1. >

Giá vàng châu Á tăng do lạm phát yếu ở Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng châu Á tăng trong phiên ngày 14/2 sau khi số liệu lạm phát yếu đi của Mỹ làm gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong năm nay.

Giá vàng châu Á tăng do lạm phát yếu ở Mỹ

Giá vàng châu Á tăng do lạm phát yếu ở Mỹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên mức 1.308,66 USD/ounce vào lúc 15 giờ 6 phút (giờ Việt Nam).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 1/2019 không đổi, chủ yếu do giá nhiên liệu giảm "bù đắp" cho mức tăng giá nhà ở, quần áo và chăm sóc y tế. So với cùng kỳ năm trước, CPI của Mỹ trong tháng Một vừa qua chỉ tăng 1,6% và là mức lạm phát tính theo năm thấp nhất kể từ tháng 6/2017.

Giới chuyên gia cho rằng diễn biến này có thể khiến Fed giữ nguyên lãi suất trong thời gian tới.

Giá vàng đã tăng gần 13% kể từ khi chạm mức thấp nhất của một năm rưỡi hồi giữa tháng 8/2018, chủ yếu dựa trên kỳ vọng về việc Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong khi thị trường chứng khoán trải qua nhiều biến động.

Fed đã cam kết sẽ "kiên nhẫn" đối với các động thái điều chỉnh lãi suất khi nhiều khả năng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ giảm tốc và triển vọng thương mại không chắc chắn. Một số quan chức Fed mới đây cũng cho biết họ ủng hộ việc tạm dừng tăng lãi suất để đánh giá tác động của chính sách này đối với nền kinh tế.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ, bởi lãi suất giảm sẽ tạo áp lực lên đồng USD song lại khiến sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng tăng đáng kể.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang hy vọng về một bước đột phá trong việc tìm kiếm hướng giải quyết cho tình trạng bế tắc thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh giữa phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (Liu He) dẫn đầu đàm phán và phái đoàn Mỹ do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu diễn ra trong hai ngày 14-15/2.

Chuyên gia Peter Fung, thuộc công ty môi giới đầu tư vàng Wing Fung Precious Metals tại Hong Kong, cho biết giá vàng nhiều khả năng sẽ bị giới hạn trong phạm vi từ 1.305-1.315 USD/ounce vì chưa xác định được hướng đi cho đến khi các cuộc đàm phán thương mại kết thúc.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim phiên này giảm 0,2% xuống 782 USD/ounce, trong khi giá bạc tăng 0,7% lên 15,68 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, trong phiên giao dịch ngày 14/2, giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội thời điểm 7 giờ 18 phút được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở ngưỡng 36,65 - 37,07 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giảm 30 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua và tăng nhẹ 30 nghìn đồng mỗi lượng bán so với chốt phiên hôm qua.

Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu thời điểm 8 giờ 00 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,70 - 37,10 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 30 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên hôm qua. 

Tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,80 - 37,50 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn dồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng100 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên hôm qua.

>>>Giá vàng thế giới ngày 13/2 chạm mức đỉnh trong hơn một tuần

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Giá rẻ, chất lượng tốt, người tiêu dùng càng được hưởng lợi. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra là, các hãng hàng không phải cạnh tranh gay gắt về giá, nhân lực… để phục vụ hành khách, hay có thể “bắt tay nhau” để phục vụ người hành khách tốt hơn, chuyên nghiệp hơn?

ncif