Giá vàng tại châu Á tiếp đà đi lên

16:26' - 07/05/2019
Bnews Trong phiên giao dịch ngày 7/5 tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.283,41 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 1.284,5 USD/ounce.
Giá vàng tại châu Á tiếp đà đi lên. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 7/5 tại châu Á, khi lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế đánh vào hàng hóa của Trung Quốc đã khơi lại căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế và khiến các nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn trong đó có vàng.
Giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.283,41 USD/ounce vào lúc 14 giờ 31 phút theo giờ Việt Nam. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,1%, lên 1.284,5 USD/ounce.
Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo sẽ tăng thuế áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, một sự thay đổi lớn trong lập trường của ông so với tuần trước đó, khi ông hoan nghênh tiến triển mà hai nước đạt được trong đàm phán thương mại.
Sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro đã giảm sút sau thông báo nói trên của Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, sự lên xuống thất thường của các thị trường chứng khoán trong những phiên gần đây cũng tạo động lực tăng giá cho vàng, tài sản an toàn vốn được các nhà đầu tư lựa chọn trong những thời điểm bất ổn về kinh tế và chính trị.
Một diễn biến khác cũng khiến các nhà đầu tư thêm lo ngại là việc Mỹ thông báo sẽ triển khai tàu sân bay và một biệt đội máy bay ném bom tới Trung Đông nhằm gửi một thông điệp rõ ràng đến Iran. Động thái này có lợi cho giá vàng.
Mặc dù vậy, giá kim loại quý này đã không tăng mạnh, trong bối cảnh một bộ phận nhà đầu tư vẫn hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm được tiếng nói chung và tin tưởng rằng lời đe dọa tăng thuế từ Tổng thống Mỹ có thể là một chiến thuật trong đàm phán. Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/5 đã thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ tới Mỹ trong hai ngày 9-10/5 tới để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại song phương.
Lượng vàng mà quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust nắm giữ tiếp tục giảm, với mức giảm 0,16%, xuống 739,64 tấn vào ngày 6/5, mức thấp nhất kể từ ngày 11/10/2018.

Tại thị trường trong nước, giá vàng hôm nay 7/5 quay đầu so với phiên trước đó.
Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm nay 7/5, giá vàng SJC thời điểm 8 giờ 29 phút được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở ngưỡng 36,16 - 36,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này giảm 40 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với mức giá chốt phiên hôm qua.
Thời điểm 8 giờ 48 tại Tập đoàn Vàng Đá quý DOJI, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,21 - 36,31 triệu đồng/lượng, giảm  10 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào nhưng giảm 40 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra so với phiên trước đó.
Trong khi đó, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,22 - 36,32 triệu đồng/lượng, mức giá giảm 20 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua và không biến động bán so với mức giá chốt phiên trước đó./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục