Quan ngại về hệ thống y tế ở Afghanitan khiến giá vàng thế giới đi xuống

08:33' - 24/09/2021
BNEWS Giá vàng thế giới giảm 1% trong phiên giao dịch ngày 23/9 do giới đầu tư quan ngại về nguy cơ rơi vào khủng hoảng của hệ thống y tế ở Afghanistan.

Bên cạnh đó, giá vàng thế giới phiên 23/9 cũng chịu sức ép từ việc lợi suất trái phiếu Mỹ và nhu cầu đối với các tài sản rủi ro tăng cao, giữa bối cảnh các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.


Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ) giá vàng giao ngay giảm 0,9%, xuống 1.751,56 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ mất 1,6%, xuống 1.749,80 USD/ounce.
Ngày 23/9, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Afghanistan, ông Luo Dapeng, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục tài trợ cho chương trình y tế của nước này, vốn đã bị ngưng lại khi Taliban tiến vào Kabul, trong bối cảnh hệ thống chăm sóc sức khỏe bị rơi vào khủng hoảng.
Nhiều chính phủ trên thế giới đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp cho Afghanistan hàng triệu USD, song nhiều câu hỏi vẫn bỏ ngỏ liên quan đến sự phát triển dài hạn và hỗ trợ cho một nền kinh tế vốn phụ thuộc lớn vào viện trợ quốc tế. Trong khi đó, hàng tỷ USD của Ngân hàng Trung ương Afghanistan ở nước ngoài đang bị đóng băng. Một dự án y tế trị giá khoảng 600 triệu USD của Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ cho hàng trăm cơ sở y tế tại Afghanistan vẫn đang được thực hiện, nhưng WHO ước tính hiện chỉ có gần 20% số cơ sở này hoạt động đầy đủ. 
Trong khi đó, chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của ngân hàng đầu tư TD Securities (Canada) cho biết, lợi suất trái phiếu tăng đang kéo vàng xuống thấp hơn. Trước đó, ngày 2/9, Fed cho biết ngân hàng này có thể sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu ngay từ tháng 11 tới và các đợt tăng lãi suất được báo hiệu có thể diễn ra nhanh hơn dự kiến. Việc Fed tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời.
Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty dịch vụ môi giới giao dịch kỳ hạn RJO Futures (Mỹ), cho biết bình luận của Fed đã “đánh bại” các yếu tố khác hỗ trợ giá vàng. Bên cạnh đó, sự đi lên của thị trường chứng khoán toàn cầu khi giới đầu tư giảm bớt lo ngại về về cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc Evergrande.
Đồng thời gây áp lực lên tài sản trú ẩn an toàn, chứng khoán toàn cầu tăng trưởng nhờ làm giảm bớt lo ngại về nhà phát triển bất động sản thiếu tiền mặt của Trung Quốc Evergrande.
Vàng nhận được sự hỗ trợ yếu ớt từ suy giảm của đồng USD, điều này thường thúc đẩy nhu cầu đối với vàng vì nó khiến giá  kim loại quý này rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Cũng trong phiên này, giá bạch kim hạ 0,1%, xuống 996,30 USD/ounc. Giá palladium lùi 1,5%, xuống 1.992,98 USD/ounce. Còn giá bạc giảm 0,2%, xuống 22,62 USD/ounce.
Còn tại Việt Nam, vào đầu giờ sáng 24/9, Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,70-57,37 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục