Giá thực phẩm leo thang bởi lạm phát và những lệnh cấm thương mại
Quầy hàng ăn của Soki Wu nằm tại khu ẩm thực trong một trung tâm mua sắm ở Singapore, là nơi được nhiều người yêu thích với món cơm gà đặc sản của “Đảo quốc Sư Tử”. Tuy nhiên, gần đây khách hàng bắt đầu phàn nàn rằng thịt gà của quán không còn tươi ngon như trước đây.
Soki Wu đã buộc phải chuyển sang thịt gà đông lạnh sau khi Malaysia vào tháng trước ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà tươi sống để ứng phó tình trạng thiếu hụt nguồn cung nội địa và giá cả leo thang.
Lệnh cấm của Malaysia khiến Singapore, nước phụ thuộc lớn vào nguồn cung lương thực của Malaysia, quan ngại. Theo số liệu chính thức, khoảng 33% lượng thịt gà nhập khẩu của Singapore trong năm 2021 là từ Malaysia.
Chủ quầy cơm gà Soki Wu cho biết việc sử dụng gà đông lạnh đã làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, nhưng họ không còn cách nào khác. Chính phủ Singapore mới đây đã ký một thỏa thuận với Indonesia về việc xuất khẩu thịt gà để giải quyết cuộc khủng hoảng nguồn cung. Soki Wu hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp anh duy trì hoạt động của quán ăn.
Không chỉ thiếu nguồn cung thực phẩm có chất lượng tốt, các cơ sở kinh doanh ăn uống cũng đang đối mặt với chi phí nguyên liệu gia tăng do lạm phát khiến họ phải tăng giá để bù chi phí.
Tại quầy hàng ăn của Soki Wu, giá các món ăn hiện cao hơn từ 10-20% so với trước đây. Điều này đồng nghĩa người tiêu dùng đang phải trả nhiều tiền hơn cho một món ăn có chất lượng tương đương hoặc kém hơn.
Theo hãng nghiên cứu Capital Economics, từ đầu năm đến nay, giá lương thực đã tăng gần 14% ở những nền kinh tế thị trường mới nổi và hơn 7% ở những nền kinh tế phát triển.
Ở những quốc gia mà người dân phải dùng ít nhất 1/3 thu nhập để mua thực phẩm, bất kỳ sự tăng giá mạnh nào cũng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng. Capital Economics dự báo, trong năm nay và năm tới, các hộ gia đình ở những thị trường phát triển có thể sẽ phải chi thêm 7 tỷ USD mỗi tháng cho thực phẩm và đồ uống do lạm phát leo thang.
Giá lương thực liên tục tăng trên toàn thế giới do hạn hán, các vấn đề về chuỗi cung ứng, cùng với chi phí năng lượng và phân bón cao. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine càng khiến giá lúa mì và dầu ăn tăng cao, gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Cuối tuần qua, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã ký thoả thuận về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen, vốn bị ngăn chặn ở đó sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Thỏa thuận này được hy vọng sẽ giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay./.
- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hành trình giữ lại vị vải Việt của chàng trai xứ Thanh Hà
10:38'
Tại phân khu “Nông sản Việt – Lan tỏa sắc Xuân”, những câu chuyện khởi nghiệp từ nông sản bản địa, như hành trình nâng tầm quả vải đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp Việt Nam.
-
Thị trường
Quảng bá đặc sản vùng miền tại Hội chợ Mùa Xuân 2026
16:43' - 07/02/2026
Tại Hội chợ Mùa Xuân năm 2026, các doanh nghiệp, Hợp tác xã mang đến nhiều đặc sản vùng miền giới thiệu, phục vụ người tiêu dùng Thủ đô mua sắm Tết Nguyên đán.
-
Thị trường
Vĩnh Long trấn an nhà vườn trước cao điểm hoa kiểng Tết
15:06' - 07/02/2026
Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long khẳng định: Theo các văn bản chuyên ngành hiện hành, chưa có quy định việc mua bán, vận chuyển hoa kiểng, cây cảnh phải có giấy xác nhận nguồn gốc sản xuất.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới “rung lắc” trước diễn biến căng thẳng Mỹ-Iran
14:32' - 07/02/2026
Trong phiên giao dịch ngày 6/2, giá dầu đã đảo chiều tăng trở lại sau khi giảm mạnh ở phiên trước đó.
-
Thị trường
Libya có kế hoạch đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt sang châu Âu
14:31' - 07/02/2026
Libya có kế hoạch tăng mạnh sản lượng khí đốt tự nhiên và đẩy mạnh xuất khẩu khí đốt sang thị trường châu Âu trong vòng 5 năm tới.
-
Thị trường
Xuất khẩu thịt bò Brazil sang Trung Quốc tăng mạnh
14:28' - 07/02/2026
Trong tháng đầu tiên của năm 2026, Trung Quốc đã nhập khẩu 123.200 tấn thịt bò từ Brazil, tương đương 46,6% tổng lượng thịt bò mà Brazil xuất khẩu trong giai đoạn này.
-
Thị trường
Mỹ phê duyệt nhập khẩu thêm 80.000 tấn thịt bò từ Argentina
12:40' - 07/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/2 đã ký sắc lệnh cho phép nhập khẩu bổ sung 80.000 tấn thịt bò nạc từ Argentina trong năm 2026.
-
Thị trường
Hoa kiểng lên phố, chợ Xuân Long Châu rộn ràng trước Tết
09:06' - 07/02/2026
Chợ hoa Xuân phường Long Châu (Vĩnh Long) được xem là một trong những điểm đến trung tâm trong dịp Tết Nguyên đán. Chợ phục vụ người dân từ ngày 2-2 đến 16-2 (tức ngày 15 đến 29 tháng Chạp âm lịch).
-
Thị trường
Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội mở rộng thị trường tại Fruit Logistica 2026
23:47' - 06/02/2026
Diễn ra trong ba ngày từ 4–6/2, Fruit Logistica tiếp tục là hội chợ thương mại quy mô toàn cầu quy tụ các đơn vị, tổ chức hoạt động trong ngành rau quả, nhằm kết nối thị trường.

Thịt gà được bán tại Bentong, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/ TTXVN