Gia tăng nạn bạo hành phụ nữ ở châu Âu
Khi các biện pháp hạn chế chống dịch được nới lỏng, những kẻ bạo hành dường như cảm thấy bị đánh mất quyền kiểm soát nạn nhân trong thời gian các lệnh phong tỏa được áp đặt và có xu hướng thực hiện các hành vi mang tính cực đoan hơn.
Trường hợp của bà Chahinez, một phụ nữ Pháp bị chồng thiêu sống, hay 5 người phụ nữ bị sát hại chỉ trong 3 tuần vào mùa Xuân năm nay ở Thụy Điển là một vài trường hợp gây ám ảnh cho công chúng thời gian gần đây.
Số liệu thống kê chính thức cho năm 2021 ở một số quốc gia châu Âu đã tố cáo thực trạng này.
Tại Tây Ban Nha, kể từ khi tình trạng khẩn cấp kết thúc vào tháng 5, cứ 3 ngày lại có một phụ nữ bị sát hại, so với mức trung bình 1 nạn nhân/tuần trước khi các biện pháp hạn chế chống dịch được dỡ bỏ. Ở Bỉ, 13 phụ nữ thiệt mạng vì bạo lực kể từ cuối tháng 4, so với 24 người trong cả năm 2020. Trong khi đó, tại Pháp, 56 phụ nữ đã thiệt mạng vì nguyên nhân tương tự trong năm nay so với 46 nạn nhân được ghi nhận vào cùng kỳ năm trước.Lý giải về xu hướng gia tăng bạo lực giới trong những tháng gần đây, bà Victoria Rosell, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống bạo lực giới của Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng "với việc phụ nữ được tự do hơn, những kẻ ưa bạo hành cảm thấy như thể mất kiểm soát và phản ứng bằng hành vi bạo lực cực đoan hơn".
Cùng chung quan điểm, bà Angeles Jaime de Pablo, người đứng đầu tổ chức nữ luật gia Themis ở Tây Ban Nha, nhận định sự kết hợp giữa cơ chế làm việc tại nhà và thiếu tiếp xúc xã hội đã tạo "điều kiện lý tưởng" để "bạo lực kiểm soát" lên ngôi. Theo nhà xã hội học chuyên về bạo lực giới Carmen Ruiz Repullo, các hành vi bạo lực thường được châm ngòi sau các vụ ly hôn, ly thân hoặc khi người bạn đời cũ bắt đầu một mối quan hệ mới, song giai đoạn các nước áp đặt lệnh phong tỏa đã tạm "trì hoãn" những hành động này. Tuy nhiên, khi tình trạng khẩn cấp và các biện pháp hạn chế do đại dịch được dỡ bỏ, nhiều phụ nữ đã tự quyết định kết thúc mối quan hệ và rời đi, khiến những kẻ bạo hành tức giận và có hành động gây nguy hiểm. Hậu quả là số vụ giết người gia tăng.Trên khắp châu Âu, tình trạng phong tỏa đã khiến việc tiếp nhận các trường hợp bạo lực gia đình trở nên khó khăn hơn. Bị buộc phải ở nhà với kẻ bạo hành, nạn nhân gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm kiếm sự giúp đỡ.Số liệu của Chính phủ Tây Ban Nha công bố cho thấy số trường hợp kêu cứu trong 3 tháng nước này áp đặt lệnh phong tỏa kể khi đại dịch bắt đầu bùng phát đã tăng 58% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó những lời kêu cứu trên mạng tăng vọt tới 458%.
Đây là một hình thức "âm thầm" kêu cứu khi các nạn nhân bạo hành không thể gọi điện cầu cứu lực lượng chức năng.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Italy và Đức khi các cuộc gọi đến đường dây nóng về bạo lực gia đình lên đến đỉnh điểm vào tháng 4 và tháng 5/2020.
Trong khi đó tại Anh, tổ chức phi chính phủ Refuge cho biết các cuộc gọi kêu cứu tăng gần gấp đôi trong giai đoạn từ mùa Xuân năm 2020 đến tháng 2/2021.
Năm 2004, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia châu Âu đầu tiên thông qua luật quy định cụ thể về bạo lực gia đình, trong đó giới tính của nạn nhân trở thành tình tiết tăng nặng. Nhiều quốc gia khác cũng đã đưa ra các sáng kiến hỗ trợ những phụ nữ trong hoàn cảnh ngặt nghèo.
Tại Italy, nạn nhân có thể gọi vào số khẩn cấp của cảnh sát và nói: "Tôi muốn đặt một chiếc bánh pizza bơ thực vật". Lực lượng chức năng sẽ cử điều tra viên tới xem xét.
Ở Tây Ban Nha, phụ nữ có thể báo cho nhà chức trách bằng cách đi vào một hiệu thuốc, một trong số ít các dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa trong thời kỳ giãn cách, và yêu cầu "một chiếc khẩu trang màu tím"./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhiều phụ nữ trẻ từ bỏ mạng xã hội vị bị quấy rối
15:21' - 06/10/2020
Vấn nạn quấy rối trực tuyến đang khiến các thiếu nữ từ bỏ các nền tảng mạng xã hội, trong đó có Facebook, Instagram và Twitter, với 60% người được khảo sát chia sẻ từng là đối tượng bị quấy rối.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Công đoàn Vĩnh Long hướng tới “Công đoàn số”, đoàn viên số
19:17' - 16/12/2025
Chiều 16/12, Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra với sự tham dự của 298 đại biểu, đại diện cho hơn 169.000 cán bộ, đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.
-
Đời sống
Vẫn chưa thể thông tuyến đèo Khánh Lê nối Khánh Hòa với Lâm Đồng
15:50' - 16/12/2025
Ngày 16/12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức kiểm tra hiện trường, đánh giá mức độ an toàn của tuyến đường Quốc lộ 27C, đoạn qua đèo Khánh Lê (nối Khánh Hòa với Lâm Đồng).
-
Đời sống
Xét xử thẩm vụ Phúc Sơn: Một số bị cáo được Viện Kiểm sát đề nghị giám án
13:04' - 16/12/2025
Tại phiên phúc thẩm vụ án Tập đoàn Phúc Sơn, Viện Kiểm sát đề nghị giảm án tù cho nhiều cựu lãnh đạo tỉnh do có tình tiết giảm nhẹ, đã khắc phục hậu quả và thể hiện thái độ ăn năn.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 16/12
05:00' - 16/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 16/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 16/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Mùa Tết gõ cửa vườn quýt hồng Đồng Tháp
13:36' - 15/12/2025
Từ nay đến cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các nhà vườn mở cửa đón khách du lịch, vừa góp phần quảng bá đặc sản quýt hồng, vừa giúp phát triển kinh tế gia đình, gia tăng giá trị của nông sản.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 15/12
05:00' - 15/12/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 15/12 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 15/12, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 12, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Chung tay vì sức khỏe phụ nữ, hướng đến bình đẳng và an sinh
18:50' - 14/12/2025
Ngày 14/12, tại phường Trà Vinh (Vĩnh Long), Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ phát triển tổ chức hoạt động truyền thông, sân khấu hóa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong chăm sóc sức khỏe phụ nữ.
-
Đời sống
Kết nối Toán học với sáng tạo và công nghệ
14:59' - 14/12/2025
Ngày hội Toán học mở MOD 2025 với chủ đề “Toán học, Nghệ thuật và Sáng tạo” diễn ra tại Trường Đại học Việt Đức, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và công chúng yêu toán học.
-
Đời sống
Cháy lớn tại nhà máy giày da ở Hải Phòng
13:39' - 14/12/2025
Sáng 14/12, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy giày da rộng hàng nghìn mét vuông ở thôn Đông Tiến, xã Chấn Hưng, thành phố Hải Phòng.
