Giá vàng giảm do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên

09:28' - 11/09/2019
BNEWS Trong phiên giao dịch ngày 10/9, giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần một tháng qua, do trái phiếu Mỹ và đồng USD tăng lên đã làm giảm "sự hấp dẫn" của vàng.
Giá vàng giảm do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng và đồng USD mạnh lên . Ảnh minh họa: TTXVN

Vào lúc 0 giờ 44 phút sáng ngày 11/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã giảm 0,4% xuống 1.492,20 USD/ounce. Trước đó cùng phiên, kim loại quý này đã có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 13/8 là 1.486 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống 1.499,20 USD/ounce.
Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung “hạ nhiệt” cũng như các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ đưa ra các biện pháp kích thích để hỗ trợ nền kinh tế trong nước.
Giá vàng đã giảm hơn 4% (khoảng hơn 60 USD) trong chưa đầy một tuần, chủ yếu do đà đi lên của các thị trường chứng khoán trên toàn cầu. Ngoài ra, đồng USD mạnh cũng làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng quỹ đạo tăng của giá vàng vẫn còn, bởi kim loại quý này được hỗ trợ bởi những rủi ro liên quan đến đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu cũng như căng thẳng thương mại Mỹ-Trung chưa có hướng giải quyết rõ ràng.
Các nhà đầu tư đang ngóng đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong ngày 12/9, với tâm lý kỳ vọng ECB sẽ cắt giảm lãi suất. Trong khi, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới khi các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này tìm cách đối phó với những nguy cơ suy giảm kinh tế toàn cầu.
Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 18,12 USD/ounce. Giá bạch kim giao ngay giảm 1,3%, xuống 934,45 USD/ounce sau khi tăng lên gần 1.000/ounce.
Tại thị trường vàng trong nước, vào lúc 8 giờ 45 phút ngày 11/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,35 - 41,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục