Giá trứng cao kỷ lục tại Mỹ do dịch cúm gia cầm
Theo chỉ số giá tiêu dùng hằng tháng mới được công bố, trong tháng 1/2025, trung bình giá trứng loại A bán theo vỉ 12 quả ở Mỹ là 4,95 USD, tăng cao hơn mức kỷ lục 4,82 USD thiết lập cách đây 2 năm và hơn gấp 2 lần so với mức thấp 2,04 USD hồi tháng 8/2023.
Báo cáo của Cục Thống kê lao động Mỹ cho biết đây là mức tăng lớn nhất của giá trứng tại Mỹ kể từ sau lần bùng phát dịch cúm gia cầm gần đây nhất tại nước này hồi năm 2015 và mức tăng này cũng chiếm khoảng 2/3 tổng mức tăng giá thực phẩm trong tháng 1.
Theo báo cáo, đây là giá trứng trung bình trên cả nước, còn trên thực tế, người dân nhiều nơi phải bỏ từ 10 USD trở lên để mua được một vỉ trứng, chưa kể giá trứng các loại như gà nuôi hữu cơ, gà chạy bộ thậm chí còn đắt hơn.
Giá trứng gà thường cao trong dịp lễ Phục sinh (20/4) do nhu cầu tăng cao, tuy nhiên, giá trứng gà tại Mỹ hiện tăng cao là do nguồn cung chịu ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, đang dần bị thu hẹp. Bộ Nông nghiệp Mỹ hồi tháng 1 dự báo giá trứng ở nước này sẽ tăng 20% trong năm nay.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, cơ quan chức năng nước này đã tiêu hủy hơn 23 triệu con chim vào tháng trước và hơn 18 triệu con vào tháng 12 để hạn chế sự lây lan của virus cúm gia cầm. Những con số này bao gồm gà tây và gà được nuôi để lấy thịt, nhưng phần lớn là gà đẻ trứng.
Các trường hợp cúm gia cầm thường tăng đột biến vào mùa Xuân và mùa Thu khi chim hoang dã di cư và đây là nguồn lây lan virus chính. Tại Mỹ, virus cúm gia cầm đã lây lan sang gia súc và các loài khác, và hàng chục người - chủ yếu là lao động trong các trang trại chăm sóc động vật bị bệnh - đã bị mắc bệnh.
Tuy nhiên, các quan chức y tế Mỹ khẳng định mối đe dọa đối với sức khỏe con người vẫn ở mức thấp và trứng cũng như thịt gia cầm vẫn an toàn để ăn do cơ quan chức năng vẫn kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp thực phẩm.
- Từ khóa :
- trứng gà
- trứng gia cầm
- lạm phát
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát Mỹ lần đầu tiên tăng 3% kể từ tháng 6/2024
08:17' - 13/02/2025
Văn phòng Thống kê Lao động (BLS) công bố báo cáo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) mới nhất cho thấy giá cả tiêu dùng ở nước này trong tháng 1 vừa qua tăng 0,5% so với tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Giá gạo Ấn Độ giảm sâu, Việt Nam và Thái Lan giao dịch trầm lắng
21:06' - 29/05/2025
Một thương nhân tại Mumbai (Ấn Độ) cho biết, cơ quan thời tiết dự báo lượng mưa gió mùa sẽ cao hơn mức trung bình, điều này sẽ giúp nông dân mở rộng diện tích trồng lúa và tăng sản lượng.
-
Thị trường
Central Retail kết nối tiêu thụ trái cây trong nước
20:27' - 29/05/2025
Ban tổ chức Lễ hội trái cây 2025 kỳ vọng, sự kiện năm nay sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng trái cây mạnh mẽ hơn nữa tại thị trường 100 triệu dân.
-
Thị trường
OPEC+ sẽ thiết lập các mức sản lượng cơ sở cho năm 2027
09:30' - 29/05/2025
OPEC+ sẽ thiết lập một khuôn khổ để xác định các mức sản lượng cơ sở mới cho năm 2027, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong kế hoạch dài hạn của OPEC+.
-
Thị trường
Central Retail sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều của tỉnh Bắc Giang
14:15' - 28/05/2025
Mùa vải năm 2025, hệ thống siêu thị GO!, Tops Market, mini go! của Central Retail trên toàn quốc sẽ tiêu thụ khoảng 1.000 tấn vải thiều, tăng gấp đôi so với năm ngoái.
-
Thị trường
Cao điểm chống buôn lậu: Hà Nam phát hiện và xử lý 16 vụ
18:14' - 27/05/2025
Từ 15 - 21/5/2025, các đơn vị tại tỉnh Hà Nam đã phát hiện và xử lý 16 vụ việc vi phạm, thu phạt nộp ngân sách nhà nước hơn 54,6 triệu đồng.
-
Thị trường
Phát hiện kho lạnh chứa gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc
17:57' - 27/05/2025
Cơ quan chức năng vừa phát hiện kho hàng chứa gần 8 tấn chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong một kho lạnh tại thành phố Móng Cái.
-
Thị trường
Bộ Công Thương siết chặt kiểm soát các mặt hàng thiết yếu
22:07' - 26/05/2025
Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị tập trung giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các vi phạm trọng sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025
20:31' - 26/05/2025
Ngày 26/5, Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã khai mạc tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka.
-
Thị trường
OPEC+ dự kiến tiếp tục “mở van” dầu bất chấp giá thấp
17:39' - 26/05/2025
Bất chấp việc giá dầu giao dịch ở mức thấp 60 USD/thùng, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, dự kiến sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong tuần này.