Giá vàng lập đỉnh mới: Người dân vẫn thờ ơ

19:04' - 08/07/2020
BNEWS Theo một số chủ cửa hiệu vàng, người đến giao dịch những ngày này chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ bán vàng chốt lời và cá nhân mua - bán vàng trang sức, không có bóng dáng các nhà đầu tư.

Ngày thứ 2 sau khi giá vàng lập đỉnh lịch sử, thị trường vàng trong nước vẫn yên ắng và người dân tỏ ra thờ ơ với kim loại quý này. Lượng giao dịch mua - bán vàng ở các phố Trần Nhân Tông, Hàng Bạc... (Hà Nội) tăng không đáng kể so với những ngày trước đó. 

Theo một số chủ cửa hiệu vàng, người đến giao dịch những ngày này chủ yếu là khách hàng nhỏ lẻ bán vàng chốt lời và cá nhân mua - bán vàng trang sức, không có bóng dáng các nhà đầu tư.
Ông Hoàng Tiến Hải, chủ cửa hàng vàng Hoàng Hải trên phố Hàng Bạc (Hà Nội) cho biết, so với lịch sử giá vàng năm 2011, dường như người dân chưa thực sự hào hứng với đầu tư lướt sóng vàng.
Bên cạnh đó, giao dịch vàng có giá mua vào - bán ra chênh lệch nên người mua vàng không thể có lãi dù giá tăng mạnh. Đặc biệt, khi giá vàng liên tục đạt đỉnh, rủi ro khi đầu tư lướt sóng vàng là rất lớn.
Ông Hải cho biết thêm, tại cửa hàng, nhiều khách hàng quen vẫn gọi điện cập nhật giá vàng, tuy nhiên vẫn tỏ ra lưỡng lự, nghe ngóng chứ chưa có giao dịch đầu tư phát sinh. Giá vàng tại cửa hàng vàng Hoàng Hải đang được niêm yết ở mức mua vào - bán ra là 50.000.000 đồng/lượng - 50.150.000 đồng/lượng, tăng 210 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 150 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với hôm qua.
Chủ một cửa hàng vàng bạc trên phố Hàng Bạc cũng cho biết, giá vàng tăng cao nhưng giao dịch không mấy biến động. Hiện tại giá vàng tăng cao, nhưng người mua rất ít mà chủ yếu là bán ra chốt lời. Có lẽ người dân đã tỉnh táo bởi kinh nghiệm những năm 2011 - 2012 vẫn còn đó. Bên cạnh đó. giá vàng lên xuống thất thường, nếu mua vào lúc giá cao rất dễ gặp rủi ro.
Chị Đào Mai Hoa ở phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) chia sẻ, thời điểm này tôi cũng chỉ nghe ngóng và không có ý định mua vàng. Tôi có vài lượng vàng và đợi giá tăng thêm chút nữa sẽ bán.
"Giờ không phải thời điểm thích hợp để mua vàng hay lướt sóng vì giá vàng biến động rất khó lường. Chính vì thế tôi chỉ chờ giá lên để bán, sau đó chuyển tiền qua gửi tiết kiệm", chị Hoa nói.
Chị Nguyễn Hồng Linh ở quận Đống Đa, Hà Nội cũng chia sẻ, thấy thông tin giá vàng tăng cao, tôi đến cửa hàng để bán vàng. So với thời điểm mua thì có lãi, song thời điểm này tôi không có ý định mua thêm vàng hay đầu tư vàng. Theo chị, giá vàng tăng mạnh và cũng có thể giảm mạnh bất cứ lúc nào.

Theo đại diện Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, giá vàng tăng vọt và giao dịch cũng tương đối sôi động hơn so với thời gian trước. Tuy nhiên, khác với 9 năm trước khi giá vàng lần đầu lên mức 49 triệu đồng/lượng, hiện nay nhiều nhà đầu tư cá nhân chủ yếu vẫn quan sát và chưa dám gia nhập thị trường. Lý do bởi nhiều người lo sợ lịch sử của gần 9 năm trước sẽ lặp lại một lần nữa, sau khi chạm mức này vàng đã rớt giá rất mạnh.
Cuối giờ chiều nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 49,95 - 50,35 triêu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng nhẹ so với đầu giờ sáng, nhưng vẫn đắt hơn khoảng 200 nghìn đồng/lượng so với giá đóng cửa hôm qua.
Trên thị trường thế giới, giá vàng châu Á trong phiên chiều 8/7 đã rời mốc 1.800 USD/ounce trong thời gian ngắn lần đầu tiên kể từ năm 2011 do các ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh trên toàn cầu khiến các nhà đầu tư lo ngại chuyển sang giữ vàng để bảo toàn tài sản.
Vào lúc 15 giờ 54 phút (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường Bengaluru tăng 0,3% lên 1.799,22 USD/ounce sau khi đạt mức cao nhất 1.800,18 USD/ounce kể từ tháng 11/2011 trước đó trong phiên. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,2% lên 1.812,90 USD/ounce.
Các nhà phân tích của ngân hàng HSBC cho rằng những bất ổn về sức khỏe, tài chính và kinh tế do đại dịch COVID-19 và hậu quả của nó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng cho đến năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục