Giá vàng thế giới ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong bốn tuần

11:29' - 05/12/2020
BNEWS Giá vàng thế giới đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong bốn tuần mặc dù giá giảm nhẹ trong phiên 4/12 giữa bối cảnh giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán ra chốt lời.

Trước thông tin Chính phủ Mỹ sẽ tiến hành các cuộc đàm phán về gói kích thích tài chính mới trong đại dịch COVID-19, tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong bốn tuần mặc dù giá giảm nhẹ trong phiên 4/12 giữa bối cảnh giới đầu tư đẩy mạnh hoạt động bán ra chốt lời, cùng những thông tin sáng về triển vọng phát triển và phân phối vắc-xin ngừa COVID-19.
Phiên 4/12, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.834,92 USD/ounce vào lúc 2 giờ 05 phút sáng 5/12 theo giờ Việt Nam. Với mức này, giá vàng đã tăng 2,6% so với tuần trước đó. Trong khi đó, giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng giảm 0,3% và khép phiên ở mức 1.840 USD/ounce.
Giá vàng đã trải qua một tuần giao dịch đầy biến động khi bắt đầu tuần mới với mức chốt phiên thấp nhất của 5 tháng hôm 30/11, trước khi tăng vọt lên gần ngưỡng cao nhất của hai tuần trong phiên 3/12, nhờ vào những kỳ vọng về các gói kích thích tài chính mới nhằm vực dậy nền kinh tế vốn đang èo uột vì đại dịch của nước Mỹ, bên cạnh xu hướng giảm giá của đồng USD.
Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty tài chính Oanda, cho biết: “Vàng đã bị ‘bỏ rơi’ sau các thông báo tích cực về vắc-xin ngừa COVID-19” nhưng sau đó được “chào đón trở lại trước thông tin các cuộc đàm phán về kích thích kinh tế đang được tiến hành ở Mỹ”.
Bên cạnh đó, nhận định về chuyển động của thị trường kim loại quý trong tuần qua, Tai Wong, người đứng đầu công ty cung cấp các dịch vụ phái sinh kim loại quý tại BMO cũng cho rằng: "Giới đầu tư đã đẩy mạnh hoạt động bán ra chốt lời sau bốn ngày giá vàng bật tăng mạnh mẽ và tiến đến gần ‘ngưỡng cản’ quan trọng 1.850 USD/ounce”.
Thị trường cũng phản ứng với báo cáo việc làm được cho là yếu kém của nước Mỹ. Dữ liệu được công bố hôm 4/12 cho thấy tăng trưởng việc làm ở Mỹ vẫn đình trệ trong tháng 11/2020 do làn sóng COVID-19 mới.

Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm 245.000 việc làm mới trong tháng 11/2020, kém xa con số dự đoán 432.000 của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của MarketWatch. Trong khi đó, chỉ số tuyển dụng lại rơi xuống ngưỡng thấp nhất của bảy tháng, đi cùng với những số liệu cao kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 mới trong xã hội Mỹ.
Thông tin này đã củng cố những đồn đoán của thị trường về các biện pháp kích thích kinh tế mới. Cùng với đó, việc một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ nền kinh tế trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành cũng là một trong những yếu tố tác động đến diễn biến thị trường kim loại quý trong tuần qua.
Nhận định về những diễn biến tiếp theo của giá vàng, chuyên gia phân tích Suki Cooper của ngân hàng Standard Chartered nhận định: "Các điều kiện như xu huớng giảm giá đồng USD, môi trường lãi suất thấp, những lo ngại về tỷ lệ lạm phát và kỳ vọng về chính sách kích thích tài khóa mới nhiều khả năng sẽ khiến vàng tiếp tục tăng giá trong thời gian tới".
Đồng quan điểm này, Jeff Wright - Phó Chủ tịch điều hành của công ty dịch vụ về vàng GoldMining Inc., nhận định kim loại quý này sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới nhờ tâm lý muốn tìm đến “nơi trú ẩn an toàn” của giới đầu tư, giữa bối cảnh Chính phủ Mỹ đối mặt nguy cơ phải đóng cửa nếu không thể thông qua dự luật tài trợ chính phủ.
Cùng với đó, các nhà phân tích cũng cho rằng mặc dù thông tin tích cực về quá trình phát triển và phân phối vắc-xin có thể khiến vàng giảm giá trong nhất thời, song kim loại quý này sẽ không vì thế mà trở nên kém hấp dẫn hơn trong quá trình khắc phục các khó khăn về kinh tế.
Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích trưởng công ty dịch vụ ActivTrades, nói: “Giờ đây, các nhà đầu tư đang nhận ra rằng vàng sẽ vẫn sẽ là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn, vì các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải tiếp tục in thêm tiền để duy trì nền kinh tế”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục