Giá vàng thế giới mất ngưỡng 2.000 USD trong phiên 17/4

08:08' - 18/04/2023
BNEWS Giá vàng thế giới quay đầu giảm khi các nhà đầu tư tìm kiếm tín hiệu về khả năng liệu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chỉ nâng lãi suất “một lần rồi thôi” vào tháng Năm hay không.

Phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.995,42 USD/ounce lúc 0 giờ 40 phút (sáng 18/4 theo giờ Việt Nam) sau khi đã có lúc tăng tới 0,6% trước đó cùng phiên. Giá vàng tương lai của Mỹ giảm 0,4% xuống khép phiên ở mức 2.007 USD/ounce.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại chuyên trang về giao dịch kim loại quý Kitco Metals, cho biết đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu tăng cùng với một số hoạt động chốt lời sau những đợt đi lên gần đây của thị trường đang gây áp lực lên vàng.

Chỉ số đồng USD – được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – phiên này tăng 0,6%, khiến vàng vốn được định giá bằng đồng tiền này trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua ở nước ngoài. Càng tạo áp lực cho giá vàng là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần.

Giá vàng đã giảm tới 2% vào thứ Sáu tuần trước (14/4), sau khi các quan chức Fed cho hay ngân hàng trung ương này có thể tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng tới.

 
Tuy nhiên, các số liệu tuần trước đã cho thấy dấu hiệu kinh tế Mỹ đang mất đà, làm gia tăng những đồn đoán rằng lần tăng lãi suất tiếp theo của Fed sẽ là lần cuối cùng. Các thị trường đang đặt cược Fed có 86% cơ hội tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (tương đương 0,25 điểm phần trăm) vào tháng Năm, sau đó là 60% khả năng tạm dừng vào tháng Sáu.

Trong khi đó, chuyên gia Wyckoff nhận định xu hướng của giá vàng vẫn theo hướng tăng và ông sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng đạt mức cao kỷ lục mới trong những tuần tới.

Tương tự, ông Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích tại công ty môi giới đầu tư Kinesis Money cho biết phạm vi 1.980-2.000 USD/ounce là vùng hỗ trợ đầy hứa hẹn cho vàng thỏi.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 1,4% xuống 24,99 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,4% lên 1.048,36 USD/ounce.

Tại Việt Nam, khép phiên 17/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,60 – 67,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục