Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 30/3

15:59' - 30/03/2020
BNEWS Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 30/3 do làn sóng bán vàng lấy tiền mặt để bù lỗ trên thị trường chứng khoán.
Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên chiều 30/3. Ảnh minh họa: TTXVN

"Làn sóng" trên đã làm “lu mờ” những biện pháp của các ngân hàng trung ương toàn cầu nhằm ngăn chặn đà suy giảm kinh tế do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.612,6 USD/ounce vào lúc 13 giờ 35 phút (theo giờ Việt Nam), sau khi đã để mất 0,7% vào phiên thứ Sáu tuần trước. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,6% xuống 1.643,7 USD/ounce.

Ông Michael McCarthy, chiến lược gia trưởng của công ty tư vấn CMC Markets, cho biết tình hình dịch COVID-19 càng tồi tệ thì mối liên kết giữa chứng khoán và vàng càng mạnh mẽ. Bởi lẽ nếu kinh tế toàn cầu trượt dốc sâu hơn, giá vàng sẽ đi xuống cùng với thị trường chứng khoán.

Giữa lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cuối tuần trước đã lên tiếng cảnh báo dịch COVID-19 đã khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái và các quốc gia phải ứng phó thông qua các gói chi tiêu "rất lớn" để tránh một loạt vụ phá sản và vỡ nợ trên các thị trường mới nổi.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng trung ương đã bắt đầu tiến hành thêm nhiều nỗ lực khác để tăng cường hoạt động của nền kinh tế, bao gồm chính sách cắt giảm lãi suất cùng các chương trình mua tài sản khổng lồ. Trung Quốc, Singapore và New Zealand là những cái tên mới nhất tham gia vào xu hướng này.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới giá vàng trong phiên này là đồng USD đã ngừng lao dốc sau khi Hạ viện Mỹ đã phê duyệt gói hỗ trợ khổng lồ trị giá 2.200 tỷ USD - lớn nhất trong lịch sử - để giúp nước này đối phó với suy thoái kinh tế do dịch COVID-19 gây ra. Theo giới quan sát, thông tin này đã hỗ trợ cho đồng bạc xanh và tạo áp lực lên giá vàng.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim phiên này giảm 3,5% xuống còn 715,36 USD/ounce, trong khi giá bạc giảm tới 4,2% xuống còn 13,86 USD/ounce.

Còn tại Việt Nam, vào lúc 15 giờ 15 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,45 - 48,47 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

>>>Đồng USD yếu - lực đẩy cho giá vàng trong phiên 30/3

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục