1. >

Giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục tăng 0,3%

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng thế giới tuần qua đã ghi dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Giá vàng thế giới tuần qua tiếp tục tăng 0,3%

Giá vàng thế giới tăng giá tuần thứ 4 liên tiếp. Ảnh minh hoạ: THX/ TTXVN 

Tuần qua, sự suy yếu của đồng USD, theo sau những bình luận từ người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung, đã hỗ trợ tích cực cho thị trường vàng thế giới.

Theo một ước tính, cả tuần giá vàng tăng khoảng 0,3% và ghi dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Trong phiên đầu tuần (7/1), giá vàng đi lên giữa bối cảnh đồng USD trượt dốc trước khả năng Mỹ giảm tiến độ nâng lãi suất và cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới được nối lại.

Theo các chuyên gia, đồng USD đã yếu đi sau bình luận mới đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell và giúp những tài sản định giá bằng đồng tiền này trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Phát biểu với Hiệp hội kinh tế Mỹ ở Atlanta, Chủ tịch Powell ngày 4/1 đã trấn an các thị trường tài chính rằng Fed nhìn thấy những nguy cơ đối với nền kinh tế và sẽ kiên nhẫn, linh hoạt hơn trong các quyết định chính sách trong năm nay.

Bên cạnh đó, việc Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán để giải quyết căng thẳng thương mại kéo dài suốt nhiều tháng qua cũng tác động lên đồng USD.

Ngày 7/1, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nước này và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận tốt liên quan các vấn đề thương mại trước mắt, trong khi một thỏa thuận về các vấn đề cơ cấu thương mại và việc thực thi sẽ khó khăn hơn.

Sau khi giảm nhẹ trong phiên giao dịch 8/1, giá vàng lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 9/1.

Phiên này, chỉ số đồng USD - thước đo “sức khỏe” của đồng bạch xanh so với giỏ sáu tiền tệ chính trên thị trường - đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng Mười, sau khi Fed bày tỏ sẽ cẩn trọng về tiến trình tăng lãi suất tại Mỹ và thị trường lạc quan hơn về các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tới phiên giao dịch ngày 10/1, giá vàng đi xuống trong bối cảnh đồng USD phục hồi từ các mức thấp.

Chỉ số đồng USD - thước đo “sức khỏe” của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này tăng 0,4%, thoát khỏi mức thấp trong ba tháng. Đồng USD mạnh lên khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, đến phiên cuối tuần, giá vàng phục hồi, trước sự đi xuống của thị trường chứng khoán Mỹ và đồn đoán rằng Fed có thể ngừng chính sách thắt chặt tiền tệ. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tăng 0,2% lên 1.289,5 USD/ounce.

Trong một phát biểu ngày 10/1, ông Powell cho biết Fed có thể sẽ kiễn nhẫn hơn đối với chính sách lãi suất.

Theo các chuyên gia, số liệu mới đây về kinh tế Mỹ càng củng cố quan điểm cẩn trọng của các nhà hoạch định chính sách Mỹ. Trong tháng 12/2018, giá tiêu dùng tại Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong chín tháng.

Tại thị trường trong nước thời điểm 9h sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 36,54 – 36,74 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Cùng thời điểm trên giá vàng Nhẫn tròn trơn Vàng Rồng Thăng Long giao dịch ở mức 36,21- 36,66 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 30.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,65 – 36,74 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 10.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá đóng cửa phiên ngày hôm qua.

Phiên cuối tuần hôm nay, theo ghi nhận tại Bảo Tín Minh Châu, lượng khách giao dịch vẫn ổn định, không có sự tăng, giảm đột biến, chủ yếu vẫn là giao dịch mua vào. Ước tính có khoảng 60% khách mua vào và chỉ khoảng 40% khách bán ra.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif