1. >

Giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 3,94 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ NN và PTNT, giá trị xuất khẩu thuỷ sản tháng 6/2018 ước đạt 732 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu thuỷ sản 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3,94 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 3,94 tỷ USD

Các thị trường chính như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm 52,9% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản. Trong 5 tháng đầu năm 2018, các thị trường có giá trị xuất khẩu thuỷ sản tăng mạnh là Hà Lan tăng 63,1%, Đức tăng 27,7%, Hồng Kông (Trung Quốc) tăng 23,6%.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Kinh doanh chế biến Thủy sản xuất khẩu Quốc Việt (Cà Mau). Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo đánh giá của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, xuất khẩu thuỷ sản trong thời gian tới sẽ khả quan hơn, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc từ ngày 1/7/2018 sẽ chính thức giảm thuế nhập khẩu từ 2 - 10% cho 221 sản phẩm thuỷ sản từ các quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng sản phẩm thuỷ sản của Trung Quốc ngày một tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng cá tra, cá ngừ, tôm đông lạnh, dầu cá, cá khô, cá đóng hộp... do thói quen tiêu dùng thực phẩm thuỷ sản và đã được kiểm dịch an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, thuế nhập khẩu phi-lê cá tra đông lạnh sẽ giảm từ 10% xuống còn 7%; thuế xuất cá tra tươi hoặc ướp lạnh sẽ giảm từ 12% xuống 7%, tạo cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam vào thị trường này.

Trong thời gian tới, nhiều dự báo xuất khẩu thuỷ sản (cá tra, tôm) sang Trung Quốc sẽ tăng do chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu của nước này.

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu thuỷ sản hai nước đã đề nghị Hải quan cửa khẩu Hà Khẩu cải tiến cách thức thông quan hàng nông, lâm, thuỷ sản Việt Nam nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu này thuận tiện để tận dụng kết cấu hạ tầng đã được hai nước đầu tư (đường giao thông vành đai Hải Phòng - Hà Nội - Lào Cai - Côn Minh và hệ thống chợ đầu mối).

Đề nghị này nhằm đưa hàng nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam đến với thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam) nói chung và thuỷ sản nói riêng được thuận lợi, không phải nhập qua các cửa khẩu khác (Nam Ninh, Bằng Tường, Quảng Tây) dẫn đến đội giá nhập, giá bán cao.

Tuy nhiên, xuất khẩu thuỷ sản vào các thị trường truyền thống như EU, Hoa Kỳ đang gặp nhiều khó khăn liên quan đến hàng rào thuế quan và kiểm dịch an toàn thực phẩm.

Để nâng cao giá trị và phát triển bền vững các sản phẩm chủ lực là tôm và cá tra, trong thời gian tới cần quan tâm hơn nữa đến xây dựng thương hiệu cho 2 sản phẩm này.

Hiện Tổng cục Thuỷ sản đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao chủ trì xây dựng thương hiệu tôm và cá tra theo Đề án "Nâng cao năng lực cạnh tranh ngành thuỷ sản trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế". Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xây dựng, bảo vệ, phát triển thương hiệu tôm Việt Nam tại Quyết định số 79/QĐ-TTg ngày 18/1/2018.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, trong tháng 6/2018, giá tôm nguyên liệu trong nước tăng nhẹ. Cụ thể, tại Cà Mau, giá tôm sú loại 20 con/kg đạt 246.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg so với tháng trước; loại 40 con/kg đạt 139.000 đồng/kg, tăng 9.000 đồng/kg so với tháng trước.

Nguyên nhân do giá tôm nguyên liệu trên thế giới tăng nhẹ từ 0,14 - 0,39 USD/kg so với tháng trước, đồng thời nhiều doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh thu mua tôm nguyên liệu để phục vụ cho những hợp đồng xuất khẩu mới đã được ký kết.

Giá cá tra nguyên liệu vẫn tiếp tục ở mức cao từ 30.000 - 32.000 đồng/kg. Trái lại, giá cá tra giống tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm mạnh do nguồn cung dồi dào trong khi một số vùng nuôi đã qua đợt cao điểm thả nuôi. Hiện giá cá tra giống loại 30 con/kg chỉ còn từ 26.000 - 30.000 đồng/kg, giảm hơn môt nửa so với tháng 5/2018./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước diễn biến của dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đã gia tăng quyền lợi và đưa ra những sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cho khách hàng.

ncif