Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 23/6 cập nhật mới nhất

05:00' - 23/06/2024
BNEWS BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, giá vàng Rồng Thăng Long...

Bảng giá vàng 9999, 24K, 18K, 14K, 10K, vàng SJC, DOJI, PNJ hôm nay 23/6 tăng hay giảm? Giá vàng hôm nay 23/6 bao nhiêu một lượng?

 

Dưới đây là bảng giá vàng hôm nay được cập nhật mới nhất từ Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu:

Giá vàng Việt Nam

Mới đây phát biểu tại cuộc họp với các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng miếng nhằm quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý thị trường, thảo luận các biện pháp cũng như đề xuất, kiến nghị để tiếp tục thực hiện mục tiêu ổn định thị trường vàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng đã yêu cầu các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý xác đáng của doanh nghiệp kinh doanh vàng và ngân hàng tham mưu đề xuất sửa đổi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo quy định Nghị định 24, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm đầu mối thực hiện quản lý nhà nước về thị trường vàng. Việc điều hành thị trường vàng, cần căn cứ vào diễn biến bối cảnh trong nước, quốc tế, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ, diễn biến kinh tế vĩ mô để quyết định thời điểm, mức độ, liều lượng can thiệp thị trường vàng phù hợp.

Thời gian vừa qua, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã bán vàng theo hình thức mới tại 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), hiện giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 4 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể so với mức gần 20 triệu đồng thời gian trước.

Các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp đều đánh giá các biện pháp can thiệp quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước đã mang lại hiệu quả, thu hẹp được chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của các cơ quan chức năng.

Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp cũng thừa nhận, nếu Ngân hàng Nhà nước không can thiệp thị trường vàng, để giá chênh cao sẽ tác động tiêu cực như buôn lậu, trốn thuế, mất cân đối cán cân thanh toán, ảnh hưởng đến điều hành tỷ giá và vĩ mô.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng diễn biến thị trường thời gian qua có dấu hiệu của việc thuê xếp hàng, thao túng, lũng đoạn thị trường. Các đơn vị tham gia bán vàng miếng SJC đều khẳng định sẽ tiếp tục cải tiến quy trình, công nghệ để tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực, loại bỏ việc đầu cơ. Tuy nhiên, cũng cần truyền thông để người dân nhận thức rõ, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), thời gian tới, Vietcombank tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và tiếp tục tối ưu quy trình cung ứng vàng, bán vàng cho người dân. Trong số đó sẽ tiếp tục đưa việc bán vàng lên app, thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng đảm bảo minh bạch và tiện lợi.

Trước đó, Vietcombank cho biết, từ ngày 12/6/2024, ngân hàng triển khai tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến cho khách hàng ngay trên website của Vietcombank.

Với tiện ích này, khách hàng có thể đăng ký mua vàng miếng SJC theo địa điểm mong muốn và nhận được xác nhận lịch hẹn với thông tin về địa điểm, thời gian thực hiện thanh toán và giao nhận vàng miếng SJC mà không cần phải đến trực tiếp để xếp hàng và lấy số giao dịch.

"Vietcombank bảo mật toàn bộ thông tin đã được khách hàng nhập trên tiện ích đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến và chỉ sử dụng thông tin này cho giao dịch mua vàng miếng SJC khi khách hàng đến các điểm bán vàng miếng SJC của ngân hàng", Vietcombank cho biết.

Tương tự, kể từ ngày 17/6/2024, Agribank cũng triển khai tiện ích "Đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến ngay trên Website Agribank"... Theo đó, Agribank chỉ cung cấp dịch vụ bán vàng miếng SJC cho khách hàng đã đăng ký thành công mua vàng miếng SJC trực tuyến trên Website của Agribank. Thời gian đăng ký mua vàng trực tuyến trên Website Agribank: từ 9h00 - 15h00 thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định). Thời gian thanh toán và nhận vàng tại điểm bán vàng miếng SJC của Agribank: từ 13h30 - 16h00 trong ngày đăng ký mua vàng thành công...

Mặc dù vậy, các chuyên gia, ngân hàng cũng khuyến cáo, trước diễn biến thị trường vàng thế giới biến động khó lường, người dân cũng cần thận trọng, tránh hiệu ứng tâm lý khi mua vàng để hạn chế rủi ro.

Ngân hàng Nhà nước trước đó cũng đã có Công văn hoả tốc gửi Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng. Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường vàng...

Trên thị trường vàng trong nước hôm nay 22/6, giá vàng miếng SJC tiếp tục được các công ty vàng bạc đá quý duy trì sự ổn định ở mức 74,9 - 76,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên so với chốt phiên ngày hôm qua. Đối với vàng nhẫn, sau một tuần tăng mạnh, sáng nay 22/6 giá vàng nhẫn quay đầu giảm do chịu tác động của giá vàng thế giới. Giá vàng nhẫn của nhiều thương hiệu đã mất mốc 76 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng giảm bất nhất trong tuần giao dịch vừa qua, bị chi phối bởi tình hình "sức khoẻ" của đồng USD và các dữ liệu kinh tế mới nhất của Mỹ.

Sau khi tăng hơn 1% và chạm mức cao nhất hai tuần vào phiên giao dịch ngày 20/6, nhờ kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay, giá vàng quay đầu giảm vào phiên giao dịch cuối tuần này.

Giá vàng giảm hơn 1% vào ngày 21/6, chịu áp lực bởi đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh tại Mỹ mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, giá palladium - kim loại quan trọng dùng trong sản xuất ô tô - tăng lên mức cao nhất trong một tháng.

Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 1,7% trong phiên cuối tuần này, xuống mức 2.319,95 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm 1,6%, xuống 2.331,20 USD/ounce.

Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 26 tháng vào tháng 6/2024, giữa trong bối cảnh thị trường lao động phục hồi. Dữ liệu vào ngày 20/6 cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm nhẹ trong tuần trước.

Đồng USD tăng 0,2% lên mức cao nhất trong hơn 7 tuần. Điều này khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ đồng tiền khác, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng cao sau dữ liệu kinh tế mới của Mỹ.

Theo công cụ CME FedWatch, nhà đầu tư hiện dự báo 63% khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9/2024. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại quý này, vốn là tài sản không sinh lời.

Theo nhà phân tích Jim Wyckoff, tại chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals, thị trường kim loại quý này đang tìm hướng đi do thiếu những thông tin cơ bản mới. Nhà phân tích này cho rằng giá vàng có thể dao động trong khoảng từ 2.300-2.400 USD/ounce cho đến khi thị trường nhận được chất xúc tác quan trọng và có thể phải chờ sang tháng Bảy.

Chủ tịch Fed chi nhánh New York, ông John Williams cho hay lãi suất sẽ giảm dần theo thời gian, song ông từ chối cho biết khi nào ngân hàng trung ương này có thể bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

Việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) tạm dừng mua vàng trong tháng 5/2024 tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường. Tuy nhiên, cuộc khảo sát thường niên các ngân hàng trung ương do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) thực hiện cho thấy hầu hết mọi người dự báo dự trữ vàng sẽ tăng trong vòng 12 tháng.

Cũng trong phiên 21/6, giá palladium giao ngay tăng 3,2%, lên 953,17 USD/ounce sau khi tăng tới 11,2%, lên 1.027,04 USD vào đầu phiên.

Giá  bạch kim trong phiên 21/6 tăng 1,8% lên 995,78 USD/ounce, trong khi giá bạc giảm 3,7% xuống 29,57 USD. Cả hai kim loại này đều tăng nếu tính theo tuần.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục