Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hai tuần

10:05' - 27/03/2020
BNEWS Phiên 26/3, giá vàng thế giới tăng lên mức cao của 2 tuần, sau khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tăng kỷ lục đã gây áp lực lên đồng USD và làm tăng đồn đoán về các biện pháp kích thích hơn nữa.
Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hai tuần. Ảnh minh họa: TTXVN
Vào lúc 0 giờ 56 phút ngày 27/3 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.631,05 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 1,1% và khép phiên ở mức 1.651,20 USD/ounce.
Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu mới nhất cho biết, lần đầu tiên số đơn xin trợ cấp lần đầu tại nước này tăng lên mức kỷ lục 3,3 triệu đơn trong tuần trước, so với mức 281.000 trong tuần trước đó. Michael Matousek, chuyên gia của công ty Global Investors của Mỹ, cho rằng đây là một chỉ báo cho thấy hoạt động kinh tế đang giảm tốc đáng kể và cũng là cơ sở để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục các biện pháp kích thích kinh tế.
Giovanni Staunovo, chuyên gia phân tích của UBS, nhận định những biệp pháp mạnh mẽ chưa từng có của Fed trong tuần này sẽ đẩy lãi suất sâu hơn vào vùng âm, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản thực như vàng.
Trước diễn biến này, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một tuần so với các đồng tiền chủ chốt khác, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.
Thị trường vàng hiện vẫn lo ngại về sự thắt chặt nguồn cung sau khi giá ở New York và London có sự chênh lệch lớn do dịch COVID-19 đã khiến nhiều nhà máy tinh chế vàng đóng cửa. Công ty vận hành sàn giao dịch CME Group của Mỹ trong tuần này đã công bố một hợp đồng vàng kỳ hạn mới để chống lại sự biến động giá do sự gián đoạn của nhiều nguồn cung vàng, nhưng giới giao dịch và các ngân hàng cho rằng động thái này sẽ không thể trấn an thị trường ngay được.
Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạch kim giảm 0,8% xuống 732,07 USD/ounce, trong khi giá bạc tăng 0,2% lên 14,45 USD/ounce.
Tại Việt Nam, vào lúc 8 giờ 42 phút ngày 27/3, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 47,05 - 47,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục