Giá vàng thế giới ổn định sau diễn biến liên quan tới khủng hoảng nợ của Evergrande

07:39' - 28/09/2021
BNEWS Các chuyên gia cho biết đồng USD tiếp tục tăng và tạo áp lực hạn chế đà tăng giá của các loại hàng hóa, đặc biệt là vàng.


Giá vàng thế giới ổn định trong phiên giao dịch 27/9 sau diễn biến liên quan tới khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản hàng đầu Trung Quốc Evergrande. Trong phiên 27/9, đà tăng giá vàng bị hạn chế bởi đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, giữa bối cảnh giới đầu tư ngóng đợi bài phát biểu từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tìm manh mối về lộ trình giảm dần các biện pháp kích thích kinh tế. Khép phiên này, giá vàng giao ngay ổn định và đứng ở mức 1.752,19 USD/ounce.


Cũng trong ngày 27/9, Cục Giám sát và Quản lý Tài chính thành phố Thâm Quyến thông báo với các nhà đầu tư rằng chính quyền địa phương này sẽ điều tra một chi nhánh của tập đoàn Evergrande. Đây là dấu hiệu đầu tiên về một cuộc điều tra chính thức đối với cuộc khủng hoảng nợ tại tập đoàn bất động sản khổng lồ của Trung Quốc.
Trong một bức thư gửi các nhà đầu tư, cơ quan trên xác nhận: “Các bộ phận hữu quan của chính quyền Thâm Quyền đã tập hợp ý kiến của người dân về Evergrande Wealth và sẽ triển khai một cuộc điều tra kỹ lưỡng về những vấn đề liên quan đến công ty này”. Bên cạnh đó, Cục Giám sát và Quản lý Tài chính thành phố Thâm Quyến cũng yêu cầu tập đoàn Evergrande và công ty Evergrande Wealth gấp rút trả lại tiền cho các nhà đầu tư.
Các chuyên gia cho biết đồng USD tiếp tục tăng và tạo áp lực hạn chế đà tăng giá của các loại hàng hóa, đặc biệt là vàng. Đồng USD tăng 0,1% so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ đồng tiền khác, trong khi đó lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong vòng ba tháng qua.
Giới đầu tư đang hướng sự tập trung vào phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ về phản ứng của ngân hàng trung ương Mỹ đối với đại dịch COVID-19. Vàng thường được coi là "nơi trú ẩn an toàn" trong giai đoạn lạm phát cao, tuy nhiên, việc Fed tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 1,1% lên 22,66 USD/ounce trong khi giá bạch kim giao ngay giảm 0,2% xuống 979,82 USD/ounce.
Tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 28/9, giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,35 - 57,02 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục