Giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 3,94 tỷ USD
Các thị trường chính như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm 52,9% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản. Trong 5 tháng đầu năm 2018, các thị trường có giá trị xuất khẩu thuỷ sản tăng mạnh là Hà Lan tăng 63,1%, Đức tăng 27,7%, Hồng Kông (Trung Quốc) tăng 23,6%.
Theo đánh giá của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu thuỷ sản trong thời gian tới sẽ khả quan hơn, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc từ ngày 1/7/2018 sẽ chính thức giảm thuế nhập khẩu từ 2 - 10% cho 221 sản phẩm thuỷ sản từ các quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng sản phẩm thuỷ sản của Trung Quốc ngày một tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng cá tra, cá ngừ, tôm đông lạnh, dầu cá, cá khô, cá đóng hộp... do thói quen tiêu dùng thực phẩm thuỷ sản và đã được kiểm dịch an toàn thực phẩm. Đặc biệt, thuế nhập khẩu phi-lê cá tra đông lạnh sẽ giảm từ 10% xuống còn 7%; thuế xuất cá tra tươi hoặc ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7%, tạo cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam vào thị trường này. Trong thời gian tới, nhiều dự báo xuất khẩu thuỷ sản (cá tra, tôm) sang Trung Quốc sẽ tăng do chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu của nước này.Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu thuỷ sản hai nước đã đề nghị Hải quan cửa khẩu Hà Khẩu cải tiến cách thức thông quan hàng nông, lâm, thuỷ sản Việt Nam nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu này thuận tiện để tận dụng kết cấu hạ tầng đã được hai nước đầu tư (đường giao thông vành đai Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai - Côn Minh và hệ thống chợ đầu mối).
Đề nghị này nhằm đưa hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam đến với thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam) nói chung và thuỷ sản nói riêng được thuận lợi, không phải nhập qua các cửa khẩu khác (Nam Ninh, Bằng Tường, Quảng Tây) dẫn đến đội giá nhập, giá bán cao.
Tuy nhiên, xuất khẩu thuỷ sản vào các thị trường truyền thống như EU, Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến hàng rào thuế quan và kiểm dịch an toàn thực phẩm. Để nâng cao giá trị và phát triển bền vững các sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra, trong thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến xây dựng thương hiệu cho 2 sản phẩm này. Hiện Tổng cục Thuỷ sản đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao chủ trì xây dựng thương hiệu tôm và cá tra theo Đề án "Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành thuỷ sản trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế". Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu tôm Việt Nam tại Quyết định số 79/QĐ-TTg ngày 18/1/2018. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong tháng 6/2018, giá tôm nguyên liệu trong nước tăng nhẹ. Cụ thể, tại Cà Mau, giá tôm sú loại 20 con/kg đạt 246.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg so với tháng trước; loại 40 con/kg đạt 139.000 đồng/kg, tăng 9.000 đồng/kg so với tháng trước. Nguyên nhân do giá tôm nguyên liệu trên thế giới tăng nhẹ từ 0,14 - 0,39 USD/kg so với tháng trước, đồng thời nhiều doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu để phục vụ cho những hợp đồng xuất khẩu mới đã được ký kết. Giá cá tra nguyên liệu vẫn tiếp tục ở mức cao từ 30.000 - 32.000 đồng/kg. Trái lại, giá cá tra giống tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh do nguồn cung dồi dào trong khi một số vùng nuôi đã qua đợt cao điểm thả nuôi. Hiện giá cá tra giống loại 30 con/kg chỉ còn từ 26.000 - 30.000 đồng/kg, giảm hơn môt nửa so với tháng 5/2018./.- Từ khóa :
- thủy sản
- xuất khẩu thủy sản
- thủy sản việt nam
- nông sản
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bến Tre xử lý 4 tàu vi phạm trong lĩnh vực khai thác thủy sản
15:56' - 25/06/2018
Ngày 25/6, lực lượng Hải đội Biên phòng 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bến Tre tuần tra, phát hiện hai cặp tàu cá đang hoạt động khai thác thủy sản sai quy định trên vùng biển tỉnh Bến Tre.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều dư địa tăng xuất khẩu thủy sản ở Trung Đông
18:33' - 22/06/2018
Với nhu cầu tiêu thụ thủy sản ngày càng tăng, Trung Đông được xem là một trong những thị trường mới và còn nhiều dư địa tăng trưởng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong thời gian tới
-
Kinh tế & Xã hội
An Giang nâng cao chất lượng trong nuôi trồng thủy sản
15:34' - 22/06/2018
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang, phong trào nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang đang có xu hướng khôi phục và phát triển mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40'
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07'
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê hòa tan Brazil sang Mỹ giảm 60%
08:23' - 16/09/2025
Xuất khẩu cà phê hòa tan của Brazil sang thị trường Mỹ đã giảm tới gần 60% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế nhập khẩu 50%.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại do lo ngại diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine
07:20' - 16/09/2025
Giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, khi giới đầu tư theo dõi tác động từ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào cơ sở lọc dầu của Nga.