Giá vàng tăng phi mã: Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp
Chỉ trong ngày hôm nay (6/7) giá vàng đã tăng tới gần 2 triệu đồng mỗi lượng. Diễn biến này cho thấy thị trường đang chịu một đợt sóng lớn sau một thời gian dài yên ả. Nhà điều hành ứng phó ra sao với diễn biến này đang là câu hỏi lớn.
Những chia sẻ dưới đây với báo giới của ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ làm rõ hơn vấn đề này.
BNEWS: Trong những ngày gần đây, giá vàng thế giới biến động mạnh, Ông có đánh giá như thế nào về diễn biến này?
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh: Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu.
Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới.
Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.
BNEWS: Vậy, trong bối cảnh diễn biến giá vàng thế giới tăng, thị trường vàng trong nước biến động ra sao, thưa ông?
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh: Trước diễn biến nêu trên, Ngân hàng Nhà nước đã theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước và thấy rằng giá vàng trong nước diễn biến phù với biến động tăng của giá vàng thế giới.
Tuy nhiên, sau sự kiện Brexit cho đến sáng ngày 5/7/2016, giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới (có ngày thấp hơn 800 nghìn đồng/lượng).
Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể.
Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới.
Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời.
Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.
BNEWS: Vậy, ông có thể cho biết định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới và ông có khuyến nghị gì đối với người dân?
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh: Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.
Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng ”vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát.
Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50% so với cùng kỳ các năm trước.
Như vậy, biến động thị trường như đã nêu trên chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước.
Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt.
Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây.
BNEWS: Xin cảm ơn ông!
>> Giá vàng tiến sát mốc 40 triệu đồng/lượng
>> Vàng liên tục tăng giá: Người bán sớm, kẻ cố giữ
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng tiến sát mốc 40 triệu đồng/lượng
18:01' - 06/07/2016
Giá vàng trong nước đang tăng rất mạnh tiến sát 40 triệu đồng/lượng, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 6/2013.
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á lên mức cao nhất trong hơn 2 năm
16:15' - 06/07/2016
Giá vàng châu Á tăng lên mức cao nhất trong hơn hai năm trong phiên 6/7, khi nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn này do lại lo ngại về việc Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.
-
Giá vàng
Giá vàng trong nước chiều 6/7 tiếp tục tăng phi mã
16:11' - 06/07/2016
Sau khi “chọc thủng” mốc 38 triệu đồng vào đầu giờ sáng, giá vàng trong nước tiếp tục chinh phục đỉnh cao của 3 năm trở lại đây.
-
Giá vàng
Giá vàng tăng sẽ khó duy trì tỷ giá ổn định trong dài hạn
11:20' - 06/07/2016
Theo các chuyên gia tài chính, những diễn biến khó lường trên thị trường vàng trong thời gian gần đây có thể ảnh hưởng đến việc duy trì ổn định tỷ giá VND/USD.
-
Giá vàng
Giá vàng trong nước "chọc thủng" mốc 38 triệu đồng/lượng
09:40' - 06/07/2016
Mở cửa sáng nay, giá vàng trong nước đã bật tăng thẳng đứng và “chọc thủng” mốc 38 triệu đồng/lượng, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 9/2013.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới tăng phiên thứ năm liên tiếp
08:30' - 06/07/2016
Giá vàng thế giới ngày 5/7 tăng phiên thứ năm liên tiếp và giao dịch gần mức cao nhất trong hai năm, trên ngưỡng 1.350 USD/ounce.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 7/10: Giảm nhẹ giá USD và NDT
09:26' - 07/10/2025
Tỷ giá hôm nay 7/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ.
-
Ngân hàng
OCB năm thứ 2 liên tiếp công bố Báo cáo Phát triển bền vững độc lập
13:53' - 06/10/2025
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã công bố Báo cáo Phát triển bền vững 2024 với chủ đề “Hành trình kiến tạo Tương lai Xanh”, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp phát hành báo cáo độc lập về lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 10/2025
09:40' - 06/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 6/10: Giá USD và NDT tăng, giảm trái chiều
08:58' - 06/10/2025
Tỷ giá hôm nay 6/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng tăng, giảm trái chiều.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc tiêu hủy lượng tiền cũ khổng lồ do hư hỏng
10:45' - 05/10/2025
BoK cho biết, mặc dù mức tiêu hủy giảm nhẹ từ năm 2023 sang năm 2024 do người dân sử dụng tiền mặt ít hơn, nhưng quy mô vẫn rất lớn.
-
Ngân hàng
Fed hạ lãi suất, chi phí phòng ngừa rủi ro đối với đồng USD giảm mạnh
05:30' - 04/10/2025
Việc Fed quay trở lại lộ trình cắt giảm lãi suất không chỉ giúp các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt chi phí phòng ngừa rủi ro cho đồng USD, mà còn tạo thêm động lực bảo vệ tài sản của mình tại Mỹ.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước: Làm sạch 154 triệu tài khoản, ngăn chặn 1.500 tỷ đồng giao dịch bất thường
18:53' - 03/10/2025
Toàn bộ 154 triệu tài khoản ngân hàng đã được làm sạch và gần 300.000 khách hàng được cảnh báo ngừng giao dịch do nghi ngờ lừa đảo, gian lận với tổng số tiền khoảng 1.500 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng trưởng 13,37%, vốn chảy mạnh vào sản xuất kinh doanh và an sinh xã hội
10:28' - 03/10/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì lãi suất điều hành ở mức thấp để định hướng thị trường giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng LPBank mới nhất tháng 10/2025: Kỳ hạn nào lãi cao nhất?
10:16' - 03/10/2025
Trong tháng 10/2025, Ngân hàng TPCP Lộc Phát (LPBank) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.