Giá trái cây vụ Hè giảm mạnh
Châu Đức là địa phương có diện tích trồng trái cây lớn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với hơn 3.800ha chủ yếu là các loại chôm chôm, măng cụt, sầu riêng, bơ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết nên các loại trái cây chôm chôm, măng cụt đều trễ vụ so với mọi năm và đến thời điểm này vẫn thu hoạch.
Còn giá sầu riêng thường bán tại vườn chỉ còn từ 27.000-29.000 đồng/kg; sầu riêng hạt lép Ri6 giá 50.000 đồng/kg, bơ 15.000 đồng/kg. Mặc dù giá thấp nhưng không có thương lái thu mua.
Theo các nhà vườn, sức tiêu thụ các mặt hàng trái cây tươi gặp khó ở cả thị trường nội địa lẫn xuất khẩu do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên giá nhiều mặt hàng trái cây giảm mạnh so với mọi năm.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài nên tỷ lệ trái loại 1 rất thấp, đa số là hàng loại 2, loại 3 thường có giá thấp hơn so với hàng tuyển.Gia đình ông Hoàng Long Vỹ, trú tại ấp 3, xã Kim Long, huyện Châu Đức có 1,1 ha trồng bơ. Ông Vỹ cho biết, nếu như cuối năm 2020 bơ có giá từ 50.000-60.000 đồng/kg (bơ sớm), đến tháng 2 giá bơ còn 25.000 đồng/kg, thì nay bơ chỉ còn giá từ 10.000-15.000 đồng/kg, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái giá là 22.000 đồng.Nhiều lần ông gọi thương lái mà họ không tới mua vì lý do không tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Với tình trạng bơ trong vườn đã quá kỳ thu hoạch, lại không tiêu thụ được khiến ông Vỹ lo lắng không yên.
Gần 1 tháng nay, vườn xoài 2ha của gia đình ông Lê Thanh Đán, ở ấp Bình Thắng, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc chín đỏ vườn và tự rụng vì giá bán quá thấp, thu hoạch không đủ bù chi phí đầu tư, công thu hái.Hiện, giá xoài cát Hòa Lộc tại vườn đang có giá chỉ 12.000 đồng/kg, giảm gần 10.000 đồng/kg so với năm ngoái; xoài Đài Loan, xoài ghép chỉ 1.500 đồng/kg thay vì 10.000 đồng/kg như mọi năm. Giá thấp thu không đủ chi, thương lái không thu mua khiến hiện nay xoài chín rụng đầy gốc, khiến ông Đán không khỏi xót xa.
Ông Đán nhẩm tính, với 1 tấn xoài Đài Loan, xoài ghép hiện nay bán được khoảng 1.500.000 đồng, trong khi đó ông phải thuê 5 nhân công/ngày mới hái đủ 1 tấn, với giá nhân công là 250.000 đồng/ngày/người. Cộng thêm với chi phí phân, thuốc, công chăm sóc bỏ ra cho 1 vụ xoài thì ông thu không đủ chi nên ông đành bỏ xoài tự chín và rụng đầy gốc, bỏ cho bò ăn. Bà Rịa-Vũng Tàu hiện nay có trên 12.000 ha cây ăn trái với nhiều loại trái cây; trong đó, có trái cây vụ hè cho sản lượng trung bình 80.000 tấn mỗi năm. Theo nhận định của ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, dịch COVID-19 khiến trái cây khó xuất khẩu nên chủ yếu phải tiêu thụ trong nước. Bên cạnh đó, diện tích trồng trái cây trên địa bàn tỉnh 3 năm trở lại đây liên tục tăng mà chưa tính đến bài toán liên kết với đầu ra.Cụ thể, diện tích trồng cây ăn trái của tỉnh năm 2018 là hơn 9.000ha, năm 2019 là hơn 10.300 ha thì đến nay diện tích trái cây trên địa bàn tỉnh đã trên 12.000ha. Về giải pháp hỗ trợ cho người nông dân trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, Sở cũng đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh cơ cấu lại thời gian giãn nợ cho cơ sở đang vay, đáo hạn, vay mới; giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, cơ sở để có nguồn vốn phục vụ tái sản xuất, duy trì sản xuất trong thời gian dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã và đang tăng cường hỗ trợ nông dân bán hàng qua các kênh thương mại điện tử trong thời kỳ dịch bệnh xảy ra phức tạp.Về lâu dài, sở sẽ tiếp tục thực hiện quy hoạch ngành nông nghiệp đến năm 2030 theo hướng an toàn, đạt các tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế, đây là điều kiện để loại đặc sản của tỉnh có thể xuất khẩu theo đường chính ngạch và mở rộng sang các thị trường mới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia…
Đặc biệt, tỉnh khuyến khích bà con nông dân áp dụng khoa học công nghệ; tiêu chuẩn, quy chuẩn vào trong quá trình trồng để có nguồn nông sản chất lượng, đáp ứng yêu cầu các thị trường.Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các nhà sơ chế, chế biến sâu sản phẩm nông sản sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng.”, ông Trần Văn Cường nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Trái cây đặc sản nhộn nhịp về Tp. Hồ Chí Minh
08:52' - 28/05/2021
Nguồn cung mặt hàng nông sản, trái cây đặc sản đổ về Tp Hồ Chí Minh khá đa dạng chủng loại từ nhiều vùng, miền trên cả nước.
-
Hàng hoá
Trái cây giảm giá sâu khi vào mùa thu hoạch
08:12' - 23/05/2021
Tại Cần Thơ, giá nhiều loại trái cây như: dâu, mãng cầu, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, cam xoàn, xoài, bơ, vải… hiện đã giảm ít nhất từ 5.000 - 30.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng.
-
DN cần biết
Algeria tiếp tục cấm nhập khẩu 13 loại trái cây, doanh nghiệp Việt Nam không bị ảnh hưởng
21:58' - 25/04/2021
Thương vụ Việt Nam tại Algeria khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam không xuất khẩu các trái cây này sang Algeria nên sẽ không bị ảnh hưởng từ quyết định này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá cà phê lùi về vùng thấp nhất trong vòng 6 tháng
09:44'
Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao tháng 3 đã ghi nhận mức giảm hơn 10% so với tuần trước, xuống còn 6.537 USD/tấn, qua đó lùi về vùng thấp nhất trong vòng 6 tháng.
-
Hàng hoá
Algeria tăng cường nhập khẩu thịt đỏ để bảo đảm nguồn cung trong tháng lễ Ramadan
08:58'
Chính phủ Algeria đã triển khai một loạt biện pháp chủ động nhằm bảo đảm nguồn cung đầy đủ thịt đỏ với giá cả ổn định, góp phần bình ổn thị trường trong tháng lễ Ramadan 2026.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khi căng thẳng Mỹ - Iran có dấu hiệu hạ nhiệt
07:26'
Giá dầu thế giới ghi nhận đà giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 9/2, do các diễn biến ngoại giao mới tại Trung Đông đã xoa dịu lo ngại của giới đầu tư về rủi ro đứt gãy nguồn cung trong ngắn hạn.
-
Hàng hoá
Làng nuôi cá chép đỏ Ninh Châu hối hả "đón" 23 tháng Chạp
18:03' - 08/02/2026
Là địa phương cung cấp cá chép đỏ chủ lực cho thị trường Quảng Trị và nhiều tỉnh, thành, xã Ninh Châu từ lâu được biết đến như một trong những địa chỉ uy tín về chất lượng của cá chép đỏ…
-
Hàng hoá
Giá sô-cô-la tăng, người tiêu dùng Nhật Bản tìm kiếm sản phẩm thay thế
17:18' - 08/02/2026
Theo báo cáo từ Fuji Keizai Group, phân khúc thực phẩm thay thế cho cacao, cà phê và dầu cọ tại Nhật Bản đang đứng trước ngưỡng cửa bùng nổ.
-
Hàng hoá
Hoa ngắn ngày "gánh" vụ Tết cho làng hoa Lý Trạch
13:58' - 08/02/2026
Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, những ngày cuối năm, người dân các làng hoa trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm để chuẩn bị cho vụ hoa Tết.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tuột mốc 100.000 đồng/kg
12:30' - 08/02/2026
Tuần qua, giá cà phê trong nước đã tuột khỏi mốc 100.000 đồng/kg và giao dịch quanh ngưỡng 93.600 - 95.000 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê nội địa đã giảm từ 5.800 - 6.400 đồng so với tuần trước.
-
Hàng hoá
Hoa Tết nở sớm, làng hoa Mỹ Phong thấp thỏm chờ thương lái
19:51' - 07/02/2026
Những giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thương lái trong và ngoài tỉnh đã tìm đến Làng hoa Mỹ Phong, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp để thu mua hoa Tết đưa đi tiêu thụ.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ lên mức cao nhất gần một tháng
18:59' - 07/02/2026
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng qua do nhu cầu tăng và sự phục hồi mạnh mẽ của đồng rupee.

Ông Hoàng Long Vỹ, ấp 3, xã Kim Long, huyện Châu Đức, lo lắng khi giá bơ rớt xuống còn 10-15 nghìn đồng/kg. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN