Giá thuê văn phòng Tp. Hồ Chí Minh có xu hướng tăng
Theo ghi nhận của của các công ty tư vấn bất động sản lớn tại Việt Nam, thị trường văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh trong nửa đầu năm 2019 tiếp tục có xu hướng tăng trưởng ổn định với giá thuê và diện tích cho thuê tăng.
Cùng với đó, xu hướng phát triển của mô hình không gian làm việc chung (co-working) không ngừng mở rộng, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách thuê.
Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao- Trưởng bộ phận định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển, Công ty CBRE Việt Nam cho biết, hoạt động của thị trường văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá tốt với tỷ lệ trống của cả hai hạng A và hạng B thấp hơn 4% do nguồn cung hạn chế trong nửa đầu năm 2019.
Tính đến quý II, tỷ lệ trống hạng A vẫn giữ ở mức 2,6%, giảm nhẹ 2 điểm phần trăm so với cùng kì năm trước.
Các chủ nhà của phân khúc này cũng đã cố gắng nâng cấp cơ sở vật chất trong tòa nhà nhằm giữ chân khách thuê cũng như tùy chỉnh giá thuê phù hợp với thị trường hiện tại.
Theo ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh tăng trưởng ổn định trong vòng 5 năm qua với giá thuê tăng và diện tích cho thuê tăng, ngay cả trong bối cảnh nguồn cung tăng.
Đáng lưu ý, giá thuê văn phòng hạng A tiếp tục dẫn đầu thị trường, tăng 2% trong quý đầu tiên của năm nay và 13% kể từ đầu năm 2018.
Kết quả nghiên cứu của CBRE cho thấy, thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh trong quý II không có thêm nguồn cung mới nào cho cả hai hạng.
Tính đến hết tháng 6/2019, tổng nguồn cung thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh đạt được 1.225.648 m2 diện tích cho thuê từ 15 tòa nhà hạng A và 63 tòa nhà hạng B.
Lượng nguồn cung văn phòng của thị trường Tp. Hồ Chí Minh thấp hơn thị trường Hà Nội 116,352 m2 diện tích thuê.
Do việc hạn chế nguồn cung trong nửa đầu năm 2019 nên giá thuê cả cả hạng A và hạng B tiếp tục tăng, tuy nhiên, chỉ ở tốc độ vừa phải, đặc biệt đối với phân khúc hạng A.
Theo đó, giá thuê trung bình hạng A trong quý II là 46,7 USD/m2/tháng, tăng nhẹ 0,9% so với quý 1/2019 và 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê hạng B đạt 23,5 USD/m2/tháng, tăng 0,3% so với quý trước và 4,7% so với cùng kỳ năm 2018.
Đánh giá về nhu cầu khách thuê, bà Dương Thuỳ Dung, cho biết: Nhu cầu thuê văn phòng liên tục ghi nhận những điểm tích cực, đặc biệt là sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Cuộc chiến thương mại này đã thúc đẩy các công ty sản xuất và logistics nước ngoài tìm kiếm mặt bằng văn phòng để dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Những động thái đó được thể hiện qua sự gia tăng về yêu cầu thuê văn phòng mới trong quý II lên đến 29%, tăng 21 điểm phần trăm so với cùng kì năm ngoái.
Gần 40% tổng các yêu cầu thuê mới đến từ công ty sản xuất và logistics và 50% trong số đó có văn phòng tại Trung Quốc.
Thị trường không gian làm việc linh hoạt trong nửa đầu năm nay tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn đang trên đà tăng trưởng nhanh.
Trong quý vừa qua, thị trường đã tiếp nhận thêm hơn 4.000 m2 diện tích sàn từ năm địa điểm mới – Up Deutsches Haus (Quận 1), The Hive – Huỳnh Khương Ninh (Quận 1), Compass Office - Landmark 81 (Bình Thạnh), Leo Palace 21 (Quận 1) và Kafnu – Saigon Pearl (Bình Thạnh).
Theo bà Dương Thùy Dung, dù không gian làm việc linh hoạt được mở rộng nhanh chóng, hiệu suất hoạt động của thị trường này vẫn được ghi nhận rất tốt.
Trong quý vừa qua, giá thuê của gói văn phòng riêng giảm nhẹ 3,9% so với quý trước do một số văn phòng dịch vụ (serviced offices) muốn thu hút thêm khách thuê mới để lấp đầy số phòng trống còn lại. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy của phân khúc này vẫn đạt mức trung bình 80%.
Về thị trường này, theo ghi nhận của Công ty Savills Việt Nam, trong 2 năm qua, mô hình không gian lam việc chung (co-working) đã phát triển mạnh mẽ tại Tp. Hồ Chí Minh, với tốc độ tăng trưởng hơn 90% mỗi năm và hiện có hơn 37.000 m2, phần lớn trong số đó (56%) nằm ở khu vực trung tâm.
Các tên tuổi đáng chú ý trên thị trường này bao gồm WeWork, Up, Dreamplex, Regus, Compass và Kloud và khách thường thuê mỏ neo ở nhiều dự án văn phòng.
Dự báo về nguồn cung trong thời gian tới, theo nhận định từ các công ty tư vấn bất động sản, từ nửa cuối năm 2019 đến hết năm 2021, thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh sẽ chào đón thêm 14 tòa nhà văn phòng mới với hơn 300.000 m2 diện tích sử dụng; trong đó một nửa sẽ là phân khúc hạng A.
Với một làn sóng nguồn cung mới trong ba năm tới, thị trường được dự báo sẽ gia tăng tỷ lệ trống cho cả hai phân khúc.
Về tỷ lệ tăng giá thuê, giá thuê hạng A sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong hai năm đầu (2019 và 2020) với tốc độ tăng trưởng trung bình lần lượt là 3% và 0,6%./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Triển vọng sáng cho việc xanh hóa phân khúc nhà ở bình dân
14:30' - 26/07/2019
Nhà ở bình dân nếu được phát triển theo các tiêu chuẩn xanh sẽ đem lại hiệu quả kinh tế và môi trường thông qua giảm tiêu thụ tài nguyên.
-
Bất động sản
Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh đã rao bán
12:05' - 24/07/2019
Sáng 24/7, tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn; trong đó, nội dung về các dự án bất động sản thu hút nhiều câu hỏi từ các đại biểu.
-
Bất động sản
Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà ở tại các chung cư
20:35' - 23/07/2019
Ngành Tài Nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho thành phố xem xét về việc cấp sổ đỏ cho người dân tại các chung cư, đặc biệt là các chung cư có sai phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Quy định mới về mức tiền chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư từ 1/1/2026
16:25' - 17/12/2025
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai, trong đó quy định mức thu tiền sử dụng đất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất ở.
-
Bất động sản
Khởi công xây dựng hơn 400 căn nhà ở xã hội ở Đồng Nai
14:29' - 17/12/2025
Dự án nhà ở xã hội 2 khối B tại phường Phước Tân, tỉnh Đồng Nai vừa được khởi công, cung cấp 416 căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân và các hộ tái định cư.
-
Bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân
13:09' - 17/12/2025
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phản ứng kịp thời để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh cũng như phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân.
-
Bất động sản
Lâm Đồng thu hồi trên 1.428 ha đất từ Dự án Sài Gòn Đại Ninh
12:43' - 17/12/2025
UBND tỉnh Lâm Đồng đang triển khai các thủ tục quy định để thu hồi trên 1.428 ha đất trước đây giao cho Công ty cổ phần Đầu tư- Du lịch Sài Gòn- Đại Ninh do vi phạm pháp luật về đất đai.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá đất, nhà ở vượt quá khả năng chi trả của nhiều người dân
15:02' - 16/12/2025
Giá bất động sản, đặc biệt là giá nhà ở, đất ở liên tục tăng trong thời gian qua, đã vượt qua khả năng chi trả của đại bộ phận người dân và Bộ Xây dựng đã đề ra nhiều giải pháp để "hạ nhiệt."
-
Bất động sản
Giá nhà bắt đầu giảm tại nhiều đô thị lớn của Mỹ
11:40' - 16/12/2025
Sau nhiều năm tăng giá mạnh chưa từng có, thị trường bất động sản Mỹ đang bắt đầu hạ nhiệt tại một số khu vực, khi giá nhà ở nhiều đô thị lớn đã quay đầu giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Bất động sản
Huế sẽ khởi công hai công trình nhà ở xã hội
16:06' - 15/12/2025
Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Huế cho biết, thành phố sẽ động thổ, khởi công hai công trình nhà ở xã hội vào ngày 19/12/2025.
-
Bất động sản
Lâm Đồng khởi công 23 căn nhà cho người dân trong “Chiến dịch Quang Trung”
11:28' - 15/12/2025
Đến 15/12, Lâm Đồng khởi công xây dựng mới 23 căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” cho các gia đình bị thiệt hại do bão lũ. Phấn đấu hoàn thành xây dựng mới 100% nhà cho người dân trước 31/1/2026.
-
Bất động sản
Thuế bất động sản: Gỡ nút thắt cản trở cải cách
10:43' - 12/12/2025
Câu chuyện cải cách thuế bất động sản không mới. Động thái này xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu nóng sốt hoặc đổ dốc.

Thị trường văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh trong nửa đầu năm 2019 tiếp tục có xu hướng tăng trưởng ổn định. Ảnh minh họa: TTXVN