Giá vàng thế giới tăng mạnh vì thương chiến Mỹ- Trung

11:40' - 08/06/2019
BNEWS Giá vàng thế giới được hưởng lợi từ những lo ngại rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Mexico và Trung Quốc sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Giá vàng tăng mạnh tuần qua. Ảnh minh họa: TTXVN

Tuần qua, giá vàng thế giới được hưởng lợi từ những lo ngại rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Mexico và Trung Quốc sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong năm nay. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng hơn 2,5%.
Trong phiên đầu tuần (3/6), giá vàng thế giới tăng gần 1,5% lên mức cao nhất trong hơn ba tháng qua, do những lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và đe dọa áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico của Washington sẽ làm tổn thương nền kinh tế toàn cầu.

Theo chiến lược gia về hàng hóa thuộc TD Securities tại Toronto, đồn đoán về khả năng hạ lãi suất ở Mỹ, đồng USD xuống giá và tình hình bất ổn trên thị trường chứng khoán là những yếu tố đưa các nhà đầu tư tìm đến vàng và các kim loại quý khác.
Giá vàng thế giới phiên 4/6 vẫn giao dịch sát mức cao nhất trong ba tháng giữa bối cảnh Trung Quốc phát đi tín hiệu sẵn sàng thảo luận về bất đồng thương mại với Mỹ.

Giá vàng phiên này còn chịu sự chi phối từ thị trường chứng khoán sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có hành động "thích hợp" để đối phó với những rủi ro của chiến tranh thương mại. Một số nhà phân tích nhìn nhận bình luận của ông Powell “hé mở” cánh cửa Fed sẽ hạ lãi suất ít nhất một lần trong năm nay.
Những lo ngại về căng thẳng thương mại toàn cầu và đồn đoán về một đợt hạ lãi suất tại Mỹ tiếp tục đẩy giá vàng thế giới đi lên trong các phiên ngày 5/6 và 6/6.

Nhà giao dịch Michael Matousek thuộc U.S. Global Investors nhận định phát biểu nói trên của ông Jerome Powell đã hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Môi trường lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí nắm giữ vàng trong khi gây sức ép đối với đồng USD.

Chỉ số đồng bạc xanh đã giảm xuống gần mức thấp của tám tuần, sau khi số liệu bi quan về thị trường lao động Mỹ làm dấy lên lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại.
Bước vào phiên giao dịch ngày 7/6, giá vàng thế giới tăng 1% lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2018, do tăng trưởng việc làm của Mỹ giảm mạnh đã khiến đồng USD rớt giá, từ đó củng cố những đồn đoán Fed sẽ hạ lãi suất trong năm nay.

Cụ thể, vào lúc 1 giờ 34 phút sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.339,97 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất trong ngày là 1.348,08 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn tăng 0,3% và khép phiên ở mức 1.346,10 USD/ounce.
Phiên này, đồng USD đã trượt xuống mức thấp nhất trong hai tháng rưỡi qua, sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy số việc làm ở nước này đã tăng chậm lại đáng kể trong tháng Năm và lương cũng tăng thấp hơn dự đoán. Các số liệu này đã tiếp thêm động lực cho giá vàng, khi Fed có khả năng sẽ hạ lãi suất trong năm nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục