Giá tiêu ngày 8/8: Điều chỉnh tăng trở lại?

21:00' - 07/08/2023
BNEWS BNEWS. Giá tiêu ngày 8/8 liệu có thể tăng trở lại sau phiên đi ngang trước đó. Hiện giá tiêu dao động trong khoảng 70.500 – 74.000 đồng/kg.

Nhìn lại thị trường hồ tiêu ngày 7/8, giá tiêu ở trong nước tiếp tục không có biến động mới so với hôm qua. Cụ thể, Đắk Lắk và Đắk Nông giữ ở mức 72.000 đồng/kg. Tại Gia Lai, thương lái đi ngang, neo quanh mức 70.500 đồng/kg.

Đồng Nai tiếp tục thu mua tại mức 71.500 đồng/kg. Giá hồ tiêu mới nhất tại Bà Rịa - Vũng Tàu duy trì ở ngưỡng 74.000 đồng/kg. Còn Bình Phước giao dịch với mức 73.500 đồng/kg, không đổi so với hôm qua.

 

 

Dưới đây là bảng giá tiêu trong nước ngày 7/8. Đơn vị: đ/kg 

Tỉnh/huyện (khu vực khảo sát)Giá thu mua (Đơn vị: đồng/kg)Thay đổi so với hôm qua (Đơn vị: đồng/kg)
Đắk Lắk72.000-
Gia Lai70.500-
Đắk Nông72.000-
Bà Rịa - Vũng Tàu74.000-
Bình Phước73.500-
Đồng Nai71.500-

Dự báo trong thời gian tới, hồ tiêu Việt Nam sẽ tiếp tục bị Brazil cạnh tranh rất lớn về giá trên thị trường. Đó là chưa kể đến việc Brazil có thể tăng nhanh sản lượng, có nhiều vườn tiêu mới trong khi tiêu của Việt Nam đang ở vào giai đoạn khai thác vườn lâu năm.

Nếu giá tiêu không đủ cạnh tranh với các loại cây trồng khác để khuyến khích trồng mới, tái canh và tăng diện tích thì dự báo sản lượng tiêu Việt Nam những năm tới có thể giảm.

Với tâm lý chờ đơn hàng từ thị trường như hiện nay, VPA khuyến cáo doanh nghiệp cần cân nhắc và tỉnh táo, cẩn trọng đánh giá khả năng tài chính khi ký hợp đồng số lượng lớn, giao xa, với giá thấp.

Nguyên nhân là khi vào vụ thu hoạch, giá tiêu các nước sẽ hạ xuống nhưng đến thời điểm doanh nghiệp cần giao hàng thì giá đã tăng, không mua đủ để giao sẽ gặp rủi ro và tổn thất như đã xảy ra trong vụ mùa 2022, ảnh hưởng đến uy tín kinh doanh. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cần chủ động trong việc tìm kiếm thị trường mới, tích cực tham gia các hội chợ, triển lãm quốc tế và đăng ký sớm để có vị trí tốt, kết nối với khách hàng trước sự cạnh trạnh của các nước sản xuất khác như Brazil, Indonesia, Sri Lanka...

Thị trường hồ tiêu thế giới

Trên thế giới, giá tiêu vẫn đi ngang tại tất cả các quốc gia. Theo đó, giá hạt tiêu đen Lampung tại Indonesia neo tại mức 3.768 USD/tấn. Còn giá hạt tiêu trắng Muntok của quốc gia này có mức 6.393 USD/tấn.

Giá hồ tiêu đen Kuching ASTA của Malaysia duy trì ổn định ở mức 4.900 USD/tấn; còn hồ tiêu trắng ASTA của quốc gia này vẫn có giá 7.300 USD/tấn. Đối với thị trường Brazil, giá hạt tiêu đen ASTA 570 giữ ở mức 2.900 USD/tấn.

Còn tại Việt Nam, giá hồ tiêu đen xuất khẩu loại 500 và 550 g/l lần lượt ở mức 3.500 và 3.600 USD/tấn. Còn giá hồ tiêu trắng xuất khẩu giữ ở mức 5.100 USD/tấn.

Giá tiêu thế giới hôm nay vẫn đang duy trì ổn định. Tuần qua, thị trường thế giới biến động trái chiều, trong đó chỉ có hạt tiêu trắng Indonesia giảm giá.

Cũng trong tuần qua, đồng USD hồi phục khiến giá hàng hóa chịu bất lợi. Tuy nhiên, thị trường hồ tiêu ít bị ảnh hưởng hơn những thị trường khác bởi các thay đổi về chính sách tiền tệ, tài chính lớn trên thế giới.

Yếu tố cung cầu mới là nhân tố quyết định đến giá hạt tiêu các nước. Hiện nay, nguồn cung hồ tiêu dù đang được bổ sung bởi những nước thu hoạch trong quý 3/2023 là Indonesia, Brazil và Malaysia...

Tuy nhiên vẫn còn nguyên mối lo thiếu hụt. Bởi sản lượng suy giảm do thời tiết bất thường và diện tích canh tác giảm do lợi nhuận xuống thấp.

Dự báo sản lượng hồ tiêu toàn cầu năm 2023 tiếp tục giảm khoảng 1% so với năm 2022, đạt khoảng 531 ngàn tấn. Ghi nhận thực tế, nhiều nông dân trồng tiêu ở các quốc gia sản xuất chính như Việt Nam, Brazil, Indonesia đang dần chuyển sang trồng các loại cây khác có giá trị cao hơn. Do đó, dự báo sản lượng sản xuất hồ tiêu toàn cầu tiếp tục giảm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục