Giá vàng thế giới tuần qua tăng gần 1%

10:03' - 10/04/2021
BNEWS Mặc dù giá vàng thế giới đi xuống trong phiên 9/4, tính chung cả tuần kim loại quý này vẫn đi lên trong bối cảnh sức hấp dẫn của kênh đầu tư này ngày càng gia tăng.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (5/4), giá vàng thế giới nhích nhẹ khi đồng USD yếu hơn, khiến vàng rẻ hơn đối với những nhà giao dịch nắm giữ đồng tiền khác.

Phiên 6/4, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ hạ là yếu tố tiếp sức cho giá vàng giao ngay tăng gần 1% và chạm mức cao nhất trong hơn một tuần.
Sang phiên tiếp theo (7/4), giá vàng giảm giữa bối cảnh số liệu kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ giúp củng cố hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng và làm giảm sức hút của kim loại quý này.

Tuy nhiên, giá vàng giao ngay đã “leo” lên mức cao nhất trong hơn một tháng (1.758,45 USD/ounce) trong phiên 8/4, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ giảm.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng góp phần làm tăng sức hấp dẫn của vàng khi một lần nữa nhấn mạnh lập trường thiên về lãi suất thấp của mình.
Trong phiên cuối tuần (9/4), giá vàng điều chỉnh hạ từ mức cao đạt được trong phiên trước khi giá đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trở lại. Cụ thể, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.744,07 USD/ounce.
Giá vàng giao tháng 6/2021 trên sàn giao dịch COMEX của thị trường New York (Mỹ) hạ 13,4 USD/oucne, hay 0,8% và đóng cửa phiên ở mức 1.744,8 USD/ounce.
Như vậy, giá vàng tăng gần 1% so với mức đóng phiên ngày 1/4 của tuần trước.
Lukman Otunuga, nhà phân tích cấp cao tại FXTM, nhận định, giá đồng USD ổn định và tâm lý hướng tới các kênh đầu tư rủi ro đã gây áp lực lên giá vàng trong phiên thứ Sáu này.

Tuy nhiên, những “chất xúc tác” hỗ trợ giá là đồng USD yếu hơn, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm và những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell về xu hướng giữ lãi suất cho vay chuẩn ở mức 0% để giúp nền kinh tế phục hồi sau giai đoạn đình trệ kinh doanh và sa thải lao động hàng loạt vì dịch COVID-19.
Trước đó, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa thuộc TD Securities Bart Melek cho hay giới đầu tư tin tưởng rằng thị trường sẽ không chứng kiến thêm mức tăng mạnh nào nữa của lợi suất trái phiếu, và điều này là sự tiếp sức mang tính kỹ thuật cho vàng.
Tuy nhiên, theo Marios Hadjikyriacos, nhà phân tích đầu tư tại XM, kim loại quý đang cố gắng hoàn thành mô hình trông giống như mô hình hai đáy, nhưng nếu giá vàng vẫn nằm dưới mức thấp ghi nhận trước đó là khoảng 1.760 USD/ounce, thật khó để lạc quan về triển vọng của kênh đầu tư này.

Về cơ bản, những tháng tới sẽ là giai đoạn mang tính then chốt khi lạm phát tăng nhanh.

Nếu các thị trường tin rằng Fed sẽ giữ cam kết cho phép nền kinh tế tăng trưởng nóng, vàng có khả năng sẽ tỏa sáng, nhưng nếu lạm phát tăng quá nhanh và nhà đầu tư đặt cược vào khả năng Fed tăng lãi suất, kim loại quý này sẽ không hưởng lợi.
Các nhà đầu tư đã cảnh giác với nền kinh tế phát triển quá nóng dựa vào nhu cầu phục hồi mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng COVID-19, điều này sẽ gây áp lực lên giá cả.
Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên tới 6% trong năm nay, mức tăng trưởng chưa từng thấy từ năm 1970./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục