên toàn quốc, trải rộng trên 314 xã và gần 3.000 làng.
DDPM đã yêu cầu các quan chức địa phương điều động xe chở nước cho người dân ở những vùng hạn hán, cùng với đó lực lượng quân đội cũng được huy động để giúp chuyển nước tới những người có nhu cầu.
DDPM cho biết thêm mực nước trong các hồ chứa tại 9 tỉnh gồm Chiang Mai, Uthai Thani, Chaiyaphum, Khon Kaen, Nakhon Ratchasima, Buri Ram, Suphan Buri, Lop Buri và Chachoengsao đã giảm xuống dưới mức 30% tổng công suất chứa./.
- Từ khóa :
- thái lan
- hạn hán
- khô hạn
- kinh tế thái lan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tuyên bố tình trạng hạn hán tại 11 tỉnh
12:05' - 18/12/2019
Cục phòng chống và giảm nhẹ thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết, quốc gia này đang phải đối mặt với hạn hán sau khi thực hiện các biện pháp khẩn cấp tại 54 huyện thuộc 11 tỉnh trên toàn quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Các nước hạ nguồn sông Mekong có nguy cơ hạn hán nghiêm trọng
06:08' - 20/11/2019
Các chuyên gia của Ủy ban sông Mekong đã đưa ra cảnh báo từ nay đến tháng 1/2020, các nước khu vực hạ nguồn sông Mekong có nguy cơ hứng chịu hạn hán nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Australia bổ sung gần 700.000 USD để cứu trợ hạn hán
13:08' - 07/11/2019
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 7/11 thông báo một khoản tài trợ mới trị giá 1 tỷ AUD (tương đương 680.000 USD) cho những người nông dân và cộng đồng nông thôn đang gặp khó khăn do hạn hán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.

Một cánh đồng bị khô hạn ở tỉnh Suphanburi, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN