Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch đầu tháng 12

08:08' - 02/12/2021
BNEWS Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch 1/12, theo sau sự thoái lui của đồng USD.

Giới đầu tư tận dụng xu hướng điều chỉnh của giá vàng trong phiên trước để tăng cường mua vàng như một hàng rào chống lại các biến động trên thị trường, giữa lúc những lo ngại về biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 đang ngày càng lan rộng.


Kết thúc phiên nay, tại sàn giao dịch COMEX của Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 0,4%, lên 1.780,05 USD/ounce sau tuyên bố mới của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rằng ngân hàng này sẽ thảo luận về việc nên hay không nên kết thúc chương trình mua trái phiếu sớm hơn dự kiến vào cuộc họp chính sách tháng 12 tới. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,4%, lên 1.784,30 USD/ounce.
Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại công ty môi giới giao dịch hàng hóa kỳ hạn Blue Line Futures ở Chicago (Mỹ) cho biết, lo ngại về biến thể Omicron đang hỗ trợ giá vàng vì những quy định hạn chế mới sẽ làm chậm lại đà phục hồi nền kinh tế toàn cầu, trong khi đồng USD yếu hơn cũng thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý này.
Sự phục hồi của giá vàng diễn ra cùng với sự "hồi sức" mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, ngay cả khi Mỹ áp đặt các quy tắc xét nghiệm dịch COVID-19 khắt khe hơn đối với khách du lịch bằng đường hàng không, trong khi nhiều quốc gia khác cũng thắt chặt hơn việc kiểm soát đi lại qua biên giới.
Tuy nhiên, Craig Erlam, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ tài chính OANDA (Mỹ), nhận định rằng vàng đang "giằng co" giữa hai hướng tăng và giảm, điều bất thường trong điều kiện lợi suất trái phiếu vẫn thấp và đồng USD đang giảm giá. Ông Erlam nói: “Mối lo lắng tiềm ẩn về đại dịch sẽ hỗ trợ giá vàng nhiều hơn, nhưng việc giá kim loại quý này không thể tự phục hồi vượt trên ngưỡng 1.800 USD/ounce không phải là một dấu hiệu tốt”.
Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, giữa bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ và tình trạng mất cân bằng cung cầu sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, các nhà hoạch định chính sách cần sẵn sàng ứng phó với khả năng lạm phát có thể không giảm trong nửa cuối năm tới như kỳ vọng.
Một số nhà đầu tư coi vàng như một hàng rào chống lại lạm phát, nhưng việc thu hẹp các gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đi lên, và làm tăng chi phí cơ hội của vàng vốn không sinh lời.
Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay giảm 2,3%, xuống 22,27 USD/ounce. Giá bạch kim đi ngang ở mức 934,55 USD/ounce, còn giá palladium tăng 0,1%, lên 1.740,25 USD/ounce.
Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 2/12, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 59,95 – 60,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục