Giá trị xuất khẩu rau, quả ước đạt 2,84 tỷ USD

10:56' - 28/10/2017
BNEWS Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu hàng rau, quả tháng 10 năm 2017 ước đạt 209 triệu USD.
Chế biến nông sản xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Giá trị xuất khẩu hàng rau, quả tháng 10 năm 2017 ước đạt 209 triệu USD đã đưa giá trị xuất khẩu hàng rau, quả 10 tháng qua ước đạt 2,84 tỷ USD, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu rau quả Việt Nam. Các thị trường có giá trị xuất khẩu hàng rau quả tăng mạnh là Nhật Bản (66,1%), Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (58%), và Trung Quốc (53,1%).

Cũng trong tháng 10/2017, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả đạt 96 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả 10 tháng năm 2017 đạt 1,25 tỷ USD, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 10/2017, thị trường rau quả biến động thất thường do tác động của thời tiết cũng như thay đổi cung cầu.

Tại Nghệ An, giá chanh giảm mạnh xuống mức giá 1.000 - 4.000đ/kg. Đây là mức giá thấp kỷ lục từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là do nguồn cung tăng vào thời điểm thu hoạch trong khi không có biến động về nhu cầu.

Bên cạnh đó, giá dừa xiêm xanh ở Bến Tre giảm từ 80.000 đ/chục (12 trái, loại 1,3 kg/trái) xuống còn dưới 60.000 đ/chục. Tương tự, dừa khô cũng giảm khoảng 20.000 đ/chục, xuống mức giá 140.000 đ/chục.

Nguyên nhân giá dừa xiêm xanh nói riêng và giá dừa tươi nói chung giảm do thị trường miền Trung, miền Bắc giảm cầu vì thời tiết chuyển lạnh.

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc gặp sự cạnh tranh về mẫu mã, trọng lượng, giá cả với dừa xiêm xanh của Thái Lan.

Đáng chú ý, tại Bình Phước, giá nhãn đã tăng trở lại với mức giá 12.000 - 14.000 đ/kg, trong khi gía nhãn của tháng 8/2017 chỉ là 8.000 đ/kg. Nguyên nhân tăng đột biến của việc giá nhãn đột nhiên tăng trở lại trong tháng 10 là năm nay nhiều nông dân chọn ra bông nhãn sớm, nhãn chính vụ ít hơn.

Mặt khác thời điểm này, trái cây Nam bộ đã bắt đầu giảm, vì thế nhãn được thị trường ưa chuộng trở lại.

Ngoài ra, giá thanh long tại một số tỉnh ĐBSCL cũng tăng cao với giá 25.000 đ/kg (ruột trắng) và 55.000 đ/kg (ruột đỏ) do nguồn hàng xuất khẩu hiếm.

Cũng trong tháng 10/2017, do ảnh hưởng của những cơn mưa lớn kéo dài liên tiếp tại cả hai miền Bắc, Nam đã làm diện tích rau ngoài trời bị ngập úng, dập nát, thối hỏng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Do đó, giá các loại rau tăng mạnh, thậm chí nhiều loại giá tăng gần gấp đôi.

Trên địa bàn Hà Nội, các loại rau xanh đều tăng giá mạnh, mức tăng trung bình từ 2.000 - 10.000 đ/kg/mớ tùy loại, thậm chí có loại giá còn tăng gần gấp đôi.

Tương tự, tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và TP.HCM nhiều loại rau củ tăng phi mã như súp lơ xanh tăng từ 20.000 đ/kg đến 35.000 đ/kg tùy loại; cà chua tăng từ 10.000 đ/kg lên 25.000 đ/kg; xà lách từ 12.000 đ/kg lên 25.000 đ/kg.

>>>Những điều cần biết khi xuất khẩu rau quả sang EU

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục