Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà ở tại các chung cư
Chiều 23/7, liên quan đến vấn đề thu hồi sổ đỏ tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư tại Hà Nội, ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết: Hiện, các cơ quan thanh tra đang tiến hành kiểm tra những vi phạm tại các dự án của doanh nghiệp này.
Sau khi có kết luận, Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo UBND thành phố thực hiện kết luận thanh tra. Sau đó, ngành Tài Nguyên và Môi trường sẽ tham mưu cho thành phố xem xét về việc cấp sổ đỏ cho người dân tại các chung cư, đặc biệt là các chung cư có sai phạm.
Tại hội nghị, thông tin về vấn đề này, Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội Lê Tự Lực cho biết, từ năm 2015, khi dư luận, các phương tiện truyền thông có ý kiến về việc Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có dấu hiệu vi phạm pháp luật về trình tự, thủ tục đầu tư và sử dụng đất…, UBND thành phố Hà Nội đã giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn thanh tra toàn diện về việc đầu tư, quản lý, sử dụng đất tại các dự án trên địa bàn thành phố của doanh nghiệp này. Tại kết luận thanh tra ngày 10/8/2016, Thanh tra thành phố đã nêu rõ, cụ thể những sai phạm đối với 10 dự án trên địa bàn thành phố do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư. UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo cụ thể, trong đó giao Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ vụ việc sang Công an thành phố Hà Nội để điều tra đối với các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.Hiện, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.
Liên quan đến việc cấp và thu hồi Giấy chứng nhận của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tại các dự án do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư, ông Lê Tự Lực cho biết, theo quy định của Luật Đất đai 2013, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các hộ gia đình, cá nhân khi mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở của UBND thành phố đã phân cấp cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện.Trong các các dự án đã cấp có 3 dự án: Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông; khu nhà ở Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông; Tòa nhà trung tâm thương mại CT5, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
Trong quá trình kiểm tra, rà soát một số dự án đã được cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường phát hiện sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp Giấy chứng nhận tại một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch (chuyển đổi công năng và xây vượt tầng…).Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại Giấy chứng nhận đã cấp đối với những căn hộ ở các tầng sai phạm tại các dự án nêu trên.
Sau khi báo chí phản ánh, ngày 16/7/2019, UBND thành phố đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường dừng ngay việc thu hồi Giấy chứng nhận; chủ động xin hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận; ban hành quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố Lê Tự Lực cũng cho biết, thời gian tới, trên cơ sở kết luận của Cơ quan điều tra, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở (bao gồm cả các trường hợp tại các dự án có vi phạm) theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua nhà./.
- Từ khóa :
- chung cư
- hà nội
- bảo đảm quyền lợi
- sổ đỏ
- thu hồi sổ đỏ
Tin liên quan
-
Bất động sản
Gỡ khó cải tạo chung cư cũ
12:30' - 04/07/2019
Nhiều doanh nghiệp, hiệp hội, báo chí và đặc biệt là đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước phản ánh việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại hầu hết các địa phương vẫn còn chậm.
-
Bất động sản
Nên hay không nên bỏ phí bảo trì chung cư?
17:35' - 25/06/2019
Hiện vẫn chưa có quy định cưỡng chế chủ đầu tư, ban quản trị về kinh phí bảo trì. Tranh chấp trong vấn đề này dẫn tới chuyện nhiều cư dân treo băng rôn phản đối, gây mất an ninh trật tự.
-
Bất động sản
Chung cư mọc thêm tầng trái phép, lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc bị đề xuất phê bình
13:45' - 04/06/2019
Sở Nội vụ Tp. Hồ Chí Minh vừa đề xuất UBND thành phố có văn bản phê bình nghiêm khắc lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc liên quan đến sai phạm tại dự án nhà ở xã hội Tân Bình Apartment.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Đưa dữ liệu đất đai vào khai thác ngay sau khi làm sạch
18:57'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương duy trì, mở rộng kết quả làm sạch dữ liệu, đưa vào khai thác, hướng tới xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai vào năm 2026.
-
Bất động sản
Tây Hồ Tây hút khách thuê nhờ giá cạnh tranh
12:05'
Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng phạm vi tìm kiếm thuê văn phòng ra ngoài khu trung tâm; trong đó Tây Hồ Tây nổi lên như một điểm đến mới nhờ chi phí hợp lý và chất lượng không gian tốt.
-
Bất động sản
Hạ tầng Tây Ninh mới bứt tốc, dự án An Huy Mỹ Việt hút vốn nhà đầu tư phía Bắc
15:39' - 22/12/2025
Tại Tây Ninh, hạ tầng liên vùng được đẩy nhanh, tạo trục kết nối chiến lược giữa TP.Hồ Chí Minh và các vùng kinh tế lớn phía Nam; mở rộng dư địa bất động sản và hút vốn nhà đầu tư phía Bắc.
-
Bất động sản
Lưu ý quan trọng khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư
15:12' - 22/12/2025
Luật Đất đai 2024 quy định rõ điều kiện, thẩm quyền, thủ tục và các khoản phí khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, với nhiều điểm mới từ 1/7/2025.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ khởi sắc nhờ lãi suất thế chấp giảm
14:39' - 22/12/2025
Thị trường bất động sản Mỹ trong tháng 11 vừa qua ghi nhận một sự cải thiện khiêm tốn sau nhiều tháng trầm lắng, nhờ lãi suất thế chấp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội từ “điểm nghẽn” thành điểm sáng của thị trường
17:13' - 20/12/2025
Sau nhiều năm chậm nhịp, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2025 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt cả về thể chế lẫn nguồn cung thực tế.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khởi công loạt dự án nhà ở xã hội và khu công nghiệp
14:56' - 19/12/2025
Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sáng 19/12 UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức khởi công nhiều công trình, dự án.
-
Bất động sản
Tiên Dương Park City cung cấp hơn 3.100 căn nhà ở xã hội cho Thủ đô Hà Nội
10:01' - 19/12/2025
Công ty CP Vihoce Tiên Dương khởi công Dự án đầu tư xây dựng Tiên Dương Park City cung cấp cho Thủ đô Hà Nội 3.103 căn nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Cả nước hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch
10:13' - 18/12/2025
Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối năm 2025, cả nước đã hoàn thành 102.633 căn nhà ở xã hội, vượt 2% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao.

Hà Nội sẽ đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà ở tại các chung cư. Ảnh minh họa: TTXVN