1. >

Giá vàng giảm dần về cuối tuần

Facebook Share

BNEWS.VN Bất chấp đà giảm phiên cuối tuần, giá vàng thế giới vẫn ghi nhận xu hướng tăng trong cả tuần qua, do đồng USD suy yếu và những quan ngại về tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu.

Giá vàng giảm dần về cuối tuần

Giá vàng giảm dần về cuối tuần. Ảnh minh họa: TTXVN

Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng đã giảm hơn 8%, do thị trường lo ngại về tranh chấp thương mại, sự yếu đi của đồng nội tệ tại các thị trường mới nổi và lộ trình nâng lãi suất tại Mỹ, khiến đồng USD lên giá. Đồng USD mạnh lên khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những khách hàng sở hữu các đồng tiền khác.

Giới chuyên gia nhận định giá vàng đã chịu sức ép giữa bối cảnh các nhà đầu tư tìm đến đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn trước tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thêm vào đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tháng Chín và dự kiến sẽ tăng thêm một lần nữa vào tháng 12 nhờ số liệu kinh tế khả quan, qua đó càng tác động tiêu cực tới thị trường vàng.

Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào vàng khi giá kim loại quý này đang dần nhích đến ngưỡng tâm lý quan trọng là 1.200 USD/ounce đã góp phần nâng đỡ giá vàng, bất chấp những tín hiệu khả quan trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Tới phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng lại đi xuống do một vài số liệu kinh tế tích cực của Mỹ đã hỗ trợ đồng USD. Ngoài ra, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn muốn áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc bất chấp những nỗ lực gần đây để tái khởi động đàm phán giữa hai cường quốc kinh tế này, cũng tạo sức ép lên giá vàng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, sản lượng công nghiệp của nước này tăng vượt dự kiến trong tháng Tám (0,4%), đánh dấu tháng tăng trưởng thứ ba liên tiếp. Chỉ số lòng tin tiêu dùng tháng Chín cũng cải thiện đáng kể so với tháng trước đó, tăng từ 100,8 lên 96,2. Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng Tám năm nay cũng tăng nhẹ 0,1%.

Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay mất 0,5%, xuống 1.195,21 USD, sau khi leo lên mức cao nhất kể từ ngày 28/8 là 1.212,65 USD/ounce vào phiên trước đó. Như vậy giá vàng này tăng 0,1% trong tuần, đánh dấu tuần tăng đầu tiên trong ba tuần qua.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2018 mất 7,1 USD (0,6%), xuống 1.201,10 USD/ounce, song vẫn tiến 70 xu Mỹ trong tuần qua, sau khi giảm trong hai tuần liên tiếp trước đó.

Cũng trong phiên này, giá bạc mất 0,4%, xuống 14,10 USD/ounce, nhưng tăng 0,1% trong tuần qua. Giá palađi giảm 0,4%, xuống 978,30 USD/ounce và chứng kiến mức giảm 0,1% cả tuần. Giá bạch kim cũng hạ 0,9% phiên cuối tuần, song vẫn tăng 1,9% cả tuần qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo kết quả cuộc điều tra mới đây tại Mỹ, có tới 95% thực phẩm dành cho trẻ em được tiến hành kiểm tra có thể có chứa các kim loại nặng nguy hiểm, gây hại cho sự phát triển của não bộ trẻ.

ncif