Giá thực phẩm leo thang bởi lạm phát và những lệnh cấm thương mại
Quầy hàng ăn của Soki Wu nằm tại khu ẩm thực trong một trung tâm mua sắm ở Singapore, là nơi được nhiều người yêu thích với món cơm gà đặc sản của “Đảo quốc Sư Tử”. Tuy nhiên, gần đây khách hàng bắt đầu phàn nàn rằng thịt gà của quán không còn tươi ngon như trước đây.
Soki Wu đã buộc phải chuyển sang thịt gà đông lạnh sau khi Malaysia vào tháng trước ban hành lệnh cấm xuất khẩu thịt gà tươi sống để ứng phó tình trạng thiếu hụt nguồn cung nội địa và giá cả leo thang.
Lệnh cấm của Malaysia khiến Singapore, nước phụ thuộc lớn vào nguồn cung lương thực của Malaysia, quan ngại. Theo số liệu chính thức, khoảng 33% lượng thịt gà nhập khẩu của Singapore trong năm 2021 là từ Malaysia.
Chủ quầy cơm gà Soki Wu cho biết việc sử dụng gà đông lạnh đã làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, nhưng họ không còn cách nào khác. Chính phủ Singapore mới đây đã ký một thỏa thuận với Indonesia về việc xuất khẩu thịt gà để giải quyết cuộc khủng hoảng nguồn cung. Soki Wu hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp anh duy trì hoạt động của quán ăn.
Không chỉ thiếu nguồn cung thực phẩm có chất lượng tốt, các cơ sở kinh doanh ăn uống cũng đang đối mặt với chi phí nguyên liệu gia tăng do lạm phát khiến họ phải tăng giá để bù chi phí.
Tại quầy hàng ăn của Soki Wu, giá các món ăn hiện cao hơn từ 10-20% so với trước đây. Điều này đồng nghĩa người tiêu dùng đang phải trả nhiều tiền hơn cho một món ăn có chất lượng tương đương hoặc kém hơn.
Theo hãng nghiên cứu Capital Economics, từ đầu năm đến nay, giá lương thực đã tăng gần 14% ở những nền kinh tế thị trường mới nổi và hơn 7% ở những nền kinh tế phát triển.
Ở những quốc gia mà người dân phải dùng ít nhất 1/3 thu nhập để mua thực phẩm, bất kỳ sự tăng giá mạnh nào cũng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng. Capital Economics dự báo, trong năm nay và năm tới, các hộ gia đình ở những thị trường phát triển có thể sẽ phải chi thêm 7 tỷ USD mỗi tháng cho thực phẩm và đồ uống do lạm phát leo thang.
Giá lương thực liên tục tăng trên toàn thế giới do hạn hán, các vấn đề về chuỗi cung ứng, cùng với chi phí năng lượng và phân bón cao. Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine càng khiến giá lúa mì và dầu ăn tăng cao, gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
Cuối tuần qua, Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc đã ký thoả thuận về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen, vốn bị ngăn chặn ở đó sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt. Thỏa thuận này được hy vọng sẽ giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu hiện nay./.
- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá mít giảm sâu, nhiều nhà vườn thua lỗ
10:18'
Từ đầu năm đến nay, giá mít tại Đồng Tháp liên tục lao dốc và duy trì ở mức thấp kỷ lục, khiến hàng nghìn hộ dân không có lãi, thậm chí thua lỗ kéo dài.
-
Thị trường
Nắng nóng tác động thị trường thực phẩm tại Hà Nội
10:08'
Thời tiết oi bức kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn tác động trực tiếp đến thị trường lương thực, thực phẩm tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô.
-
Thị trường
Việt Nam chia sẻ thông tin hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
09:00'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công hàm gửi Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (GACC).
-
Thị trường
El Niño và rủi ro nguồn cung chi phối giá nông sản thế giới
05:30' - 24/05/2026
sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2026/27 được dự báo đạt 537,8 triệu tấn gạo xay xát, giảm 5 triệu tấn so với năm trước.
-
Thị trường
Lo ngại tiến trình đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu ghi nhận tuần đi xuống
13:05' - 23/05/2026
Khép lại phiên này, giá dầu Brent tăng 96 xu Mỹ, tương đương 0,94%, lên 103,54 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ, tương đương 0,26%, lên 96,60 USD/thùng.
-
Thị trường
ECB nhiều khả năng tăng lãi suất vào tháng 6/2026
06:30' - 23/05/2026
Theo thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Alexander Demarco, ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng tới nhằm nhấn mạnh cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ của mình
-
Thị trường
Xuất khẩu hồ tiêu giữ đà tăng, dư địa ở chế biến sâu
15:27' - 22/05/2026
Đối mặt với áp lực từ xung đột địa chính trị, chi phí logistics gia tăng, cạnh tranh quốc tế và các yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe, ngành hồ tiêu được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2026.
-
Thị trường
Giá xăng tại 50 bang của Mỹ đều vượt 4 USD/gallon
14:49' - 22/05/2026
Toàn bộ 50 bang của nước Mỹ đang ghi nhận mức giá xăng vượt mốc 4 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) ngay trước thềm kỳ nghỉ lễ Memorial Day (từ 23-25/5).
-
Thị trường
Mạnh tay xử lý "điểm nóng" kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ
21:18' - 21/05/2026
Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra lực lượng chức năng đã tạm giữ hơn 77.100 sản phẩm các loại như giày dép, mỹ phẩm, quần áo, phụ tùng xe máy… với tổng trị giá ước tính hơn 10,1 tỷ đồng.

Thịt gà được bán tại Bentong, ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/ TTXVN