Giá thực phẩm leo thang bởi lạm phát và những lệnh cấm thương mại
Quầy hàng ăn của Soki Wu nằm tại khu ẩm thực trong một trung tâm mua sắm ở Singapore, là nơi được nhiều người yêu thích với món cơm gà đặc sản của “Đảo quốc Sư Tử”. Tuy nhiên, gần đây khách hàng bắt đầu phàn nàn rằng thịt gà của quán không còn tươi ngon như trước đây.
Soki Wu đã buộc phải chuyển sang thịt gà đông lạnh sau khi Malaysia vào tháng trước ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà tươi sống để ứng phó tình trạng thiếu hụt nguồn cung nội địa và giá cả leo thang.
Lệnh cấm của Malaysia khiến Singapore, nước phụ thuộc lớn vào nguồn cung lương thực của Malaysia, quan ngại. Theo số liệu chính thức, khoảng 33% lượng thịt gà nhập khẩu của Singapore trong năm 2021 là từ Malaysia.
Chủ quầy cơm gà Soki Wu cho biết việc sử dụng gà đông lạnh đã làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, nhưng họ không còn cách nào khác. Chính phủ Singapore mới đây đã ký một thỏa thuận với Indonesia về việc xuất khẩu thịt gà để giải quyết cuộc khủng hoảng nguồn cung. Soki Wu hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp anh duy trì hoạt động của quán ăn.
Không chỉ thiếu nguồn cung thực phẩm có chất lượng tốt, các cơ sở kinh doanh ăn uống cũng đang đối mặt với chi phí nguyên liệu gia tăng do lạm phát khiến họ phải tăng giá để bù chi phí.
Tại quầy hàng ăn của Soki Wu, giá các món ăn hiện cao hơn từ 10-20% so với trước đây. Điều này đồng nghĩa người tiêu dùng đang phải trả nhiều tiền hơn cho một món ăn có chất lượng tương đương hoặc kém hơn.
Theo hãng nghiên cứu Capital Economics, từ đầu năm đến nay, giá lương thực đã tăng gần 14% ở những nền kinh tế thị trường mới nổi và hơn 7% ở những nền kinh tế phát triển.
Ở những quốc gia mà người dân phải dùng ít nhất 1/3 thu nhập để mua thực phẩm, bất kỳ sự tăng giá mạnh nào cũng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng. Capital Economics dự báo, trong năm nay và năm tới, các hộ gia đình ở những thị trường phát triển có thể sẽ phải chi thêm 7 tỷ USD mỗi tháng cho thực phẩm và đồ uống do lạm phát leo thang.
Giá lương thực liên tục tăng trên toàn thế giới do hạn hán, các vấn đề về chuỗi cung ứng, cùng với chi phí năng lượng và phân bón cao. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine càng khiến giá lúa mì và dầu ăn tăng cao, gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Cuối tuần qua, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã ký thoả thuận về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen, vốn bị ngăn chặn ở đó sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Thỏa thuận này được hy vọng sẽ giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay./.
- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13'
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.
-
Thị trường
Mỹ miễn thuế đối với rong biển đã qua xử lý của Hàn Quốc
21:29' - 14/12/2025
Thị trường Mỹ chiếm hơn 20% lượng rong biển xuất khẩu của Hàn Quốc.

Thịt gà được bán tại Bentong, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/ TTXVN