Giá rau xanh tăng mạnh do mưa lũ
Theo ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối Hòa Cường (Đà Nẵng), mưa lũ khiến các vùng rau bị ngập nên những ngày qua các loại rau xanh như rau cải, rau muống, rau xà lách, rau mồng tơi, rau lang... hầu như không có hàng để bán, các loại củ nguồn hàng vẫn dồi dào.
Nếu như ngày thường, chợ đầu mối Hòa Cường nhập trung bình từ 150-160 tấn rau, củ quả thì khoảng 4-5 ngày nay chợ chỉ nhập được khoảng 110-120 tấn để phân phối đi các chợ lẻ trên địa bàn thành phố.
Chị Võ Thị Thu, tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường cho biết, trước khi mưa lũ, chị chỉ phải chi 1 triệu đồng để nhập 200 kg rau, củ quả các loại về về bán nhưng do mưa lũ không có nguồn hàng nên mỗi ngày chị chỉ gom được khoảng 100 kg nhưng mất tới hơn 2 triệu đồng. Chị Thu chia sẻ, vùng rau Điện Nam (tỉnh Quảng Nam) bị ngập do mưa lũ nên không có nguồn hàng cung cấp như thường ngày. Để giữ chân khách hàng chị đành phải mua lại rau từ các đại lý lớn với giá gấp 2-3 lần so với ngày thường và chỉ trong 1 giờ, các loại rau như rau cải xanh, mống tơi, rau muống đều hết hàng. Tại Đà Nẵng, hiện giá rau xanh tại chợ đầu mối và chợ lẻ có giá chênh lệch lớn. Tại chợ đầu mối giá rau xanh như rau cải, rau muống, rau lang, rau mồng tơi... có giá từ 10.000-15.000 đồng/bó, tăng trên 5.000 đồng/bó so với ngày thường. Còn tại các chợ lẻ giá rau xanh tăng từ 3-4 lần so với ngày thường.Cụ thể, rau cải xanh có giá 20.000 đồng/bó, tăng 15.000 đồng/bó; rau mồng tơi 25.000 đồng/bó, tăng 20.000 đồng; rau muống 20.000đồng/bó, tăng 15.000 đồng; rau lang 20.000 đồng/bó, tăng 15.000 đồng. Các loại củ vẫn giữ giá như những ngày trước đó.
Chị Nguyễn Thị Tâm, trú tại phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu cho biết, việc giá rau xanh tăng khiến chị không quá bất ngờ nhưng giá quá cao nên gia đình phải tăng thêm chi phí cho bữa ăn hàng ngày.Những ngày trước đây, trung bình mỗi ngày gia đình chị Tâm chỉ phải chi từ 15.000-20.000 đồng để mua các loại rau củ quả, nay chị phải chi thêm ít nhất 10.000-15.000 đồng. Chị Tâm hy vọng những ngày tới giá rau xanh sẽ hạ nhiệt.
Huyện Hòa Vang là vùng trồng rau lớn nhất tại Đà Nẵng, những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa lũ hầu hết những cánh đồng rau xanh bị ngập chìm trong nước gây hư hỏng không thể thu hoạch.Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện Hòa Vang, mưa lũ đã gây thiệt hại trên 90 ha rau màu các loại, nhiều vựa rau như Phú Sơn Nam, xã Hòa Khương, Túy Loan, xã Hòa Phong ngập sâu trong nước, nhiều gia đình bị mất trắng.
Theo bà Huỳnh Thị Ban, tiểu thương tại chợ Đống Đa, những ngày trước đó, bà thường nhập nguồn rau xanh ở ven địa bàn thành phố Đà Nẵng nhưng do mưa lũ các vùng rau bị ngập không thể cung cấp nên đành nhập rau xanh của các tỉnh miền Bắc, với giá gấp 2-3 lần so với những ngày trước đó.Nguồn hàng khan hiếm nên bà Ban cũng không dám nhập số lượng lớn rau xanh. Hiện mỗi ngày bà chỉ nhập khoảng 15 kg để bán vì sợ giá cao khách hàng không mua.
Những ngày thường, quán cơm của chị Nguyễn Thị Tuyết, trên đường Hà Huy Tập, quận Thanh Khê chỉ phải mất trên 200.000 đồng để mua rau xanh nhưng nay giá rau xanh tăng quá cao nên chị chỉ dám mua khoảng 50.000-70.000 đồng/ngày và tăng số lượng củ lên để phục khách hàng.- Từ khóa :
- giá rau
- giá rau xanh
- giá rau tại đà nẵng
- đà nẵng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt với nguy cơ không đảm bảo được khẩu phần rau quả
19:43' - 01/11/2017
Theo báo cáo của Ủy ban Thực phẩm, Trồng trọt và Nông thôn thuộc hiệp hội RSA, Anh đang đứng trước nguy cơ không đảm bảo được khẩu phần rau quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá trị xuất khẩu rau, quả ước đạt 2,84 tỷ USD
10:56' - 28/10/2017
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu hàng rau, quả tháng 10 năm 2017 ước đạt 209 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Những điều cần biết khi xuất khẩu rau quả sang EU
13:15' - 24/10/2017
Châu Âu được đánh giá là thị trường rộng lớn hứa hẹn nhiều tiềm năng cho rau quả Việt Nam. Tuy nhiên, không dễ để mở rộng thị trường xuất khẩu rau quả Việt Nam vào thị trường này.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát mô hình sản xuất rau an toàn tại Hưng Yên
21:28' - 19/10/2017
"Cần vận động người dân hình thành thói quen sản xuất an toàn, không chạy theo lợi nhuận trước mắt, để không còn tình trạng thực phẩm bẩn".
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30'
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30'
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
10:50'
Tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu có thể giảm mạnh từ 6,8 - 7,5% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
09:06'
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá nhiều mặt hàng. Riêng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa, cà phê Robusta tăng còn giá cà-phê Arabica lại giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ tín hiệu nhu cầu tích cực
08:26'
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 1/7 khi nhà đầu tư đánh giá các tín hiệu tích cực về nhu cầu, đồng thời theo dõi cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 6/7 để quyết định sản lượng cho tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 70 USD/thùng khi thị trường dõi theo quyết định của OPEC+
14:49' - 01/07/2025
Giá dầu ổn định vào chiều 1/7, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tăng sản lượng trong tháng Tám tại cuộc họp sắp tới.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:16' - 01/07/2025
Chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.198 điểm - mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với giới đầu tư khi nhiều mặt hàng giảm giá
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ hôm nay 1/7 nhờ giảm thuế giá trị gia tăng
08:25' - 01/07/2025
Kể từ hôm nay 1/7, giá bán các mặt hàng xăng dầu các đồng loạt giảm do Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng có hiệu lực thi hành.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới ghi nhận tháng tăng thứ hai liên tiếp
06:53' - 01/07/2025
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/6, trong bối cảnh các nhà đầu tư cân nhắc giữa tình hình đang hạ nhiệt tại Trung Đông và khả năng OPEC+ sẽ tăng sản lượng vào tháng Tám.