Giá phân bón tăng gây sức ép cho nông dân Anh
Các nhà sản xuất thực phẩm của Vương quốc Anh đang phải đối mặt với giá phân bón, thức ăn chăn nuôi và khí CO2, được sử dụng trong đóng gói và giết mổ gia súc, tăng cao do tình hình căng thẳng tại Ukraine làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu từ Nga và làm tăng chi phí sản xuất.
Giá phân bón đang tăng lên mức 1.000 bảng Anh/tấn (1.311 USD/tấn), tăng so với mức khoảng 650 bảng Anh/tấn trong tuần trước, liên quan đến sự tăng vọt của giá khí đốt, yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất, và nông dân quan ngại mua vào vì lo ngại giá sẽ tăng hơn nữa trong những tuần tới.Hiệp hội Nông dân quốc gia Anh (NFU) cho biết giá phân đạm đã tăng 200% so với cùng kỳ năm 2021.
Những người nông dân cho biết họ có thể ứng phó với việc giá tăng bằng cách giảm mua phân bón cho cây trồng trong niên vụ này, song sản lượng có khả năng sẽ thấp hơn vào thời điểm mà nguồn cung từ Ukraine có thể bị ảnh hưởng do căng thẳng với Nga. Ukraine trước đây cung cấp khoảng 12% lượng lúa mì cho thế giới. Matt Culley, một nông dân trồng lúa mì và hạt có dầu ở Hampshire, người đứng đầu NFU, cho biết giá phân bón ngày càng tăng đã gây thêm áp lực cho người nông dân do chi phí lao động, nhiên liệu và thức ăn chăn nuôi gia tăng. Ông nói rằng người nông dân đang phải hứng chịu lạm phát nông nghiệp.Bên cạnh đó, giá phân bón tăng cũng khiến người nông dân phải đối mặt với rủi ro lớn hơn vì phải chi nhiều tiền hơn để ứng phó với các mối đe dọa tiềm tàng như thời tiết xấu hoặc nhu cầu giảm mà không có giá đảm bảo cho cây trồng.Mặc dù Anh tự sản xuất khoảng 40% lượng phân bón, song có những lo ngại rằng các nhà máy này có thể ngừng hoạt động do giá khí đốt tăng cao. Điều này cũng sẽ gây hạn chế đối với việc sản xuất CO2, được thải ra như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất. Yara, một trong những nhà sản xuất phân bón lớn nhất thế giới, hoạt động tại 50 quốc gia bao gồm cả Anh, cho biết công ty đang đưa ra các đánh giá mỗi ngày về cách duy trì nguồn cung và còn quá sớm để nói liệu có ngừng hoạt động hay không. Trong khi đó, Nga là nhà xuất khẩu phân bón tổng hợp lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 20% lượng urê, một loại phân bón quan trọng được sử dụng ở Anh. Nước này đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu và nguồn cung cũng đang bị sụt giảm do các tàu tránh cảng của Nga, trong khi các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả phí bảo hiểm hàng hóa do lo ngại sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận thương mại.Một thương vụ đang gây chú ý đó là EuroChem, một tập đoàn do tỷ phú người Nga Andrei Melnichenko kiểm soát, đang đề xuất 455 triệu euro để mua doanh nghiệp phân bón nitơ Borealis của Áo.Hai bên đã đạt được thỏa thuận vào tháng trước và đang chờ phê duyệt theo quy định. Thỏa thuận này sẽ mở rộng phạm vi hoạt động sang châu Âu của EuroChem, công ty sản xuất phân bón lớn ở Nga, mặc dù có trụ sở chính tại Thụy Sỹ./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Tìm nguồn cung phân bón thay thế trước căng thẳng Nga-Ukraine
11:25' - 09/03/2022
Hai tháng đầu năm 2022, Việt Nam nhập khẩu phân bón 706.769 tấn. Riêng lượng phân bón nhập khẩu từ Nga trên 73.800 tấn, chiếm trên 10% về khối lượng phân bón nhập khẩu.
-
Chứng khoán
Căng thẳng Nga- Ukraine: Cổ phiếu dầu khí, phân bón, thép tiếp tục bứt phá
11:03' - 07/03/2022
Trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu nhuộm đỏ khi mở cửa phiên sáng nay 7/3, thì cổ phiếu ngành dầu khí, phân bón, thép lại vọt tăng, thậm chí có mã tăng hết biên độ.
-
Thị trường
Áp lực chồng chất cho thị trường lương thực thế giới nếu Nga siết chặt nguồn cung phân bón
21:16' - 06/03/2022
Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS hôm 4/3 đưa tin Bộ Công thương nước này đã đề xuất tạm ngừng xuất khẩu phân bón cho đến khi các dịch vụ vận chuyển ở trong và ngoài Nga được nối lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp
16:51' - 13/05/2026
Trong phiên 13/5 tại London, giá dầu Brent kỳ hạn giảm 86 xu Mỹ (0,8%), xuống 106,91 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 1,04 USD (1%), xuống 101,14 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Petrolimex có thêm xăng E10RON95-V tại các cửa hàng trong hệ thống
16:37' - 13/05/2026
Từ hôm nay 13/5, Petrolimex chính thức bổ sung thêm xăng sinh học E10RON95-V vào danh sách các sản phẩm xăng dầu bán trong hệ thống.
-
Hàng hoá
Giá đồng tiến sát mức cao kỷ lục khi nguồn cung toàn cầu thắt chặt
15:22' - 13/05/2026
Giá đồng tiếp tục tăng mạnh, tiến sát mức kỷ lục khi nguồn cung toàn cầu gián đoạn, trong lúc nhu cầu từ Trung Quốc và kỳ vọng Mỹ áp thuế nhập khẩu tiếp tục hỗ trợ thị trường.
-
Hàng hoá
Ấn Độ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu vàng và bạc
15:07' - 13/05/2026
Ấn Độ nâng thuế nhập khẩu vàng và bạc lên khoảng 15% nhằm hạn chế nhu cầu kim loại quý, giảm áp lực lên dự trữ ngoại hối và ổn định đồng nội tệ giữa khủng hoảng năng lượng.
-
Hàng hoá
Nữ giám đốc HTX Đồng Tháp giúp nhà vườn tránh cảnh "được mùa mất giá" sầu riêng
08:55' - 13/05/2026
Sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa xuất phát từ suy nghĩ góp phần để phát triển chuỗi giá trị từ trái sầu riêng cũng như giúp nhà vườn trồng sầu riêng tránh được cảnh "được mùa, mất giá".
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng trước khả năng gián đoạn nguồn cung kéo dài
07:26' - 13/05/2026
Giá dầu thô tăng phiên thứ ba liên tiếp vào ngày 12/5, khi bất đồng giữa Mỹ và Iran về đề xuất chấm dứt chiến sự tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng gián đoạn nguồn cung sẽ kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng mạnh do triển vọng chấm dứt xung đột Trung Đông mờ nhạt
15:33' - 12/05/2026
Giá dầu châu Á đã tăng khoảng 2% trong phiên ngày 12/5 do hy vọng về một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran dần phai nhạt.
-
Hàng hoá
Chống buôn lậu: Xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng
10:42' - 12/05/2026
Giám đốc Sở Công Thương Bắc Ninh Nguyễn Minh Hiếu cho biết, thời gian tới tỉnh quyết liệt thực hiện các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn.
-
Hàng hoá
Tổng thống Mỹ trì hoãn kế hoạch giảm thuế nhập khẩu thịt bò
10:41' - 12/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến nới thuế nhập khẩu thịt bò và hỗ trợ ngành chăn nuôi nhằm tăng nguồn cung, hạ giá thực phẩm trước bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Giá phân bón tăng do căng thẳng Nga-Ukraine gây sức ép cho nông dân Anh. Ảnh: Financial Times