Giá vàng thế giới tăng tuần thứ hai liên tiếp
Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong phiên cuối tuần 9/10 và đi lên tuần thứ hai liên tiếp, khi những kỳ vọng ngày càng tăng về một gói kích thích kinh tế mới của Mỹ đã thúc đẩy giới đầu tư mua kim loại quý này vốn được coi như một “hàng rào” chống lại lạm phát.
Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.920,92 USD/ounce vào lúc 0 giờ 31 phút sáng 10/10 theo giờ Việt Nam. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 1,6% lên mức 1.926,20 USD/ounce. Ông Eli Tesfaye, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty môi giới đầu tư RJO Futures, cho hay thị trường đang lạc quan hơn về triển vọng của một gói kích thích mới cho nền kinh tế Mỹ. Chính điều đó đang tạo động lực để giá vàng tăng cao hơn trong phiên này. Chuyên gia Tesfaye cho biết thêm, một đồng USD yếu đi có thể tạo điều kiện để vàng đi lên hơn nữa. Kết hợp với các động lực mạnh mẽ mang tính kỹ thuật, giá vàng có thể sớm trở lại những mức cao như hồi tháng Tám. Đi lên là xu hướng chủ đạo cho giá vàng trong tuần qua, với 4 phiên tăng và chỉ 1 phiên giảm duy nhất. Trong phiên giao dịch đầu tuần 5/10, giá vàng thế giới tăng 1% nhờ tâm lý lạc quan của thị trường về gói kích thích kinh tế mới tại Mỹ và sự suy yếu của đồng USD.Các nhà đầu tư đã tỏ ra lạc quan hơn về gói kích thích mới cho kinh tế Mỹ, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Bà Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có một loạt cuộc thảo luận nhằm đi đến nhất trí về các kế hoạch chi tiêu trong cuối tuần trước đó.
Giá vàng sau đó đảo chiều giảm 1,4% trong phiên 6/10, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đình chỉ các cuộc đàm phán về gói kích thích mới cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.Động thái bất ngờ của ông Trump diễn ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 4/10 cho hay các cuộc đàm phán giữa bà với Chính quyền của Tổng thống Trump về một dự luật cứu trợ đang đạt tiến triển.
Tuy nhiên, giá vàng đã hồi phục 0,5% trong phiên 7/10, khi các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại về khả năng Mỹ đưa ra gói kích thích kinh tế mới để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19.Ông Jeff Klearman, nhà quản lý danh mục đầu tư tại GraniteShares, cho biết, việc Tổng thống Donald Trump thay đổi quan điểm, từ “không đàm phán các biện pháp kích thích” sang “các biện pháp cứu trợ nhỏ”, đã giúp vàng tăng giá mặc dù đồng USD chỉ giảm nhẹ.
Đà tăng của giá vàng tiếp tục kéo dài sang phiên 8/10 trước những diễn biến trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và kỳ vọng về gói kích thích kinh tế mới.Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Donald Trump cho hay một số cuộc thảo luận giữa quan chức chính phủ với các nghị sĩ đảng Dân chủ đang diễn ra với nội dung tập trung vào việc tăng cường hỗ trợ các hãng hàng không Mỹ và hỗ trợ 1.200 USD tiền mặt cho mỗi người lao động Mỹ.
Với mức tăng khá mạnh trong phiên cuối tuần 9/10, giá vàng thế giới khép lại tuần giao dịch này với mức tăng 1,2% và kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ hai liên tiếp. Ông Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại sàn giao dịch trực tuyến FXTM, cho rằng trong những ngày qua, giá vàng vẫn dao động trong biên độ khá ổn định, bất chấp những diễn biến kịch tính xung quanh gói cứu trợ kinh tế của Mỹ.Chuyên gia này nhận định nếu đồng USD tiếp tục suy yếu do hy vọng về gói kích thích, vàng có thể sẽ “tỏa sáng” bất chấp tâm lý thị trường đang được cải thiện.
Lãi suất gần bằng 0 và việc các ngân hàng trung ương đẩy mạnh hoạt động in tiền để giảm bớt tác động kinh tế từ đại dịch COVID-19 đã hỗ trợ giá vàng tăng 26% trong năm nay. Ông Naeem Aslam, nhà phân tích thị trường tại sàn giao dịch trực tuyến AvaTrade, cho hay miễn là giá vàng vẫn trên mốc 1.900 USD/ounce, rất có thể kim loại quý này có thể chạm mức 1.950 USD/ounce trong tuần tới./.Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á tăng 1% trong phiên chiều 9/10
17:05' - 09/10/2020
Cuộc đàm phán về gói cứu trợ COVID-19 giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã được nối lại.
-
Giá vàng
Giá vàng thế giới đi lên phiên 8/10
07:27' - 09/10/2020
Trong phiên giao dịch 8/10, giá vàng thế giới đi lên trước những diễn biến trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và kỳ vọng về gói kích thích kinh tế mới.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á đi xuống khi hy vọng về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ bị dập tắt
19:28' - 07/10/2020
Giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống trong phiên giao dịch ngày 7/10
Tin cùng chuyên mục
-
Giá vàng
Fed hạ lãi suất: Giá vàng trong nước sáng 30/10 giảm 1,5 triệu đồng/lượng
09:08'
Sau thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 29/10 quyết định cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm, giá vàng trong nước sáng 30/10 đã giảm mạnh.
-
Giá vàng
Giá vàng thu hẹp đà tăng sau phát biểu của Chủ tịch Fed
07:39'
Giá vàng thu hẹp đà tăng trong phiên 29/10, khi thị trường tiếp nhận các bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell về định hướng chính sách, dù Fed đã cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm như dự đoán.
-
Giá vàng
Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 30/10 cập nhật mới nhất
05:00'
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, vàng miếng, vàng nhẫn, giá vàng Rồng Thăng Long...
-
Giá vàng
Giá vàng miếng chiều 29/10 tăng 3 triệu đồng/lượng
17:05' - 29/10/2025
Cùng đà tăng trở lại của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước chiều 29/10 tăng 3 triệu/lượng.
-
Giá vàng
Giá vàng phục hồi sau khi chạm đáy ba tuần
15:25' - 29/10/2025
Giá vàng tăng trở lại trong phiên giao dịch chiều 29/10 do các nhà đầu tư nhanh chóng mua vào sau khi kim loại quý này giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần ở phiên trước đó.
-
Giá vàng
Giá vàng miếng sáng 29/10 tăng lên mức 146,9 triệu đồng/lượng
09:25' - 29/10/2025
Giá vàng thế giới tiếp tục giảm, trong khi giá vàng miếng trong nước sáng 29/10 niêm yết mức 146,9 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
-
Giá vàng
Áp lực bán tháo đẩy giá vàng thế giới về vùng đáy 3 tuần
06:45' - 29/10/2025
Phiên 28/10, giá vàng xuống mức thấp nhất 3 tuần, khi những kỳ vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này như một kênh trú ẩn an toàn.
-
Giá vàng
Giá vàng SJC, vàng DOJI, vàng PNJ ngày 29/10 cập nhật mới nhất
05:00' - 29/10/2025
BNEWS/TTXVN liên tục cập nhật giá vàng thế giới và trong nước các thương hiệu Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC, vàng miếng, vàng nhẫn, giá vàng Rồng Thăng Long...
-
Giá vàng
Giá vàng miếng chiều 28/10 tiếp đà giảm 3,3 triệu đồng/lượng
19:39' - 28/10/2025
Tiếp đà giảm từ sáng, giá vàng miếng trong nước chiều 28/10 giảm 3,3 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Vàng trang sức được bày bán tại một tiệm kim hoàn ở Yangon, Myanmar, ngày 9/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN