Giá vàng thế giới rơi xuống mức thấp của bảy tuần trong phiên 28/9

08:27' - 29/09/2021
BNEWS Giá vàng thế giới giảm hơn 1% xuống mức thấp nhất trong bảy tuần trong phiên 28/9, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.736,81 USD/ounce vào lúc 0 giờ 43 phút (sáng 29/9 theo giờ Việt Nam) sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11/ 8 là 1.726,19 USD/ounce trước đó cùng phiên.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,8% xuống mức 1.737,5 USD/ounce.
Yếu tố chính tạo áp lực lên giá vàng trong phiên 28/9 là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng trở lại trên 1,5% lên mức cao nhất trong hơn ba tháng, với việc các thị trường bắt đầu định giá vào khả năng lạm phát  tại Mỹ cao hơn trong tương lai. Giá vàng luôn nhạy cảm với các biến động của lợi suất trái phiếu, vì lợi suất cao hơn giúp đồng USD đi lên và làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lợi.
Ông Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại công ty môi giới đầu tư TD Securities, cho biết báo cáo hướng dẫn về triển vọng lãi suất do các thành viên Fed thiết lập báo hiệu lãi suất có thể tăng sớm hơn so với dự kiến trước đây. Ngoài ra, việc đường cong lợi suất dịch chuyển theo hướng cao hơn tiếp tục có tác động tiêu cực đến vàng.
Bên cạnh đó, Chỉ số USD tăng 0,4% trong phiên này và khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Các nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank cho biết, việc đồng USD tiếp tục tăng giá trong những ngày qua đang gây thêm áp lực lên giá vàng. Những người tham gia thị trường dường như mong đợi Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến trước đó.
Dù vậy, Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 28/9 cho hay nền kinh tế Mỹ vẫn còn lâu mới đạt được toàn dụng lao động, một yếu tố quan trọng trong các yêu cầu của ngân hàng trung ương về việc tăng lãi suất.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 0,8% xuống 22,47 USD/ounce, còn giá bạch kim để mất 1,8% xuống 963,27 USD/ounce.
Tại Việt Nam, kết thúc phiên 28/9, giá vàng SJC được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,45 - 57,12 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục