Giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 4/2013

11:54' - 10/08/2019
BNEWS Giá vàng thế giới đã kết thúc tuần giao dịch này trong “thăng hoa” khi đạt mức tăng theo tuần lớn nhất trong vòng hơn 3 năm qua và vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 4/2013.
Giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 4/2013. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đó, trong phiên ngày 9/8, giá vàng giao ngay đã giảm nhẹ 0,1% xuống 1.498,97 USD/ounce vào lúc 0 giờ 56 phút (ngày 10/8 theo giờ Việt Nam). Giá vàng giao kỳ hạn cũng giảm 0,1% và chốt phiên ở mức 1.508,5 USD/ounce.
Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn tài chính OANDA, cho biếtvàng đang ở quanh mức giá cao như hiện tại bởi môi trường đang có những yếu tố gần như hoàn hảo để hỗ trợ kim loại quý này đi lên. Chúng bao gồm làn sóng cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương và lợi suất trái phiếu chính phủ âm tại nhiều nước trên thế giới.
Chuyên gia Erlam nói rằng về mặt kỹ thuật, nếu giá vàng có thể vượt qua ngưỡng 1.520-1.560 USD/ounce, thị trường sẽ bắt đầu chuyển hướng sang thế giá lên. Song nếu muốn giá vàng tiến xa hơn như vậy, cần có những dấu hiệu thuyết phục về một diễn biến kém tươi sáng hơn trong tương lai.
Tính chung trong cả tuần, giá vàng đã tăng 4,4% - mức cao nhất kể từ tháng 4/2016.
Mở đầu tuần mới, giá vàng thế giới ngày 5/8 có lúc tăng vọt lên mức 1.469,60 USD/ounce - cao nhất kể từ tháng 5/2013, khi quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới.

Trước đó, Bắc Kinh ngày 2/8 cảnh báo sẽ tiến hành các biện pháp trả đũa kế hoạch của Washington áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.
Cũng trong phiên 5/8, tỷ giá đồng NDT so với đồng USD đã hạ xuống còn 7,0391 NDT/USD, mức thấp nhất trong 11 năm. Nhà phân tích Carsten Menke thuộc Julius Baer cho rằng tỷ giá trên có thể khuyến khích một số người tại Trung Quốc tăng cường mua vàng khi đồng NDT yếu hơn so với đồng USD.
Giá vàng tiếp tục duy trì quanh mức này trong phiên 6/8. Sang phiên ngày 7/8, kim loại quý này đã bất ngờ vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce khi căng thẳng thương mại “nóng lên” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn như vàng tăng mạnh.
Trong một diễn biến liên quan, các ngân hàng trung ương New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đều tuyên bố cắt giảm lãi suất vào ngày 7/8. Theo các nhà phân tích thị trường, việc nới lỏng chính sách tiền tệ ở nhiều quốc gia khác nhau đã làm tăng mối lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, do đó sẽ hỗ trợ tốt cho giá vàng.
Giá vàng sau đó đã rời ngưỡng 1.500 USD/ounce trong phiên ngày 8/8. Ông Phillip Streible, chiến lược gia hàng hóa cấp cao của công ty RJO Futures, cho rằng xu hướng khởi sắc của giá vàng vẫn chưa kết thúc và thị trường chỉ đang chứng kiến một sự điều chỉnh nhẹ trong phiên 8/8, giữa lúc các thị trường chứng khoán phục hồi do đồng NDT ổn định hơn đã giúp trấn an các thị trường sau khi sự xuống giá mạnh của đồng tiền này trong vài ngày qua đã khiến giới đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn.
Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay hơn trong việc cắt giảm lãi suất vẫn đang hỗ trợ giá vàng. Sau khi hạ lãi suất hồi tuần trước, Fed được dự đoán sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm ba lần nữa từ nay đến cuối năm nhằm tránh kịch bản suy thoái kinh tế.
Xem thêm:

>>Vàng tuột mốc 42 triệu đồng/lượng

>>Giá vàng châu Á hướng đến tuần tăng mạnh nhất của hơn ba năm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục