Giá vàng châu Á đi xuống do đồng USD ổn định trong phiên chiều 29/7

16:17' - 29/07/2020
BNEWS Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 29/7, khi đồng USD tạm ngừng đà suy giảm.

Hoạt động chốt lời của giới đầu tư sau một giai đoạn giá vàng tăng “phi mã” cũng góp phần đẩy giá kim loại quý đi xuống, bên cạnh tâm lý thận trọng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Dự kiến tại cuộc họp cùng ngày, giới chức Fed sẽ củng cố chính sách tiền tệ nới lỏng.

Giá vàng giao ngay đã giảm 0,4% xuống 1.951,24 USD/ounce vào 13 giờ 1 phút (theo giờ Việt Nam). Trước đó trong phiên 28/7, giá vàng đã thiết lập mức cao nhất từ trước tới nay là 1.980,57 USD/ounce.
Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,1% lên 1.947,40 USD/ounce.
Chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak thuộc trang giao dịch trực tuyến DailyFx cho biết vàng đang theo sát các động thái của đồng USD, một kênh đầu tư khác vốn đã tạm ngừng đà sụt giảm trước đó. Ông Ilya cũng cho hay càng tiến gần hơn đến thời điểm Fed đưa ra thông báo chính sách mới, thị trường sẽ càng cẩn trọng hơn.
Phiên này, chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – hầu như không đổi ở mức 93,668 sau khi đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 6/2018 trong tuần này.
Theo dự kiến, Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 1 giờ sáng ngày 30/7 (theo giờ Việt Nam). Giới phân tích dự báo Fed sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất quanh mức 0% như hiện tại.
Ông Jeffrey Halley, một nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty môi giới đầu tư OANDA, cho biết ông hy vọng Fed sẽ duy trì chính sách nới lỏng của mình và điều này sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Vàng có xu hướng tăng giá khi lãi suất thấp do điều này làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời này.
Theo giới quan sát, đà lây lan mạnh mẽ của COVID-19 trên toàn cầu cùng sự leo thang trong căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đã làm giảm hy vọng về một giai đoạn phục hồi nhanh chóng cho kinh tế thế giới. Đồng thời, chúng thúc đẩy dòng tiền “chảy” vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, vốn đã tăng giá hơn 28% tính từ đầu năm tới nay.
Ngoài ra, vàng cũng được coi là một “hàng rào” chống lại những tác động từ lạm phát và mất giá tiền tệ, khi các ngân hàng trung ương đẩy mạnh các biện pháp kích thích kinh tế.
Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 1,7% xuống còn 24,16 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 1,3% xuống còn 936,09 USD.
Tại thị trường trong nước, vào lúc 15 giờ ngày 29/7, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,20-57,62 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục